Tin Văn hóa xã hội

Nông dân Tiền Châu chăm đào đón tết.

 Năm nào cũng vậy, cứ vào những ngày này, trên khắp các cánh đồng trồng đào ở phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên, bà con nông dân lại tất bật chăm sóc, cắt tỉa đào để cung ứng cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán đang đến gần. 

Cây đào được du nhập vào vùng đất Tiền Châu từ những năm 2003- 2004. Khi đó, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, một số hộ dân trên địa bàn đã mua đào giống từ Nhật Tân (Hà Nội) về trồng thử và thay thế những cây trồng cũ hiệu quả kinh tế thấp. Sau quá trình trồng và chăm sóc, nhận thấy, cây đào rất phù hợp với khí hậu, đất đai địa phương, sinh trưởng và phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao nên nhiều hộ dân đã tự nhân rộng về số lượng và diện tích. Đến nay, phường Tiền Châu có khoảng 22ha trồng đào, tập trung ở 2 tổ dân phố Tiền Châu và Tân Lợi. Riêng tổ dân phố Tiền Châu có trên 15ha, với hơn 200 hộ trồng đào chủ yếu tại các xứ đồng: Gò Chai, Nương Cà, Vườn Bụt.

Với những ưu điểm như: Thế đẹp, hoa to, đều, đào Tiền Châu không chỉ thu hút du khách trên địa bàn tỉnh mỗi độ Tết đến, Xuân về mà còn tạo ấn tượng với nhiều khách hàng tại các tỉnh thành: Việt Trì, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Nội…. Như những năm trước, 1 sào, người dân có thể trồng 150 - 200 cây đào thu cành và 80- 100 gốc đào thế, thu lãi khoảng 30 - 50 triệu đồng/sào/vụ nếu bán đào cành và hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng nếu “trúng vụ” trồng đào thế. Các hộ trồng đào tại đây thường bắt đầu trồng đào từ đầu năm, đến cuối năm cắt để bán cành và từ năm thứ 4 trở đi, cây đào được chăm sóc, uốn nắn thành đào thế.

Nghề trồng đào tốn công, cần sự tỉ mỉ và chủ yếu phụ thuộc vào thời tiết. Để trồng được các cây đào có dáng, thế đẹp, cành phát triển khỏe mạnh, các chủ hộ đã phải bỏ công trong suốt một năm trời để chăm sóc. Công việc này đòi hỏi người trồng phải có mắt nhìn nghệ thuật, kinh nghiệm, kỹ thuật cao để nhìn ra những thế đào lạ từ những gốc đào đơn giản, thô mộc ban đầu. Vào thời điểm này, chủ yếu các hộ trồng đào ở đây đang tiến hành thao tác tuốt lá để hoa đào nở đẹp, đúng vào dịp Tết Nguyên đán.

 

Người dân Tiền Châu đang hối hả chăm sóc để cây đào ra hoa đúng dịp Tết.

Theo các hộ trồng đào có kinh nghiệm tại phường Tiền Châu thì việc tuốt lá trên cây đào cũng cần phân ra thành các đợt, theo đó, những nhánh lớn làm hoa chậm sẽ được tuốt sớm hơn. Không chỉ tuốt lá đúng kỹ thuật, người trồng đào cũng cần chú ý loại bỏ những cành vượt để tiết kiệm dinh dưỡng và khi cây ra hoa nở đều đẹp. Sau khi tuốt lá từ 3 - 5 ngày, cần phun một lượt thuốc để trừ các loại rầy, rệp, côn trùng kết hợp với thuốc chống sương, đảm bảo cây đào sinh trưởng, phát triển tốt. Từ nay cho đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời tiết có thể có những diễn biến thất thường, dự báo lạnh hơn so với mọi năm vì thế việc điều chỉnh, chăm sóc cây đào cần tỉ mỉ để đào nở hoa đúng thời vụ.

Từ đầu năm đến nay, thời tiết khá thuận lợi nên đào sinh trưởng, phát triển tốt nhưng với tâm lý không được chủ quan do càng cuối năm, thời tiết càng diễn biến thất thường. Do vậy, người dân nơi đây vẫn đang tích cực chăm sóc, cắt tỉa, hy vọng sẽ có được một mùa vụ như ý.

 

Lan Phương

 

Ngày đăng: 29/12/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*