Tin Văn hóa xã hội

Hội Chữ thập đỏ thành phố Phúc Yên – Dấu ấn một nhiệm kỳ

 

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Phải xuất phát từ lòng yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”. Cùng với việc phát huy truyền thống “Tương thân, tương ái”  đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ thành phố Phúc Yên luôn lấy đó làm phương châm hành động và là sức mạnh cổ vũ, động viên tập hợp các tầng lớp nhân dân tham gia công tác xã hội, nhân đạo, góp phần làm tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Một nhiệm kỳ trôi qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc, sự quan tâm tạo điều kiện của Th­ường trực Thành ủy - UBND thành phố; sự phối kết hợp của các cơ quan; sự đồng hành của các nhà tài trợ, hoạt động của Hội Chữ thập đỏ thành phố Phúc Yên đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Niềm tin, uy tín của Hội ngày càng được nâng cao. Hoạt động mang tính chuyên nghiệp hơn, đó cũng là điều kiện thuận lợi cho phong trào hoạt động Hội.

 

Nhiệm kỳ 2016-2021, Hội CTĐ các cấp thành phố Phúc Yên thường xuyên củng cố về tổ chức, không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Đến nay toàn thành phố có 10 cơ sở Hội và 06 chi hội trực thuộc; có 4.889 hội viên; 02 đội tình nguyện, 07 CLB thiện nguyện với 236 tình nguyện viên tham gia sinh hoạt thường xuyên. So với đầu nhiệm kỳ phát triển thêm được 02 CLB thiện nguyện, số TNV tăng thêm 144 người, số hội viên tăng thêm 126 người. Các cấp Hội đều có đội tình nguyện viên CTĐ và Ban vận động xây dựng quỹ nhân đạo. Hội CTĐ các cấp đã tích cực đổi mới các hoạt động nhằm nâng cao năng lực hoạt động cho cán bộ Hội. Luôn phát huy vai trò nòng cốt trong công tác từ thiện, nhân đạo, triển khai hiệu quả công tác cứu trợ, giúp đỡ đối tượng chính sách, người nghèo, người khuyết tật, trẻ mồ côi, người yếu thế trong xã hội, từ đó khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp Nhân dân, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng và thu hút nhiều cơ quan, tổ chức tham gia.

 

Trao quà tết cho người nghèo và nạn nhân chất độc gia cam trên địa bàn thành phố

Công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn luôn được các cấp hội đặc biệt quan tâm. Trong  5 năm qua, các cấp hội đã vận động được gần 12.000 suất quà tết, trị giá trên 4,8 tỷ đồng trao cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; đồng thời triển khai nhiều hoạt động trợ giúp xã hội như thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công nhân các ngày lễ, tết; hỗ trợ đột xuất cho những trường hợp không may tai nạn rủi ro; duy trì “ Bữa ăn tình thương” ở 2 bệnh viện lớn là bệnh viện ĐKKV Phúc Yên và bệnh viện 74 TW, trị giá trên 2 tỷ đồng.

Cuộc vận động “ Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã được các tổ chức, doanh nghiệp, các CLB, các nhà hảo tâm hưởng ứng tích cực và hỗ trợ thường xuyên, bền vững. Tính đến nay, Hội đã khảo sát, lập hồ sơ được 782 “địa chỉ nhân đạo”, trong đó có 148 hộ nghèo, 233 hộ cận nghèo, 179 người khuyết tật, 208 nạn nhân chất độc da cam và 14 trẻ em mồ côi. Qua 5 năm triển khai Cuộc vận động, các cấp hội đã vận động trợ giúp thường xuyên được 80 “địa chỉ nhân đạo” với tổng trị giá đạt gần 1,5 tỷ đồng.

 

 

Hội CTĐ thành phố phối hợp với Ngân hàng YMCP Công thương Việt Nam chi nhánh Phúc Yên tặng nhà Chữ thập đỏ cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Một trong những hoạt động nổi bật trong công tác từ thiện, nhân đạo của Hội CTĐ thành phố là việc xóa nhà tạm, nhà ở dột nát cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn không có khả năng tự xây nhà. Nhiệm kỳ qua Hội đã vận động xây mới được 56 căn nhà Chữ thập đỏ, trị giá trên 3 tỷ đồng. Đây thực sự là một hoạt động có ý nghĩa vì nó giúp cho những hộ đặc biệt khó khăn “an cư lạc nghiệp” để họ có cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

 

Cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và nhân dân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện

Song song với công tác cứu trợ xã hội và trợ giúp nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ thành phố còn chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân như: phối hợp với các bệnh viện, phòng khám trên địa bàn thành phố hàng năm tổ chức khám, tư vấn và cấp thuốc bổ miễn phí cho 2.070 lượt người thuộc gia đình chính sách, người có công và người nghèo, trị giá trên 500 triệu đồng. Tổ chức nhiều đợt hiến máu tình nguyện, có trên 3000 lượt người đăng ký tham gia hiến máu và thu được 1.443 đơn vị máu an toàn, chất lượng, góp phần bổ sung lượng máu dự phòng trong cấp cứu, điều trị, đáp ứng nhu cầu sử dụng máu cứu người.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Hội đã tổ chức tiếp nhận và trao tặng 2.720 hộp khẩu trang y tế (130.500 chiếc), 150 chai nước sát khuẩn bề mặt, gel sát khuẩn tay cho người dân và cử tri tham gia bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, cho cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ và học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm học 2020-2021, các chốt thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, các vùng cách ly, giãn cách xã hội; trao 350 suất quà cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn tại các xã, phường do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trị giá 70 triệu đồng.

Cùng với việc triển khai nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo trên địa bàn thành phố, các cấp hội còn triển khai hiệu quả các hoạt động cứu trợ, giúp đỡ Nhân dân vùng bị ảnh hưởng thiên tai và các tỉnh Tây Bắc. Tổng trị giá gần 2 tỷ đồng.

 

Tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hội được Hội CTĐ tỉnh Vĩnh Phúc khen thưởng

Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố đã vinh dự được Trung ương Hội CTĐ Việt Nam tặng “Cờ thi đua Đơn vị xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ cấp huyện 5 năm liên tục (2016-2020)”, tặng bằng khen cho 15 tập thể, 22 cá nhân và tặng 18 Kỷ niệm chương. Hội CTĐ tỉnh và UBND thành phố tặng giấy khen cho 26 tập thể và 48 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hội.

Để đạt được những kết quả trên, Hội đã luôn đề ra những nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp phù hợp với từng thời điểm, vùng miền và luôn tranh thủ mọi sự quan tâm, chỉ đạo của Hội cấp trên và Chính quyền địa phương các cấp. Bước và giai đoạn phát triển mới của đất nước nói chung, thành phố Phúc Yên đang tiến hành đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa; trong bối cảnh toàn cầu hóa và biến đổi khí hậu khó lường, hậu quả chiến tranh vẫn còn để lại về nhiều mặt, mặt trái kinh tế thị trường sẽ tác động mạnh mẽ vào đời sống xã hội. Để làm tốt hơn công tác nhân đạo ở địa phương, trong Báo cáo dự thảo trình tại Đại hội nhiệm kỳ tới, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã đề ra những nhiệm vụ sau:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giá trị nhân đạo, nâng cao nhận thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đối với hoạt động nhân đạo.

Hội Chữ thập đỏ thành phố phải thực sự là lực lượng nòng cốt, vai trò điều phối trong mọi hoạt động nhân đạo, chủ động tham mưu cho các cấp ủy đảng, chính quyền những chủ trương, biện pháp về công tác nhân đạo, phát huy truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc và bản chất ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa.

Cần làm tốt công tác phối kết hợp giữa Hội Chữ thập đỏ với MTTQ và các ban, ngành đoàn thể trong hoạt động nhân đạo, tránh sự chồng chéo, trùng lặp, để các hoạt động của Hội đúng mục đích, chăm sóc đúng đối tượng cả về vật chất và tinh thần, không bị lợi dụng ảnh hưởng xấu đến phong trào nhân đạo, từ thiện.

Thường xuyên nghiên cứu đổi mới phương thức hoạt động sao cho thiết thực, hiệu quả và phù hợp với tình hình mới. Quan tâm bồi dưỡng, đào tạo nâng cao năng lực hoạt động cho đội ngũ cán bộ Hội cơ sở và đội ngũ tình nguyện viên, xây dựng Hội Chữ thập đỏ thành phố ngày càng vững mạnh.

Tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Đảm bảo tính công khai minh bạch, tạo niềm tin, uy tín với các nhà tài trợ, làm tốt công tác động viên, thi đua khen thưởng, tôn vinh kịp thời các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho phong trào hoạt động nhân đạo

Một nhiệm kỳ qua với nhiều thành công và một nhiệm kỳ mới với nhiều thách thức nhưng với quyết tâm là đơn vị nòng cốt của phong trào nhân đạo. Với mong muốn giúp được nhiều hơn nữa những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, Hội Chữ thập đỏ thành phố Phúc Yên sẽ luôn tạo dựng vị thế và hình ảnh của mình để xứng đáng là cầu nối, là điểm đến tin cậy của những tấm lòng nhân ái.

 

                                                                                 Ngô Tú

Ngày đăng: 11/10/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*