Tin Văn hóa xã hội

Tổ dân phố số 7, phường Trưng Trắc chung tay bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường, ngõ, phố

Ngày Chủ nhật xanh và công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường, ngõ, phố tại các địa bàn dân cư giờ đây đã trở thành phong trào rộng khắp trong khu phố, thôn, xóm, được chính quyền ủng hộ, nhân dân tham gia nhiệt tình, phát huy hiệu quả không nhỏ trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường khu dân cư và làm thay đổi diện mạo cho các thôn, xóm, khu phố thêm xanh - sạch - đẹp. 

Với sự quan tâm chỉ đạo, sự phối hợp thống nhất hành động giữa các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở, phong trào ngày Chủ nhật xanh và công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường, ngõ, phố tại các địa bàn dân cư trong thời gian qua đã được quan tâm và triển khai bài bản, cụ thể và nền nếp hơn. Cán bộ, hội viên của các tổ chức đoàn thể đã chủ động và tích cực tham gia thực hiện; đặc biệt, hội Cựu chiến binh các cấp tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện phong trào ngày Chủ nhật xanh. Đến nay, phong trào ngày Chủ nhật xanh đã được các cấp lãnh đạo, chính quyền các cấp ủng hộ, nhân dân hưởng ứng tham gia nhiệt tình, phát huy hiệu quả không nhỏ trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường tại địa bàn dân cư và làm thay đổi diện mạo cho các thôn, xóm, khu phố thêm sáng, xanh, sạch, đẹp. Một trong những điển hình tiêu biểu đó là tổ dân phố số 7, Phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên.

Tổ dân phố số 7 nằm ở trung tâm của phường Trưng Trắc với diện tích 8,4ha; dân số hơn 290 hộ dân với gần 900 nhân khẩu. Tổ được UBMTTQ thành phố và phường đánh giá là tập thể có truyền thống đoàn kết, thi đua thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo nhanh và thực hiện tốt việc xây dựng đời sống văn hóa mới, nhất là trong công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường, ngõ, phố.

Nhân dân trong tổ luôn thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt chương trình hành động của MTTQ phường trong các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Cụ thể, Ban công tác MTTQ Tổ 7 đã xác định công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường, ngõ, phố là một nhiệm vụ quan trọng trong đời sống xã hội hiện nay, vì thế Ban công tác Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội đã rất coi trọng.

Ông Đặng Xuân Hậu - Bí thư chi bộ -Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ 7 chia sẻ: Hiện nay trái đất của chúng ta đang bị đe dọa nghiêm trọng, tài nguyên nước bị khai thác bừa bãi, tài nguyên rừng bị tàn phá, môi trường bị ô nhiễm nặng nề bởi chất thải của con người gây ra, hiệu ứng của nhà kính đang làm cho trái đất nóng dần lên, dẫn đến những diễn biến bất thường của thời tiết, khí hậu thay đổi đột ngột... Tất cả những điều đó đang gây ra không ít thảm họa của thiên tai hạn hán, bão lụt, tác động trực tiếp đến đời sống của con người, từ đó, ảnh hưởng đến sức khỏe, kinh tế của con người. Ý thức rõ về vấn đề này, vì vậy tôi cùng với các thành viên trong ban công tác mặt trận đã bàn bạc, thống nhất và quyết tâm tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường, ngõ, phố góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu bằng những việc làm cụ thể, thiết thực trong đời sống hàng ngày của nhân dân.

Được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy chi bộ tổ dân phố, Ban công tác Mặt trận tổ 7 đã phối hợp chặt chẽ với ban điều hành tổ dân phố thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân nên bước đầu tạo sự đồng thuận, nhân dân nhận thức rõ tầm quan trọng của việc giữ gìn bảo vệ môi trường nên mọi kế hoạch hoạt động đưa ra đều được nhân dân hưởng ứng tham gia tích cực. Hình thức tuyên truyền tập hợp nhân dân chủ yếu lồng ghép trong các buổi sinh hoạt tổ dân phố, phối hợp hoạt động với các hội đoàn thể. Cán bộ mặt trận trong tổ đã đến từng hộ gia đình vận động chấp hành việc bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện, sử dụng tiết kiệm nước, trồng thêm hoa, cây xanh quanh vườn nhà, đường, ngõ, phố... Tại các ngõ hẻm, đường phố của tổ ngày càng khang trang, sạch đẹp, rác được bỏ đúng nơi quy định, cây xanh và hoa mọc lên ngày càng nhiều. Đặc biệt, các hộ dân luôn phát huy ý thức, không ngắt hoa, bẻ cành, không phá vỡ cảnh quan đô thị và nhắc nhau giữ gìn con đường, ngõ phố suốt cả ngày lẫn đêm, không được để rác vương vãi trên những con đường, ngõ, phố, trước cổng nhà.  

Đến nay, nhờ công tác tuyên truyền, vận động tích cực nên mọi mặt đời sống kinh tế của bà con trong tổ đều ngày càng phát triển hơn, không còn hộ nghèo, tỷ lệ hộ khá, giàu ngày càng tăng; đã có 80% hộ gia đình trong tổ lắp đặt đèn tiết kiệm điện, tắt các công tắc điện khi không sử dụng thiết bị trong gia đình… Ngoài ra, bà con nhân dân còn tiết kiệm nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày, tiết kiệm nước trong tưới cây, rau, hoa,...góp phần giảm chi phí tiêu dùng hàng tháng cho bà con.

Từ hoạt động phong trào thiết thực đó, năm 2020 Tổ dân phố số 7 - Phường Trưng Trắc đã vinh dự được Ban Dân vận Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tặng giấy khen: đã có thành tích trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2016-2020 với mô hình “Chung tay bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường, ngõ, phố”.

 

                                                                                    Hồng Nhung

                                                                   Ban Dân vận Thành ủy Phúc Yên

 

Ngày đăng: 08/10/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*