Nếp sống văn minh đô thị

Phúc Yên lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông

Thời gian qua, cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, thành phố Phúc Yên đã huy động mọi nguồn lực tập trung phát triển mạng lưới giao thông; nhiều công trình giao thông quan trọng được đầu tư và đưa vào sử dụng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Ngoài đầu tư hạ tầng giao thông, thành phố đặc biệt quan tâm vấn đề đảm bảo trật tự an toàn giao thông  (ATGT). Tuy nhiên, tình trạng lấn chiếm, tái lấn chiếm lòng đường, hè phố, hành lang ATGT để cơi nới tường rào, mái che phục vụ sản xuất, kinh doanh, buôn bán... làm ảnh hưởng đến giao thông, kết cấu hạ tầng giao thông và cảnh quan đô thị. Trước thực trạng đó,  UBND thành phố Phúc Yên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; kịp thời biểu dương gương người tốt, việc tốt, đồng thời, nhắc nhở, phê phán các trường hợp vi phạm. Để tiếp tục duy trì và làm tốt công tác giải tỏa các vi phạm hành lang ATGT, thiết lập kỷ cương, trật tự ATGT trên địa bàn thành phố, UBND thành phố đã xây dựng và triển khai kế hoạch số 111/KH-UBND ngày 17/6/2021 về giải tỏa các vi phạm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, thiết lập kỷ cương trật tự an toàn giao thông đô thị trên địa bàn.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các cấp, các ngành tiến hành đồng bộ, quyết liệt, triệt để công tác giải tỏa vi phạm hành lang, lấn chiếm lòng, lề đường, trật tự đô thị trên địa bàn. Tăng cường các biện pháp tuyên truyền, giải thích để các hộ dân cư nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh đô thị và nông thôn, giải quyết triệt để tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi tập kết vật liệu, kinh doanh buôn bán hàng hóa gây mất mỹ quan đô thị và mất an toàn giao thông. Kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Đưa công tác quản lý vỉa hè, hành lang, lòng đường, công tác trật tự đô thị, TTATGT ngày càng đi vào nề nếp, ổn định. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất từ thành phố đến các xã phường cho đến các tổ dân phố, thôn xóm để tạo sự đồng tình, hưởng ứng trong toàn thể cán bộ, nhân dân về việc chấp hành các quy định của pháp luật trên lĩnh vực trật tự đô thị, TTATGT, vệ sinh môi trường.

Phạm vi thực hiện là  tất cả các tuyến đường bộ trên địa bàn thành phố. Thời gian thực hiện được chia thành các giai đoạn: Từ ngày 22/6/2021 đến 27/6/2021 thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến đến các hộ dân cư, người dân dọc theo các tuyến đường trên địa bàn quản lý,yêu cầu đảm bảo trật tự đô thị, hành lang an toàn giao thông, không lấn chiếm vỉa hè để đặt biển quảng cáo, bày bán hàng hóa, để rác thải sinh hoạt; rác thải thực hiện đổ đúng giờ quy định. Từ ngày 28/6/2021 đến 08/7/2021 vận động người dân tự tháo dỡ, di chuyển các phần vi phạm sau khi đã tuyên truyền, nhắc nhở.  Từ ngày 09/7/2021 đồng loạt ra quân, tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm về vỉa hè, hành lang trên địa bàn toàn thành phố. Trong thời gian thực hiện Kế hoạch này các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân phải đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19, tuyệt đối thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh và ùn tắc, tai nạn giao thông ở những nơi tập trung đông người có thể xảy ra bất cứ lúc nào, do vậy bên cạnh những giải pháp của ngành chức năng, mỗi người dân cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không bày bán hàng hóa, tập kết vật liệu vi phạm hàng lanh ATGT để mọi người tham gia giao thông an toàn, thông suốt.

Ngày đăng: 25/06/2021