Thời sự tổng hợp

Phúc Yên sẵn sàng bước vào năm học mới

Cùng với học sinh trong cả nước, ngày 5/9, học sinh thành phố Phúc Yên phấn khởi mừng lễ khai giảng năm học mới 2020-2021. Trong không khí hân hoan của ngày hội tựu trường, các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh bước vào năm học mới với quyết tâm thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, đưa chất lượng giáo dục của thành phố ngày càng phát triển.

 

Năm học 2020-2021, thành phố Phúc Yên có 38 trường học gồm 18 trường mầm non, 12 trường Tiểu học và 12 trường THCS. Để chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới, Phòng GD&ĐT thành phố đã tham mưu Thành ủy- HĐND- UBND thành phố tích cực đầu tư, tăng cường cơ sở vật chất cho các nhà trường. Các nhà trường đã tiến hành chỉnh trang khuôn viên, làm đẹp cảnh quan môi trường; tranh thủ các nguồn lực nhằm tăng cường thêm thiết bị dạy học kịp thời phục vụ năm học mới. Các khu phòng học, phòng chức năng được xây dựng khang trang; nhiều trường học được xây mới, sửa chữa, đảm bảo đáp ứng đúng, đủ theo tiêu chí trường chuẩn quốc gia. Các nhà trường có đủ điều kiện triển khai dạy học 2 buổi/ngày, bán trú, các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, văn nghệ, TDTT cho học sinh. Nhiều trường học được trang bị phòng học bộ môn, nhà đa năng, thiết bị dạy học hiện đại như: Phòng tin học, phòng ngoại ngữ chuyên dụng, máy tính xách tay, máy chiếu, các thiết bị nghe nhìn, bảng tương tác thông minh… Hiện nay, 100% các trường học trên địa bàn đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 17/38 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Cùng với việc đầu tư của thành phố, nhiều trường học trên địa bàn đã huy động từ nguồn vốn xã hội hóa giáo dục và từ ngân sách địa phương để xây mới, cải tạo các phòng học, khu nhà hiệu bộ, nhà để xe, cổng , tường rào, bổ sung bàn ghế…Ngoài ra, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid, để phòng chống dịch hiệu quả, các nhà trường đã kiểm tra, bổ sung bồn rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn…phục vụ giáo viên và học sinh.

Nhận thức rõ đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên là nhân tố quyết định đến chất lượng giáo dục, do vậy, công tác chăm lo và đầu tư phát triển đội ngũ nhà giáo và CBQL giáo dục được ngành thường xuyên quan tâm. Hàng năm, Phòng GD&ĐT thành phố tổ chức bồi dưỡng chính trị, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho 100% CBQL, GV và nhân viên các nhà trường; tăng cường bồi dưỡng giáo viên với trọng tâm dạy học và kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh; tổ chức dạy học và kiểm tra đánh giá theo chuyên đề tích hợp, liên môn; tổ chức hoạt động trải nghiệm, sáng tạo...Đặc biệt, để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, đáp ứng yêu cầu dạy và học, Phòng GD&ĐT thành phố phối hợp với Phòng Nội vụ, tham mưu Thành ủy, UBND thành phố về công tác quy hoạch, bổ nhiệm, luân chuyển CBQL giáo dục; điều động giáo viên giữa các nhà trường, đảm bảo cân đối số lượng và chất lượng giáo viên tại các đơn vị; cử giáo viên tham gia các khóa học đào tạo nâng chuẩn. Hiện nay, 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn trở lên theo yêu cầu của từng cấp học.

Bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất, phòng GD&ĐT thành phố tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền vận động cha mẹ học sinh đưa con em đến trường, nhất là các em học sinh ở bậc học mầm non và bậc tiểu học. Các trường làm tốt công tác tuyển sinh ở tất cả các bậc học, đảm bảo đúng quy định tuyển sinh về thời gian, chất lượng, huy động tối đa trẻ 5 tuổi ra mẫu giáo và trẻ 6 tuổi vào lớp 1. Đặc biệt, quan tâm đến những học sinh là con em gia đình chính sách, học sinh khuyết tật, trẻ mồ côi, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.  Để chuẩn bị cho khai giảng năm học mới và hưởng ứng “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”, Phòng QD&ĐT thành phố đã có văn bản hướng dẫn cụ thể gửi đến các trường nhằm đảm bảo chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để lễ khai giảng diễn ra trang nghiêm và tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các em học sinh sẵn sàng bước vào năm học mới.

Năm nay lễ khai giảng được các trường tổ chức ngắn gọn, trang trọng với các nghi thức: Đón học sinh đầu cấp, văn nghệ chào mừng, chào cờ - hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước, diễn văn khai giảng, đại diện lãnh đạo các cấp tặng hoa, đánh trống khai trường...Sau nghi lễ chính, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ phù hợp với điều kiện nhà trường và tâm sinh lý lứa tuổi học sinh. Riêng với các cơ sở giáo dục mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp, đảm bảo sức khỏe của trẻ.

Tiếng trống trường đã điểm, năm học 2020-2021 chính thức bắt đầu. Chúc ngành GD&ĐT thành phố Phúc Yên tiếp tục gặt hái nhiều thành công và một năm học đầy thắng lợi!

Lan Phương

Ngày đăng: 05/09/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*