Công an thành phố Phúc Yên tăng cường các hoạt động phòng, chống Ma túy

Trong những năm qua, tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nói chung, ở thành phố Phúc Yên nói riêng vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và đang có xu hướng gia tăng. Cùng với việc xuất hiện nhiều loại ma túy mới, ma túy đã trở thành một hiểm họa lớn đối với toàn xã hội, đe dọa trực tiếp tới cuộc sống của mỗi con người, cộng đồng xã hội. Ma túy làm hủy hoại sức khỏe dẫn đến làm mất khả năng lao động, suy thoái giống nòi, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc của gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia. Ma túy còn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS - căn bệnh mà hiện nay chưa có thuốc chữa.

Ma túy có rất nhiều loại như: Heroine, cần sa, ma túy đá, thuốc lắc, viên ma túy tổng hợp… Các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy thường ngụy trang một cách tinh vi, xảo quyệt như: Núp bóng các cơ sở kinh doanh có điều kiện nhằm che mắt các cơ quan, chức năng để hoạt động, lôi kéo người sử dụng dẫn đến nghiện ngập. Đáng báo động, đối tượng sử dụng ma túy thường tập trung ở độ tuổi thanh niên, thậm chí bắt đầu trẻ hóa đến tuổi vị thành niên và học sinh. Tình trạng nghiện ma túy diễn ra do rất nhiều nguyên nhân, trong đó nổi lên là bởi ảnh hưởng của mặt trái cơ chế thị trường với những tác động của lối sống thực dụng, buông thả. Sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường, xã hội trong quản lý học sinh chưa thực sự hiệu quả hoặc do sự thiếu hiểu biết về ma túy, tâm lý đua đòi hưởng thụ hoặc do hoàn cảnh gia đình nên nhiều em học sinh, sinh viên bị những đối tượng xấu kích động, lôi kéo sử dụng ma túy, tham gia vận chuyển, mua bán ma túy…

CATP Phúc Yên khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Văn Mạnh có hành vi tổ chức sử dụng TPCMT

Tội phạm về ma túy trên địa bàn thành phố Phúc Yên vẫn còn phức tạp, điển hình như: Ngày 13/4/2020 Công an thành phố Phúc Yên phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, phát hiện các đối tượng có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại quán Karaoke Titanic thuộc thôn Đức Cung, xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 26/5/2021 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phúc Yên đã ra Quyết định Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 06 đối tượng trong đó các đối tượng: Nguyễn Khánh Vui - SN: 1993, Dương Thanh Tâm - SN: 1984, Dương Xuân Lâm - SN: 1984 đều trú tại xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

CATP Phúc Yên bắt quả tang đối tượng Phạm Thị Thu Hà có hành vi Mua bán trái phép chất ma tuý

Với chủ trương, công tác phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tệ nạn ma túy là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức và của toàn xã hội; thời gian qua Công an thành phố Phúc Yên đã tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố ban hành các văn bản, kế hoạch phòng, chống ma túy, kiên quyết đấu tranh triệt xóa các điểm, tụ điểm về ma túy trên địa bàn thành phố.

Hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy”; Ngày Quốc tế Phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (ngày 26/6) năm 2021 với chủ đề “Vì sức khỏe của mọi người, hạnh phúc của mọi nhà - Hãy tránh xa ma túy”, Ban chỉ đạo Phòng, chống ma túy thành phố Phúc Yên đề nghị nhân dân hãy tích cực tham gia vào việc phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tệ nạn ma túy bằng các hoạt động thiết thực như:

- Giáo dục, quản lý các thành viên trong gia đình, thân nhân về tác hại của ma túy và thực hiện quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy.

- Quản lý chặt chẽ, ngăn chặn thành viên trong gia đình không tham gia tệ nạn ma túy.

- Khi phát hiện các hành vi mua bán, sử dụng, trồng cây có chứa chất ma túy cần báo ngay cho cơ quan Công an hoặc cơ quan có thẩm quyền nơi gần nhất.

- Thực hiện đúng chỉ định của thầy thuốc về sử dụng thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần để chữa bệnh.

- Tham gia hỗ trợ hoạt động cai nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện ma túy và tại cộng đồng, theo dõi giúp đỡ người đã cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng, phòng, chống tái nghiện.

Vì tương lai của bản thân và gia đình, vì thế hệ mai sau, vì sự tồn vong của dân tộc, thành phố Phúc Yên quyết tâm chung tay ngăn chặn, bài trừ tận gốc tệ nạn ma túy ra khỏi cuộc sống đem lại sự bình yên cho mọi nhà và đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố./.

Thượng tá Khổng Văn Kết - Phó trưởng Công an thành phố Phúc Yên

Ngày đăng: 11/06/2021