Phúc Yên thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương

Những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Phúc Yên đã tích cực tham mưu, thực hiện tốt các nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương; xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc.

Bám sát nhiệm vụ được giao, hàng năm, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố tập trung thực hiện nghiêm các chỉ thị, mệnh lệnh cấp trên; xây dựng, bổ sung, hoàn thiện các phương án chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, kế hoạch xây dựng khu vực phòng thủ, bảo vệ các mục tiêu trọng yếu và kế hoạch phòng thủ dân sự. Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ; xây dựng kế hoạch công tác huấn luyện hàng năm sát với điều kiện thực tế của địa phương, phù hợp với từng đối tượng.

Năm 2021,nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của thành phố đã thực hiện khá toàn diện trên các mặt công tác.Trong đó, nổi bật là Ban CHQS thành phố làm tốt công tác tham mưu giúp Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố thực hiện tốt công tác tuyển quân, đã bàn giao 168 công dân trong đó Quân sự là 140 và 28 thanh niên cho công an; có 113/168 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, bồi dưỡng đối tượng đảng cho 27 đồng chí đoàn viên ưu tú trước khi nhập ngũ hoàn thành 100%  các chỉ tiêu, bảo đảm chất lượng, an toàn, đúng luật.Đồng thời, làm tốt công tác tham mưu cho Thành ủy, HĐND, UBND thành phố tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ năm 2021, đạt kết quả xuất sắc. Chỉ đạo phường Nam Viên, phường Hùng Vương diễn tập khu vực phòng thủ đạt loại giỏi. Đặc biệt, chú trọng tuyên truyền trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bên cạnh đó, hàng năm, Ban CHQS thành phố xây dựng kế hoạch, chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị dân quân tự vệ tại các xã, phường và các cơ quan, đơn vị tổ chức huấn luyện. Từ đầu năm đến nay, Ban CHQS thành phốđã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức huấn luyện 3 lớp Dân quân tự vệ cho 234 đồng chí và huấn luyện 27/27 cơ sở Dân quân tự vệ, đạt 100% kế hoạch, qua đó, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị cơ sở.Thực hiện tốt phương châm, quan điểm, nguyên tắc trong huấn luyện, qua đó chất lượng huấn luyện được nâng lên, hoàn thành 100%, quân số đạt 95,8%, kết quả đạt yêu cầu 100%, trong đó, có 80% khá giỏi. Đồng thời, Ban CHQS thành phốlàm tốt công tác đảng và công tác chính trị, đặc biệt làm tốt công tác thông tin tuyên truyền cho các bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố nhân dịp các ngày lễ, tết trong năm, các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, quân đội, địa phương và nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

Cùng với đó, công tác giáo dục chính trị, giáo dục pháp luật trong lực lượng vũ trang trên địa bàn luôn được đơn vị thường xuyên đổi mới, chất lượng nâng lên, kết quả kiểm tra nhận thức chính trị năm 2021, đạt 100% khá, giỏi. Công tác chính quân đội và hậu phương quân đội cũng được Ban CHQS thực hiện chặt chẽ, kịp thời, đúng đối tượng; tổ chức tốt các hoạt động gặp mặt cán bộ quân đội nghỉ hưu, nghỉ công tác trên địa bàn; phối hợp thăm hỏi tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn và cán bộ, quân nhân trong đơn vị trong các dịp lễ tết.

Công tác hậu cần - kỹ thuật, đơn vị duy trì nghiêm lượng dự trữ vật chất, trang bị hậu cần sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo đầy đủ kịp thời mọi mặt hậu cần cho các nhiệm vụ.Trong năm. Đơn vị tham gia chăn nuôi gia súc, gia cầm, trông rau củ quả,… trị giá hơn 77,7 triệu đồng, đạt 165% so với chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Chỉ huy đơn vị đã chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế; thường xuyên vệ sinh môi trường bảo đảm xanh, sạch, đẹp; nhất là vệ sinh phòng chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời cử cán bộ tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly phòng chống, chống dịch trên địa bàn; thực hiện tốt công tác quân y, bảo vệ sức khỏe cho bộ đội; duy trì bếp ăn theo đúng chế độ, tiêu chuẩn, góp phần nâng tỷ lệ quân số khỏe thường xuyên đạt kết quả cao.

Công tác bảo đảm an toàn vũ khí, trang, thiết bị, kỹ thuật phục vụ nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu được thực hiện nghiêm. Ban CHQS thành phố đã kiện toàn Ban chỉ đạo cuộc vận động 50  của thành phố về việc quản lý, khai thác vũ khí, trang thiết bị, kĩ thuật tốt, dùng bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông.

Với mục tiêu xây dựng thành phố Phúc Yên “Mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng an ninh”, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Phúc Yênđã phát huy vai trò tham mưu, thực hiện tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ thành phố Phúc Yên vững chắc.

Xuân Nguyễn

Ngày đăng: 15/12/2021