Tin Văn hóa xã hội

Khai mạc lễ hội đền thờ Ngô Tướng Công

Sáng ngày 27/2/2015 (tức ngày mồng 09 tháng Giêng ), thị xã Phúc Yên long trọng khai mạc lễ hội đền Ngô Tướng Công. Đến dự lễ hội có bà Dương Thị Tuyến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể, lãnh đạo các huyện, thành, thị trong và ngoài tỉnh; đại diện các trường học, doanh nghiệp, những người con tiêu biểu đã có nhiều đóng góp trong công cuộc đổi mới và xây dựng quê hương và đông đảo nhân dân địa phương.

Ngô Tướng Công hay Ngô Miễn sinh năm 1371 tại thôn Xuân Mai. Xcac Huan Hy, tổng Kim Hoa, phủ Bắc Hà, xứ Kinh Bắc. Sinh Thời, ông là người hết lòng vì nước thương dân. Khi làm quan dưới triều đại Nhà Hồ, ông nổi tiếng là vị quan thanh liêm, đức độ và có đống góp lớn trong việc cải cách xã hội. Trong cuộc chiến đấu chống giặc Minh, với tinh thần dũng cảm, kiên tring, không chịu rơi vào tay giặc, Ngô Miễn đã tuẫn tiết tại của biển Kỳ La ( Cẩm Xuyên- Hà Tĩnh). Tên tuổi, con người, cuộc đời và sự nghiệp của Ngô Tướng Công được lưu danh sử sách và sống mãi trong lòng nhân dân. Để tỏ lòng ghi nhớ, tôn vinh công đức của tướng quân Ngô Miễn, người dân đã lập đền thờ tướng quân ngay trên chính quê hương và suy tôn ông là Đức Thành Hoàng hay Đức Thánh Tổ.

Năm 1991, đền thờ Ngô Tướng Công được Bộ văn hoá, thông tin và thể thao công nhận di tích lịch sử văn hoá. Với mục đích hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công đức của các bậc hiền nhân, hàng năm vào các ngày từ mùng 9 đến 11 tháng giêng, lễ hội đền Ngô Tướng công được tổ chức trọng thể. Năm nay, Lễ hội dền thờ Ngô Tướng Công được tổ chức với quy mô cấp thị xã.

Mở đầu lễ khai mạc lễ hội là ca cảnh chèo” Ngô Tướng Công- gương sáng trung liệt” nói về thân thế , sự nghiệp của Ngô Tướng Công. Tại buổi lễ, đồng chí Khổng Sơn Trường, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị uỷ Phúc Yên đã lên đốt đuốc và đánh trống khai hội. Đồng chí Vũ Việt Văn- Tỉnh uỷ viên- Phó bí thư Thị uỷ- Chủ tịch UBND Thị xã cùng các vị lãnh đạo và nhân dân đã tiến về phía lư hương trước đền thờ diễn tế và dâng hương.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Kết thúc phần lễ, toàn thể nhân dân đã cùng nhau hoà vào không khí lễ hội tham gia các trò chơi dân gian như: đánh cờ, đấu vật, chọi gà….

Lễ hội đền thờ Ngô Tướng Công diễn ra vào dịp đầu xuân là dịp để nhân dân vui xuân trẩy hội. Đồng thời giáo dục cho thế hệ trẻ về tinh thần đoàn kết dân tộc, truyền thống dựng nước và giữ nước của nhân dân ta.

Lan Phương

Ngày đăng: 27/02/2015
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*