An ninh quốc phòng

Công an thành phố Phúc Yên nỗ lực vì sự bình yên của nhân dân

Những năm qua, tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Phúc Yên không ngừng tăng trưởng, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển thì cũng kéo theo  không ít những tệ nạn xã hội, tội phạm khác nhau. Do vậy, vấn đề đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố là một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với cả hệ thống chính trị của thành phố. Những năm qua, lực lượng Công an thành phố Phúc Yên đã không ngừng phấn đấu, thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân trên địa bàn.

Nhận thức được vai trò của nhân dân trong việc tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, Công an thành phố Phúc Yên đã chủ động tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, chủ động nắm bắt, phân tích, đánh giá và dự báo sát tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, không để phát sinh "điểm nóng", không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng công an ngày càng tinh nhuệ, có tính chiến đấu cao. Phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành tăng cường công tác phối hợp, tuyên truyền giáo dục pháp luật cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Kịp thời thông báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm để nhân dân nắm được, đề cao cảnh giác, tố giác tội phạm và tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, giúp đỡ những người xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống. Công an thành phố cũng thường xuyên phối hợp, hướng dẫn các địa phương xây dựng các mô hình điểm và đẩy mạnh các phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc, trật tự an toàn xã hội tại cơ sở. Tiêu biểu như: “Mô hình Phường bình yên văn hóa”; “Mô hình không có ma túy”; “Mô hình an toàn giao thông”; “Mô hình tổ dân phố tự quản về ANTT”... Thông qua hoạt động của các mô hình đã vận động thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia, ý thức chấp hành pháp luật, tinh thần phòng ngừa, tham gia tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội của nhân dân ngày càng được nâng lên.

 

Lực lượng CSGT thành phố ra quân tuần tra, kiểm soát giao thông trên các tuyến đường

Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Công an thành phố đã chủ động mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Thực hiện nghiêm công tác quản lý, răn đe, giáo dục đối tượng hình sự và tệ nạn xã hội ở cơ sở, thường xuyên bổ sung đưa vào diện quản lý các đối tượng mới phát sinh; xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn. Trong 5 năm qua, Công an thành phố đã điều tra, làm rõ 248/305 vụ  phạm pháp hình sự với 338 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá gần 6 tỷ đồng; tỷ lệ điều tra, phá án các vụ phạm pháp hình sự đạt hơn 81,3%;  phát hiện, bắt giữ, xử lý 279 vụ ma túy với 493 đối tượng, trong đó, khởi tố 171 vụ với 201 bị can, xử lý vi phạm hành chính 144 vụ, 330 đối tượng, lập hồ sơ đưa 106 đối tượng vào Trung tâm 06 của tỉnh.

Công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn cũng được Công an thành phố quan tâm và triển khai thực hiện nhiều giải pháp. Trong 5 năm qua, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố tổ chức tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông; lập biên bản xử lý 33.041 trường hợp, xử phạt vi phạm với tổng số tiền trên 17,9 tỷ đồng, tập trung vào các hành vi có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông như: chạy quá tốc độ quy định, đi vào đường cấm, đường ngược chiều; đi mô tô xe máy không đội mũ bảo hiểm; điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn quá quy định…Phối hợp với UBND các xã, phường tổ chức 117 buổi giải tỏa hành lang an toàn giao thông.  Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền với các hình thức, nội dung tập trung vào các chủ đề: Nói không với rượu bia khi lái xe; tuân thủ tốc độ quy định khi lái xe; đội mũ bảo hiểm bắt buộc đối với người đi mô tô, xe máy; nhắc nhở người tham gia giao thông chấp hành nghiêm luật ATGT tại các khu đông dân cư, trên các tuyến đường trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn giao thông. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của người tham gia giao thông.

Đặc biệt, trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Phúc Yên, lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025, Công an thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả mọi âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm. Đơn vị đã tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố ban hành phương án phối hợp giữa Công an và Ban CHQS thành phố đảm bảo tình hình ANTT trước, trong và sau thời gian diễn ra đại hội. Đồng thời, xây dựng kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; đảm bảo an toàn PCCC&CNCH; phân luồng, đảm bảo trật tự ATGT khi diễn ra đại hội. Công an thành phố cũng yêu cầu các đội nghiệp vụ phối hợp với công an các xã, phường chủ động nắm tình hình, quản lý chặt các loại đối tượng hình sự, nhất là số đối tượng khiếu kiện kéo dài, phức tạp trên địa bàn; tăng cường tuần tra tại khu vực trọng điểm, ngăn chặn những hoạt động quá khích hoặc gửi tờ rơi, đơn thư nặc danh, mạo danh, tin nhắn xuyên tạc, nhằm xử lý kịp thời các hoạt động vi phạm pháp luật. Chỉ đạo Công an các xã, phường phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, không để thành phần xấu lợi dụng chống phá Đảng và Nhà nước.

Trong giai đoạn hiện nay, tình hình tội phạm có nhiều diễn biến phức tạp, tinh vi và liều lĩnh hơn. Tuy nhiên, với sự đoàn kết, nỗ lực của cán bộ chiến sỹ công an cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, nhân dân, tin tưởng rằng tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố Phúc Yên cũng như trên địa bàn tỉnh tiếp tục được giữ vững, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân./.

Lan Phương

Ngày đăng: 28/08/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*