Tin Văn hóa xã hội

Tuổi trẻ Phúc Yên phát huy truyền thống “ Đền ơn đáp nghĩa”

Thấm nhuần đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, những năm qua, đông đảo đoàn viên thanh niên thành phố đã hăng hái tham gia nhiều hoạt động, phong trào cụ thể, thiết thực để bày tỏ lòng tri ân, trách nhiệm của mình đối với những người có công với đất nước.

 

Thành đoàn Phúc Yên phối hợp với Đoàn bệnh viện 74 Trung ương tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn xã Ngọc Thanh

Trong những năm qua, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” được Thành đoàn Phúc Yên triển khai rộng khắp, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, tập hợp, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên cùng thể hiện trách nhiệm của mình đối với các Anh hùng liệt sĩ, những người có công với đất nước. BTV Thành đoàn Phúc Yên chỉ đạo các cấp đoàn thanh niên thành phố thường xuyên tổ chức các hoạt động tri ân mang ý nghĩa thiết thực. Cụ thể, BTV Thành đoàn phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Hội Thanh niên xung phong thành phố tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, sự ra đời, ý nghĩa của Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với thế hệ cha ông qua các buổi sinh hoạt, nói chuyện truyền thống. Thường xuyên vận động đoàn viên, thanh niên, thiếu niên nhi đồng và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; phối hợp với các tổ chức đoàn thể, cơ quan tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên, trao quà cho các gia đình chính sách, các thương, bệnh binh, thân nhân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại địa phương. Phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố tổ chức chương trình khám bệnh, tặng quà và cấp, phát thuốc miễn phí cho nạn nhân chất độc da cam, thương bệnh binh, gia đình chính sách; tổ chức các buổi lao động vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp tại các nghĩa trang liệt sĩ, các di tích lịch sử văn hóa. Đặc biệt, vào đêm ngày 27/7 hàng năm, Thành đoàn cùng đoàn các xã, phường, cơ quan, đơn vị  đồng loạt tổ chức lễ “Thắp nến tri ân” các Anh hùng liệt sĩ tại các Nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn thành phố.

 

Đồng chí Bí thư Thành đoàn Phúc yên trao quà cho Cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn

Năm nay, nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947-27/2/2020), Thành đoàn và đoàn các xã, phường tiếp tục có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Tiêu biểu như: Thành đoàn phối hợp Đoàn bệnh viện 74 TW tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 150 đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn xã Ngọc Thanh; tặng 20 suất quà cho 20 Cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đoàn phường Hùng Vương phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố tổ chức khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho các thương bệnh binh, đối tượng chính sách trên địa bàn phường. Đồng loạt đoàn các xã, phường phối hợp với các cơ quan, trường học và nhân dân tổ chức ra quân vệ sinh các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, năm nay lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ sẽ được đồng loạt tổ chức vào tối 26/7 tại Nghĩa trang thành phố và nghĩa trang các xã, phường trên địa bàn với sự tham gia của cán bộ, đoàn viên thanh niên, cựu chiến binh và thân nhân các gia đình liệt sỹ.  Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” của tuổi trẻ Phúc Yên thực sự đã khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, truyền thống cách mạng, tinh thần tự hào dân tộc cho đoàn viên, thanh thiếu nhi thành phố; nâng cao vai trò và trách nhiệm của tuổi trẻ trong chăm sóc gia đình liệt sỹ, người có công, thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách trên địa bàn.

 

Thanh niên thành phố đồng loạt ra quân dọn dẹp, vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ

Thời gian tới, Thành đoàn Phúc Yên sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng các mô hình tập hợp đoàn kết thanh niên; gắn công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” với cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và nhiều phong trào lớn của đoàn, … nhằm giúp các ĐVTN hiểu rõ vai trò, sức mạnh của tuổi trẻ đối với cộng đồng. Từ đó, đóng góp công sức cùng với Đảng bộ, Chính quyền thành phố chăm lo đời sống các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố ngày một tốt hơn, xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp.

Lan Phương

Ngày đăng: 22/07/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*