Nếp sống văn minh đô thị

Những bức tranh làm đẹp phố phường

Bằng việc biến những bức tường cũ, nhếch nhác, trở thành những bức bích hoạ tươi đẹp. Những năm qua, Thành đoàn Phúc Yên cùng các Cơ sở Đoàn trên địa bàn thành phố đã nỗ lực xây dựng các con đường bích họa, góp phần tô điểm thêm diện mạo cho thành phố, đồng thời nâng cao nhận thức về việc bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan đô thị xanh, sạch, đẹp.

Những ngày này, đoạn đường Hoàng Quốc Việt, TDP 6, phường Trưng Trắc đã được khoác lên mình tấm áo mới. Ngày trước, đây là đoạn đường liên phường khá nhộn nhịp với đông người qua lại. Dọc 2 bên đường rất nhiều rác thải được bày ra, không được dọn dẹp; trên các bức tường, cột điện, tờ quảng cáo, rao vặt sai quy định được dán tràn lan gây mất mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, giờ đây, con đường đã đẹp lên từng ngày. Người dân đã cùng nhau làm sạch tường, quét sơn nền, vẽ phác, tô màu, tạo nên bức tranh phong cảnh quê hương; đồng thời, thường xuyên tập trung quét dọn, trồng hoa dọc hai bên đường tạo diện mạo sạch đẹp cho tuyến đường.

 

Còn ở tổ dân phố Kim Xuyên, phường Tiền Châu, đi trên con phố nhỏ số 10, người dân vừa cảm thấy quen thuộc, vừa lạ lẫm. Quen là vì vẫn con đường này, ngõ nhỏ này, nhưng có sự thay đổi bởi một mảng màu sắc sống động, làm nổi bật cả một đoạn đường. Từ khi có bức tranh tường trẻ con, người lớn trong phố hay tụ tập đến đây nhìn ngắm và vui chơi. Mọi người trong xóm đều thấy phấn khởi và ý thức hơn việc bảo vệ môi trường xung quanh.

Trước đó, từ năm 2019, thiết thực hưởng ứng phong trào “ Ngày chủ nhật xanh” do Thành ủy Phúc Yên phát động, Thành Đoàn Phúc Yên đã triển khai, thực hiện công trình thanh niên với chủ đề " Con đường bích họa”. Theo đó, nhiều bức tường rêu phong, cũ kĩ trước đây, nay đã được trang trí đẹp mắt. Những bông hoa đủ màu sắc được vẽ lên bởi những bàn tay khéo léo của các đoàn viên, thanh niên. Không chỉ những bức tường được trang trí, biến hóa với đầy màu sắc, những cột điện dọc các tuyến đường cũng được trang trí sinh động. Đây là ý tưởng của Thành đoàn Phúc Yên nhằm tạo điểm nhấn cảnh quan trong xây dựng văn minh đô thị và nông thôn mới trên địa bàn; đồngthời cũng hạn chế nạn dán quảng cáo, tờ rơi dày đặc lên các bước tường, cột điện như trước đây. Cách làm này đã nhận được sự ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền cũng như mọi tầng lớp nhân dân trên toàn thành phố.

 

Những bức tường rêu phong nay đã được trang trí đẹp mắt

Để tiếp tục nhân rộng công trình thanh niên “Con đường bích họa” với những bức tường sắc màu và cột điện nở hoa, Thành Đoàn Phúc Yên đã chỉ đạo Đoàn cơ sở đăng ký thực hiện các công trình thanh niên với những con đường bích họa đầy sắc màu, tập trung vẽ tranh mỹ thuật, phong cảnh, cổ động, tuyên truyền về thực hiện nếp sống văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu...Theo đó, lực lượng đoàn viên, thanh niên thành phố đã huy động xã hội hóa, kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân thành phố cùng triển khai thực hiện. Đến nay, trên địa bàn thành phố có hàng trăm “con đường bích họa”, “ cột điện nở hoa” được hoàn thành. Có thể thấy, cùng với sự chung tay, góp sức của đoàn viên thành niên, nhân dân trên địa bàn, những công trình hoàn thành tuy nhỏ nhưng đem lại hiệu quả rất lớn, có ý nghĩa tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức và phát huy vai trò trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh, thiếu nhi và người dân thành phố trong việc góp phần giữ gìn, vệ sinh cảnh quan, môi trường sống sạch đẹp. Đồng thời, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ trong việc tham gia thực hiện, đảm nhận những việc khó, việc mới gắn với thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, xây dựng thành phố Phúc Yên sáng- xanh- sạch- đẹp và ngày càng giàu mạnh.

Lan Phương

Ngày đăng: 23/04/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*