Gặp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam

Sáng ngày 14/10/2020, Hội Nông dân thành phố Phúc Yên tổ chức gặp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2020). Dự buổi gặp mặt: Về phía tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Trần Duy Hưng, Phùng Đức Chiến, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. Về phía thành phố Phúc Yên có đồng chí Đào Anh Dũng, UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng, ngành, đoàn thể của thành phố; các đồng chí nguyên lãnh đạo Hội Nông dân thành phố qua các thời kỳ; các đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân các xã, phường.

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Ngày 14/10/1930, tổ chức Nông Hội đỏ được thành lập nhằm tập hợp lực lượng nông dân đoàn kết xung quanh Đảng Cộng sản Việt Nam đấu tranh cho tự do, độc lập của dân tộc. Từ Nông Hội đỏ, Hội tương tế ái hữu, Hội Nông dân Phản đế, Hội Nông dân Cứu quốc đến Hội Nông dân Giải phóng ở miền Nam, Hội Liên hiệp Nông dân tập thể ở miền Bắc và từ ngày 01/3/1988, Ban Bí thư Trung ương Đảng quyết định đổi tên Hội Nông dân tập thể Việt Nam thành Hội Nông dân Việt Nam. Mặc dù ở bất kỳ giai đoạn nào với tên gọi khác nhau, song tổ chức chính trị của giai cấp nông dân luôn thể hiện rõ vai trò và vị trí của mình trong việc tập hợp, động viên giai cấp nông dân tham gia tích cực vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Đ/c Đào Anh Dũng, UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố tặng hoa chúc mừng Hội Nông dân thành phố

Cùng với sự ra đời, phát triển của tổ chức Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân thành phố Phúc Yên  đã đạt nhiều kết quả quan trọng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Đến nay, toàn thành phố có 9 cơ sở hội, 63 chi hội với 8.593 hội viên nông dân. Tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân các cấp đã tuyên truyền hội viên, nông dân trên địa bàn đã đóng góp 1.545 ngày công lao động, sửa chữa 34,75km đường giao thông, kiên cố hóa 223,45 km kênh mương, đồng thời, hiến hàng trăm mét đất làm đường giao thông và các công trình công cộng. Các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ, giải quyết nhu cầu về vốn đầu tư cho sản xuất, ổn định cuộc sống của nông dân, được các cấp hội thành phố chú trọng, thực hiện thông qua việc đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động của các quỹ hỗ trợ nông dân. Đến nay, toàn thành phố có 1.340 hộ vay vốn của Ngân hàng chính sách; 76 hộ vay Quỹ Hỗ trợ nông dân của tỉnh và trung ương; 259 hộ vay vốn Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam Chi nhánh II, Vĩnh phúc. Thông qua các nguồn vốn hỗ trợ đã có nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố được phát triển và nhân rộng như: mô hình trang trại nuôi cá thương phẩm, nuôi bò sinh sản giống siêu thịt B.B.B... góp phần tạo việc làm cho hội viên nông dân, đồng thời, tăng thu thu nhập, giúp nha làm giàu, giảm nghèo bền vững.

Đ/c Đào Anh Dũng, UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Đào Anh Dũng, UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã ghi nhận và biểu dương những thành tích, đóng góp to lớn của các cấp Hội Nông dân trên địa bàn thành phố trong những năm qua. Đồng thời, mong muốn trong thời gian tới, các cấp Hội Nông dân tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng bộ tỉnh, của thành phố. Vận động nông dân sản xuất theo hướng chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, nhân rộng các mô hình về cây trồng, vật nuôi, gắn với xây dựng nông thôn mới. Xây dựng tổ chức hội nông dân các cấp vững mạnh; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ hội nông dân các cấp thực sự tâm huyết, có phẩm chất, có uy tín, năng động, có kỹ năng xử lý tốt các tình huống tại địa phương.

Nhân dịp này, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng kỷ niệm chươ ng “Vì giai cấp Nông dân Việt Nam” cho 8 cán bộ, hội viên nông dân các cấp trên địa bàn thành phố.

Xuân Nguyễn

Ngày đăng: 16/10/2020