An ninh quốc phòng

Công an thành phố Phúc Yên tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng

 

Thời gian qua, mặc dù mới bước vào mùa nắng, nóng nhưng  nhiều nơi đã đón nhận những đợt nắng nóng gay gắt kéo dài. Nhu cầu sử dụng điện của các cơ quan, doanh nghiệp và người dân tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ.  

Theo thống kê trong Quý I/2021 toàn tỉnh xảy ra 04 vụ cháy, không có thiệt hại về người nhưng thiệt hại về tài sản trị giá 1,88 tỷ đồng, tuy không gây thiệt hại về người song đã gia tăng về số vụ và thiệt hại tài sản. Dự báo trong thời gian tới, nhất là khi bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng, tình hình cháy, nổ trên địa bàn thành phố nguy cơ xảy ra cháy, nổ diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt là cháy rừng, khu dân cư, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ, các trung tâm thương mại…

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có trên 80 doanh nghiệp hoạt động quy mô lớn, 09 cửa hàng xăng dầu, 48  hộ gia đình kinh doanh ga, khí đốt; có 02 chợ trung tâm; 05 siêu thị và trung tâm thương mại. Đây là nhưng nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ rất cao.

 

Công an thành phố Phúc Yên tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC&CNCH

Trước tính hình trên, để thực hiện nghiêm Luật phòng cháy và chữa cháy, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ có thể gây cháy, nổ và tổ chức chữa cháy kịp thời, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Công an thành phố Phúc Yên đã chủ động tham mưu UBND thành phố ban hành các văn bản về công tác phòng cháy, chữa cháy:  Kế hoạch tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong cao điểm mùa khô, nắng nóng năm 2021; Tăng cường công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; Tăng cường công tác đảm bảo hạ tầng giao thông, nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố.

 

Công an thành phố Phúc Yên tổ chức tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC&CNCH cho hộ kinh doanh đóng trên địa bàn

Để đáp ứng được yêu cầu kế hoạch đề ra, Công an thành phố đã chủ động phối hợp với các phòng, ban, ngành, UBND các xã, phường tập trung thực hiện các nội dung:

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC&CNCH, trong đó chú trọng tuyên truyền đối với nhóm đối tượng là người đứng đầu cơ quan, doanh nghiệp, các cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn để chấp hành nghiêm Luật PCCC năm 2001; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật PCCC năm 2013 và Nghị định số 136/2020/NĐ-CP.

Triển khai kế hoạch kiểm tra đồng loạt các cơ sở, khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao; đặc biệt các cơ sở tập trung nhiều hàng hóa, khu dân cư tập trung nhiều cơ sở kinh doanh, sản xuất, kết hợp nhà ở hộ gia đình...Trong đó chú ý kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm tự kiểm tra của chủ cơ sở. Kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm quy định pháp luật về an toàn PCCC và yêu cầu khắc phục triệt để.

Tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật PCCC rừng cho chủ rừng, nhằm nâng cao ý thức và trách nhiệm của chủ rừng trong việc quản lý, bảo vệ rừng, chủ động công tác PCCC rừng trong cao điểm mùa khô, nắng nóng. Tăng cường công tác tuần tra ở những khu rừng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao; hướng dẫn quản lý chặt chẽ việc đốt nương làm rẫy, việc sử dụng nguồn lửa của khách thăm quan tại các khu rừng danh lam thắng cảnh, khu du lịch ở gần rừng, kiên quyết không để phát sinh nguồn lửa gây cháy lan vào rừng. 

 

Công an thành phố Phúc Yên tổ chức tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC&CNCH cho các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về PCCC&CNCH, tổ chức tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh và trực tiếp tại cơ sở thuộc diện quản lý, khu dân cư có nguy cơ cháy nổ cao.

Đối với chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà ở kết hợp kinh doanh, song song với việc chấp hành nghiêm ngặt các quy định an toàn phòng cháy, chữa cháy cần thực hiện các biện pháp sau:  

Mỗi hộ kinh doanh chỉ trưng bày hàng mẫu và hàng bán trong một ngày với số lượng tối thiểu; không để hàng hóa lấn chiếm khoảng cách giữa các lô, sạp hàng đã quy định. Không kinh doanh, tàng trữ, sử dụng các chất có nguy cơ cháy nổ cao như xăng dầu, cồn, gas và hóa chất dễ cháy khác ở trong chợ. Không thắp đèn, nến, hương thờ cúng và đốt vàng mã trong chợ và trung tâm thương mại.

Niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ.

Tách riêng biệt hệ thống điện phục vụ kinh doanh, hệ thống điện chiếu sáng bảo vệ, hệ thống điện phục vụ thoát nạn và chữa cháy; lắp đặt thiết bị bảo vệ (áptomát) cho toàn bộ hệ thống điện, cho từng tầng, từng nhánh, từng ngành hàng và từng quầy, sạp của hộ kinh doanh. Để hàng hóa dễ cháy cách bóng điện, chấn lưu đèn nê ông, bảng điện tối thiểu 0,5 m. Không sử dụng bàn là điện, bếp điện, lò sấy, lò sưởi; không dùng bóng điện sợi đốt để sấy hàng hóa; sử dụng quạt phải có lồng bảo hiểm.

Không sử dụng vật liệu dễ cháy để trang trí nội thất, làm tường, vách ngăn, trần, quầy sạp hàng. Bố trí dãy hàng, ngành hàng không cháy hoặc khó cháy xen kẽ giữa các ngành hàng, dãy hàng dễ cháy. Không làm thêm mái che, mái vẩy cũng như không bố trí quầy sạp, bãi để xe và không để vật tư, hàng hóa trong khoảng cách ngăn cháy giữa các khối nhà của khu vực chợ với các khu vực lân cận.

Đối với các siêu thị, trung tâm thương mại cần:

Bố trí cầu thang thoát nạn riêng biệt, có lối ra ngoài trực tiếp. Cửa đi trên lối thoát nạn mở theo chiều thoát nạn, được làm bằng vật liệu không cháy; cửa vào buồng thang thoát nạn là cửa chống cháy và có cơ cấu tự đóng.

Bố trí phòng lánh nạn tạm thời, bố trí lối thoát nạn dự phòng. Có giải pháp ngăn lửa, chống tụ khói trong cầu thang thoát nạn, phòng lánh nạn tạm thời. Có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho từng tầng, từng khu vực, từng ngành hàng, có hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn trên đường và hướng thoát nạn.

Thành lập đội PCCC cơ sở có đủ lực lượng để tổ chức thường trực, tuần tra phát hiện cháy; tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC, hướng dẫn thoát nạn và cứu người cho lực lượng này. Trang bị phương tiện chữa cháy phục vụ thoát nạn, cứu người phù hợp với quy mô, tính chất nguy hiểm cháy. Xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu người trong tình huống xảy ra cháy phức tạp nhất.

Bên cạnh việc làm tốt công tác tuyên truyền và khuyến cáo đến các cơ quan, doanh nghiệp và người dân; để đảm bảo tốt nhất cho công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn, Công an thành phố luôn thường trực sẵn sàng chiến đấu đảm bảo cơ động, kịp thời và hiệu quả trong xử lý các vụ cháy, nổ và sự cố tai nạn xảy ra. Chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, UBND phường, xã kiện toàn, củng cố lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng dân phòng đủ mạnh, đủ năng lực để xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, khu dân cư thuộc phạm vi quản lý; thường xuyên tổ chức các lớp huấn luyện, huấn luyện lại nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ cho lực lượng này trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại địa phương./.

Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng – Phó trưởng Công an thành phố Phúc Yên

Ngày đăng: 16/06/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*