Công an thành phố Phúc Yên siết chặt quản lý vũ khí, vật liệu nổ

Thực hiện Kế hoạch số 606 của Công an tỉnh về triển khai đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo (VK-VLN-CCHT và pháo) dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 và tình hình thực tế tại địa phương, Công an thành phố Phúc Yên đã tham mưu UBND thành phố chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, UBND xã, phường tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn.

Đồng chí Hoàng Trọng Lợi, Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND thành phố báo cáo với đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về tình hình thực hiện công tác quản lý, sử dụng VK-VLN, CCHT và pháo trên địa bàn thành phố

Giữ vai trò nòng cốt trong tổ chức thực hiện Kế hoạch tổng kiểm tra, mở cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK-VLN-CCHT, thời gian qua, Công an thành phố đã phối hợp với các đơn vị chức năng của thành phố, chỉ đạo Công an địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ với nhiều hình thức. Đồng thời, tổ chức tổ chức ký cam kết đến 100% xã, phường; trường học; khối cơ quan, doanh nghiệp; các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, hộ buôn bán ở chợ và chợ trung tâm không vi phạm về VK-VLN-CCHT và pháo. Qua đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, ý thức chấp hành trong nhân dân, nhiều người tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Kết quả, trong năm 2021, Công an thành phố Phúc Yên còn vận động được 6 trường hợp tự nguyện giao nộp nhiều vật dụng như: súng tự chế, vũ khí thô sơ, lựu đạn cối…

Để tăng cường công tác quản lý VK-VLN-CCHT và pháo, Công an thành phố chủ trì phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên rà soát các cơ sở, đối tượng, địa bàn có nghi vấn liên quan đến VK-VLN-CCHT và pháo. Qua công tác kiểm tra, đã phát hiện, bắt giữ 09 vụ, thu giữ 37,9 kg pháo, 02 khẩu súng. Lực lượng chức năng thành phố đã tiến hành khởi tố 02 vụ án, khởi tố bị can đối với 03 đối tượng; xử phạt hành chính 06 đối tượng với số tiền 29 triệu đồng. Điển hình như 02 vụ:

Vụ 1: Khoảng 16 giờ 30 ngày 01/1/2021 Công an xã Ngọc Thanh làm nhiệm vụ tuần tra tại khu vực đường Hoàng Hoa Thám, thôn Đồng Chằm, Ngọc Thanh, Phúc Yên, Vĩnh Phúc, kiểm tra, phát hiện bắt quả tang đối tượng T.A.T, SN: 1999, HKTT: Minh Đức – Phổ Yên – Thái Nguyên về hành vi tàng trữ pháo. Tang vật thu giữ 190 quả pháo = 7,1 kg (loại pháo nổ hình bóng đèn).Công an thành phố Phúc Yên ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 01 đối tượng.

Vụ 2: Ngày 03/01/2021 Công an thành phố Phúc Yên kiểm tra xe ô tô BKS 30E-725.89 đang di chuyển trên đường Hàm Nghi – Xuân Mai 1 – Phúc Thắng – Phúc Yên – Vĩnh Phúc, phát hiện trên xe có 16 khối hộp, bên ngoài có nhiều màu sắc. 02 đối tượng trên xe là P.V.K, SN 1994 và P.V.Đ, SN 2001 đều ở Đông Cao – Thụy An – Ba Vì – Hà Nội đã khai nhận 16 khối hộp trên là pháo hoa nổ mang đến địa bàn thành phố Phúc Yên để tiêu thụ. Khám xét tại nhà các đối tượng, cơ quan Công an thu giữ thêm 03 khối hộp, bên ngoài nhiều màu sắc. Tang vật thu giữ: 19 khối hộp có khối lượng 27 kg. Công an thành phố Phúc Yên ra khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 02 đối tượng

Thực tế nhiều năm qua, cho thấy vào thời điểm cuối năm, tình hình mua bán vận chuyển VK-VLN-CCHT và pháo có chiều hướng phức tạp, vì vậy, công tác phòng, chống loại tội phạm này được đẩy mạnh. Lực lượng chức năng thành phố khuyến cáo các cơ quan, đơn vị, cơ sở kinh doanh và toàn thể nhân dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật: Không chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; không tiếp tay, giúp sức cho những đối tượng vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Mỗi người cần tích cực tuyên truyền và vận động người thân trong gia đình, bạn bè tham gia đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Không để tội phạm, đối tượng xấu lợi dụng lôi kéo vào việc tàng trữ, mua bán, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Khi phát hiện đối tượng có biểu hiện sản xuất, chế tạo, tàng trữ, mua bán vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ phải báo ngay cơ quan gần nhất hoặc chính quyền địa phương để có biện pháp ngăn chặn, xử lý. Các tổ chức, cá nhân hiện đang tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép hãy tự giác đến cơ quan giao nộp. Trường hợp cố tình vi phạm, khi bị phát hiện sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo qui định pháp luật.

Ngày đăng: 29/12/2021