An ninh quốc phòng

Tăng cường quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

 

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần, đây là thời điểm các đối tượng lợi dụng để mua bán trái phép các loại vũ khí - vật liệu nổ - công cụ hỗ trợ (VK – VLN – CCHT), pháo... tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự. Trước thực trạng trên, Công an thành phố Phúc Yên Phúc Yên thực hiện nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý VK – VLN – CCHT và là các loại pháo, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 

Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố kiểm tra công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo tại chợ Đồng Xuân

Để công tác quản lý VK – VLN – CCHT và pháo đạt hiệu quả, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa bàn và nhiệm vụ được giao, Công an thành phố Phúc Yên phối hợp với chính quyền, đoàn thể các xã, phường, Trung tâm Văn hóa-TT-TT thành phố tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các nội dung theo quy định pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân thông qua nhiều hình thức như: Tuyên truyền lưu động; in sao đĩa CD cung cấp cho công an xã, phường, tập trung tuyên truyền Nghị định số 137 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; quy định của Bộ luật Hình sự liên quan đến công tác xử lý hình sự đối tượng vi phạm về pháo để quần chúng nhân dân biết và không vi phạm pháp luật. Đặc biệt, tập trung phổ biến những điểm mới, đáng chú ý của Nghị định số 137 về phân biệt pháo nổ, pháo hoa, pháo hoa nổ, loại nào được sử dụng, loại nào không được sử dụng, sử dụng trong trường hợp nào, mua ở đâu… đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, để người dân hiểu rõ sự nguy hiểm và tác hại của việc sử dụng vũ khí – vật liệu nổ đặc biệt là pháo, từ đó, người dân nâng cao ý thức giữ gìn an ninh trật tự.  Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức các tầng lớp nhân dân ở  tổ dân phố, khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, cơ sở kinh doanh ký cam kết không tàng trữ, buôn bán, vận chuyển trái phép VK – VLN – CCHT, các loại pháo và thực hiện nghiêm các quy định về quản lý VK-VLN_CCHT và pháo của Chính phủ. Đồng thời, tổ chức treo băng zôn, khẩu hiệu với nội dung: “Nghiêm cấm các hành vi buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ - công cụ hỗ trợ và các đồ chơi nguy hiểm bị cấm”; “Đốt pháo là vi phạm pháp luật”.

Cùng với công tác tuyên truyền, vận động, công tác rà soát, lập danh sách các cơ sở, các hộ kinh doanh, các đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến sản xuất, nhập lậu, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng VK – VLN – CCHT và pháo trái phép được quan tâm chú trọng. Công an thành phố tham mưu với UBND thành phố thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về tăng cường thực hiện Luật Quản lý, sử dụng VK – VLN – CCHT và pháo, với nhiều lực lượng tham gia như Phòng Văn hoá, thông tin, quản lý thị trường,…Từ nay đến cuối năm, đoàn sẽ tập trung kiểm tra tại các trung tâm thương mại, chợ, các cơ sở kinh doanh, khu vui chơi giải trí… để phòng ngừa và kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép các loại vũ khí quân dụng, vũ khí thô sơ, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực, các loại pháo, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Nhằm thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng VK-VLN-CCHT và pháo trái phép, đồng thời góp phần làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm có sử dụng VK-VLN-CCHT đảm bảo ANTT trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công an thành phố Phúc Yên thông báo tới toàn thể cán bộ chiến sỹ và nhân dân các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng VK-VLN-CCHT và pháo, đồng thời phối hợp với cơ quan Công an, chính quyền địa phương tham gia vận động mọi người trong gia đình, thôn xóm, khu dân cư, tổ dân phố, người thân tự giác giao nộp các loại VK-VLN-CCHT và pháo nổ. Chủ động phát hiện, tố giác các đối tượng có hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng VK-VLN-CCHT và pháo với cơ quan Công an, quân sự để có biện pháp thu hồi, xử lý theo quy định của pháp luật.

Lan Phương

Ngày đăng: 16/12/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*