Tin Văn hóa xã hội

Thanh niên Hùng Vương phát huy sức trẻ, tích cực học tập và làm theo Bác

Học và làm theo lời dạy của Bác, thời gian qua tuổi trẻ phường Hùng Vương luôn ra sức rèn đức, luyện tài, đóng góp vào việc phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn. Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có”, Đoàn Thanh niên phường Hùng Vương đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động thiết thực gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đoàn thanh niên phường Hùng Vương hiện nay có 235 đoàn viên sinh hoạt ở 11 chi đoàn. Cụ thể hóa Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Đoàn Thanh niên phường Hùng Vương đã chú trọng tuyên truyền, quán triệt sâu sắc nội dung, ý nghĩa, những giá trị cốt lõi về tư tưởng, đạo đức và phong cách của Bác đến toàn thể ĐVTN. Từ đó, mỗi cán bộ, ĐVTN tự ý thức được trách nhiệm, việc làm của bản thân trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Thanh niên Hùng Vương phát huy sức trẻ, tham gia nhiều hoạt động tình nguyện có ý nghĩa thiết thực

Để thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách, Hồ Chí Minh”, Đoàn phường chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình công tác để triển khai đến các chi đoàn và ĐVTN. Đẩy mạnh các hoạt động "Tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới, nếp sống văn minh đô thị”, hưởng ứng phong trào "Ngày thứ bảy tình nguyện”, "Ngày chủ nhật xanh” huy động 100% ĐVTN tham gia, với những hoạt động thiết thực. Tích cực tuyên truyền trong đoàn viên và nhân dân để rác đúng nơi quy định, để xe đúng nơi quy định, không lấn chiếm lòng đường vỉa hè bày bán hàng quán không đúng nơi quy định. Triển khai trồng mới cây xanh, thực hiện công trình thanh niên “Bức tường sắc màu, chào mừng 90 năm thành lập Đảng, chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Tổ chức chương trình thiện nguyện phát 125 suất cơm, cháo, sữa miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện 74 Trung ương. Đặc biệt, nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, phát động Chương trình thiện nguyện "Góp củi nấu bánh chưng" và "Xuân trao yêu thương 2020" với kết quả: Trao tặng 40 xuất quà cho bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện ĐKKV Phúc Yên, 10 xuất quà cho bệnh nhân khoa Ung bướu Bệnh viện ĐKKV Phúc Yên ; 63 xuất quà cho các bệnh nhân điều trị tại Khoa Ung bướu Bệnh viện 74 Trung ương; 09 xuất quà cho người già neo đơn và hộ nghèo trên địa bàn phường Hùng Vương. Tổng số tiền và quà do Đoàn phường vận động và tặng bệnh nhân là hơn 30 triệu đồng. Bên cạnh đó Đoàn phường đã phối hợp cùng Hội sinh viên đồng hương Vĩnh Phúc tại Đại học Y Hà Nội trao tặng hơn 300 bánh chưng từ thiện tới bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị bệnh và ăn Tết tại Bệnh viện ĐKKV Phúc Yên.

Phối hợp tổ chức khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách

Bên cạnh đó, nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, BTV đoàn phường chỉ đạo các chi Đoàn làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa; tiến hành chăm sóc, vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ và tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang Liệt sỹ thành phố. Đồng thời, phối hợp với Đoàn Thanh niên Trung tâm Y tế thành phố Phúc Yên tổ chức khám tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho hơn 100 đối tượng chính sách (thương, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ...) trên địa bàn phường.

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19, Đoàn thanh niên phường đã  tích cực tham gia tập trung phòng, chống dịch góp phần bảo đảm an sinh xã hội, an toàn đời sống, sức khỏe của nhân dân. Bằng tinh thần xung kích, tuổi trẻ phường Hùng Vương thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm tiên phong trước tình hình dịch bệnh với nhiều hoạt động ý nghĩa, bằng nhiều kênh phong phú, sáng tạo như: Tổ chức ra quân tuyên truyền trong cán bộ, đoàn viên, nhân dân khai báo y tế tự nguyện qua phần mềm NCOVI .

Tích cực tham gia dọn dẹp vệ sinh xây dựng môi trường xanh sạch đẹp

Cùng với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của phường, Đoàn phường  tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường kết hợp với tham gia hỗ trợ khử khuẩn tại các trường học và địa điểm công cộng. Bên cạnh đó, hưởng ứng lời kêu gọi của UBMTTQ về việc ủng hộ đồng bào Miền trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ, đoàn viên, thanh niên trong toàn phường nhiệt tình hưởng ứng quyên góp ủng hộ tiền mặt, quần áo, mỳ tôm, sách vở.

Thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, mỗi ĐVTN nỗ lực phát triển kinh tế, tích cực áp dụng khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt... Các chi đoàn tiếp tục đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho ĐVTN thông qua thông tin tuyển dụng từ Trung tâm giới thiệu việc làm thanh niên, hỗ trợ vốn vay cho các mô hình thanh niên làm kinh tế, duy trì hiệu quả nguồn vốn ủy thác qua Ngân hàng chính sách xã hội, tư vấn giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động cho ĐVTN học sinh...Từ những định hướng và hỗ trợ của Đoàn phường, nhiều ĐVTN phát huy sức trẻ, dám nghĩ, dám làm, vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân và gia đình.

Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh đối với tuổi trẻ Hùng Vương đã thực sự đi vào chiều sâu và đạt được nhiều hiệu quả thiết thực. Không chỉ dừng lại ở việc học tập tư tưởng của Bác, nhiều ĐVTN đã làm theo tấm gương của Bác, trở thành những đoàn viên ưu tú, đi đầu trong mọi phong trào phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Thời gian tới, đoàn phường Hùng Vương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, gắn với thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, góp sức trẻ xây dựng thành phố Phúc Yên văn minh, giàu mạnh./.

Ngày đăng: 28/12/2020