Công an thành phố Phúc Yên nỗ lực đấu tranh với tội phạm ma túy

Với quyết tâm ngăn chặn, từng bước loại bỏ ma túy ra khỏi địa bàn, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân, Công an thành phố Phúc Yên đã tập trung triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm ma túy.

Mặc dù phải bố trí lực lượng tăng cường tham gia phòng chống dịch Covid-19 song ngay những tháng đầu năm, Công an thành phố đã quán triệt các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, trọng tâm là lực lượng trực tiếp làm công tác điều tra, đấu tranh tội phạm về ma túy. Cùng với đó, chủ động xây dựng kế hoạch, phương án đấu tranh tại từng địa bàn, khu vực. Thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội tuyên truyền về tác hại của ma túy, phương thức, thủ đoạn hoạt động, tính chất, mức độ nguy hiểm của tội phạm ma túy để người dân biết, cảnh giác và có ý thức đấu tranh tố giác tội phạm.

Song song với đó, đơn vị đã chủ động xây dựng, triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh triệt xóa các đường dây, tụ điểm phức tạp về ma túy. Thực hiện Kế hoạch của Công an tỉnh về phát động đợt thi đua cao điểm 75 ngày đêm lập thành tích chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 và kỷ niệm 131 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021), trong cùng một ngày Công an thành phố Phúc Yên đã bắt giữ liên tiếp 03 vụ phạm tội về ma túy trên địa bàn thành phố. Cụ thể:

Khoảng 15 giờ 00 ngày 27/5/2021, tại khu vực thôn Lập Đinh, xã Ngọc Thanh, Công an thành phố Phúc Yên phát hiện bắt quả tang đối tượng là Nguyễn Văn Quang, SN 1998, HKTT tại Minh Trí, Sóc Sơn, Hà Nội; có hành vi bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ 0,5627 gam ma túy đá.

Hồi 16 giờ tại khu vực tổ 2, phường Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên,Công an thành phố phát hiện bắt quả tang đối tượng Phạm Văn Huân, SN 1995, HKTT tại xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội có hành vi bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ 0,2114 gam ma túy đá.

Tiếp đó, hồi 16 giờ 10 phút tại Tổ dân phố Tiền Châu, phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên. Công an thành phố Phúc Yên phát hiện, bắt quả tang đối tượng Lường Văn Nghiên, SN 1998, HKTT tại xã Bản Bo, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu có hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ 0,5411 gam ma túy đá.

Lực lượng Công an thành phố phát hiện, bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

Phúc Yên nằm giáp ranh với nhiều địa phương thuộc tỉnh Thái Nguyên và thủ đô Hà Nội; có khu công nghiệp phát triển, nhiều trường đại học, cao đẳng và dạy nghề với nhiều khu nhà trọ và số lượng người từ các tỉnh, thành khác đến làm việc, học tập, cư trú. Đây là điều kiện thuận lợi cho các loại tội phạm ẩn náu, hoạt động, trong đó có tội phạm ma túy. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2021, Công an thành phố bắt giữ 27 vụ với 53 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ: 2,7756 gam hêrôin; 13,4378 gam ma tuý tổng hợp, 2.500.000đ và một số tang vật liên quan khác. Đến nay, đã khởi tố 23 vụ với 27 bị can, xử lý hành chính 04 vụ với 16 đối tượng theo quy định. Đồng thời, phối hợp với lực lượng chức năng thành phố đã đưa 12 đối tượng vào Trung tâm 06 của tỉnh, 05 đối tượng vào giáo dục theo Nghị định 111/CP của Chính phủ.

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của tội phạm ma túy, thời gian tới, Công an thành phố Phúc Yên tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đấu tranh có hiệu quả, từng bước ngăn chặn và đẩy lùi loại tội phạm này trên địa bàn. Thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về tác hại của ma túy; phương thức, thủ đoạn hoạt động, tính chất, mức độ nguy hiểm của tội phạm ma túy để người dân biết, cảnh giác và có ý thức đấu tranh tố giác tội phạm. Tích cực phối hợp với lực lượng công an tại các địa bàn giáp ranh để quản lý, theo dõi và nâng cao hiệu quả đấu tranh với tội phạm ma túy. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, trinh sát địa bàn, kịp thời phát hiện, bắt giữ và đưa ra truy tố các đối tượng tàng trữ, vận chuyển, kinh doanh, buôn bán, sử dụng trái phép ma túy theo đúng quy định của pháp luật, góp phần làm trong sạch địa bàn, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Ngày đăng: 28/06/2021