Tin Văn hóa xã hội

Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất

 

Trong bối cảnh mà tình hình dịch bệnh Covid-19 còn đang diễn ra phức tạp, tiêm vắc xin là là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe con người và nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Vắc xin Covid-19 giúp hệ miễn dịch nhận biết và sẵn sàng chống lại virut Sars-CoV2 nếu chúng xâm nhập vào cơ thể, giúp chúng ta phòng tránh được sự lây lan của dịch bệnh cũng như giảm nguy cơ tử vong khi nhiễm bệnh. Để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng, người dân không nên chần chừ, lựa chọn loại vắc xin mong muốn để tiêm vì vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất.

Hiện nay, tất cả các vắc xin ngừa Covid-19 đang phát triển đều được kiểm tra nghiêm ngặt bằng các thử nghiệm lâm sàng và sẽ chỉ được cấp phép hoặc phê duyệt nếu vắc xin giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Các Chuyên gia y tế khẳng định người được tiêm vắc xin đầy đủ ít có khả năng bị lây nhiễm bệnh mà không có triệu chứng cũng như ít có khả năng lây lan virut Covid-19 cho những người khác. Tiêm phòng cũng giúp bảo vệ những người xung quanh, đặc biệt là những người lớn tuổi và người có các bệnh mãn tính, giúp ngăn ngừa khả năng bị bệnh nặng ngay cả khi đang nhiễm Covid-19.

 

Triển khai tiêm Vắc xin Covid-19 cho các đối tượng người lớn tuổi và người có bệnh lý nền

Bên cạnh đó, sau gần 2 năm với nhiều lần đóng cửa kinh tế, hủy bỏ các sự kiện, trì hoãn nhiều công việc vì đại dịch Covid-19, mọi người đều mong muốn trở lại cuộc sống bình thường để được làm việc, đi học, chơi thể thao, du lịch và tham gia các hoạt động xã hội khác. Mặc dù không ai biết khi nào đại dịch sẽ kết thúc nhưng mỗi người đều sẽ được bảo vệ nếu được tiêm vắc xin. Việc tiêm vắc xin Covid-19 có thể giúp cuộc sống trở lại bình thường sớm hơn.

Do vậy, khi vắc xin đã được cấp phép thì có loại gì nên tiêm loại đó, các nhà khoa học đã khẳng định hiệu quả của tất cả các loại vắc xin được cấp phép. Bất kỳ vắc xin nào cũng có ưu, nhược điểm riêng của từng loại và tất cả đều có hạn sử dụng, nhưng có thể khẳng định rằng mọi loại vắc xin Covid-19 đã được cấp phép đều giúp giảm nguy cơ lây nhiễm, giảm tỷ lệ tử vong, ít bị chuyển sang bệnh nặng với những người đã được tiêm phòng. Việc trì hoãn và “cân đo đong đếm” để lựa chọn vắc xin tiêm vừa làm chậm tiến độ miễn dịch cộng đồng, vừa lãng phí thời gian và nguồn lực của Nhà nước và Nhân dân.

 

Huy động các lực lượng ban, ngành, đoàn thể tham gia chiến dịch tiêm chủng phòng Covid-19

Nhằm sớm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng và quyết tâm bảo vệ “Vùng xanh” trong phát triển kinh tế- xã hội, ngày 29/9/2021 UBND tỉnh đã có văn bản số 8572/UBND-VX1 về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu:

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với cơ quan, địa phương tiếp tục rà soát, lập danh sách đối tượng, chuẩn bị sẵn sàng phương án, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để triển khai tiêm vắc xin với số lượng lớn từ nay đến cuối năm 2021. Đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên (Ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên) theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ; Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 08/7/2021 của Bộ Y tế và Kế hoạch số 178/KH-UBND ngày 20/7/2021 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc đảm bảo an toàn, hiệu quả, theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; tăng độ bao phủ mũi 1 và tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định.

UBND các huyện, thành phố, các Sở, Ban , ngành đoàn thể tỉnh tiếp tục chỉ đạo, tuyên truyền để người dân, người lao động hiểu rõ “ Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”, “ Tiêm chủng vắc xin phòng covid-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng”; Quán triệt người dân, người lao động chấp hành sự bố trí, sắp xếp của cơ quan chức năng, triển khai tiêm vắc xin theo đúng quy định, không chờ đợi, không lựa chọn vắc xin làm ảnh hưởng đến kế hoạch tiêm chủng của tỉnh.

Các cơ quan, doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc việc tiêm chủng khi được phân bổ vắc xin, nếu có hiện tượng lựa chọn vắc xin, không tiêm theo kế hoạch được phân bổ sẽ phải chịu trách nhiệm nếu người lao động thuộc công ty bị nhiễm Covid-19 do chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Để đạt được mục tiêu 80% dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm phòng trong năm 2021, UBND thành phố Phúc Yên đã tích cực đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc xin Covid-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, thành phố Phúc Yên đã triển khai thực hiện xong 9 đợt tiêm cho 23.526 người, trong đó có 4962 người đã tiêm đủ 2 mũi và 18.564 người đã tiêm mũi 1 cho nhóm đối tượng ưu tiên theo Kế hoạch số 178/KH-UBND ngày 20/7/2021 của UBND tỉnh. Để đảm bảo mục tiêu triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn thành phố đảm bảo an toàn, hiệu quả và đáp ứng nhanh cho công tác phòng chống dịch. UBND, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố luôn đảm bảo công khai minh bạch danh sách đối tượng tiêm theo đúng hướng dẫn, tạo sự tin tưởng và hợp tác của lực lượng tuyến đầu, người dân trong quá trình triển khai tiêm chủng. Đảm bảo an toàn và chất lượng tiêm chủng theo quy định tại Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ. Triển khai tổ chức tiêm ngay sau khi tiếp nhận vắc xin, đảm bảo đúng tiến độ, an toàn phòng chống dịch cho các lực lượng tham gia tiêm chủng và người dân. Huy động sự vào cuộc của tất cả các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, các phòng, ban, ngành, đoàn thể…tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Để nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, mỗi người dân cần chung tay, đồng lòng nâng cao ý thức và trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế và thưc hiện tiêm vắc xin phòng covid-19 khi tới lượt vì mỗi loại vắc xin đã được cấp phép đều là một vũ khí để “ Chống dịch như chống giặc”.

                                                                                                    Ngô Tú

Ngày đăng: 01/10/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*