Tin Văn hóa xã hội

Hiệu quả mô hình CLB cựu chiến binh bảo vệ môi trường ở Phúc Yên

Thời gian qua, Hội Cựu chiến binh thành phố Phúc Yên đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm phát huy vai trò của cựu chiến binh trong công tác bảo vệ môi trường.  Cùng với việc tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tích cực xây dựng và thực hiện nếp sống văn minh đô thị, Hội Cựu chiến binh thành phố Phúc Yên đã thực hiện hiệu quả mô hình Câu lạc bộ Cưu  chiến binh bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao ý thức người dân trong công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn môi trường sống xanh - sạch - đẹp.

Thành phố Phúc Yên có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, kéo theo đó là lượng rác thải ra môi trường hàng năm tương đối lớn. Những năm qua, Phúc Yên luôn rơi vào tình trạng ứ đọng rác thải, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. Xuất phát từ thực tế này, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn. Nhằm góp phần cùng các cấp ủy đảng, chính quyền thành phố trong công tác bảo  vệ môi trường, xây dựng thành phố trẻ Phúc Yên văn minh, giàu mạnh, Hội CCB thành phố đã xây dựng và triển khai thành lập mô hình CLB Cựu chiến binh tự quản bảo vệ môi trường ở các thôn, TDP tại các xã, phường trên địa bàn thành phố. Các câu lạc bộ hoạt động dựa trên tinh thần tự nguyện, thực hiện công tác xã hội về hoạt động bảo vệ môi trường ở khu dân cư. Ngay sau khi thành lập, các CLB đã phát huy vai trò nòng cốt trong tác tác tổ chức thu gom rác thải, dọn vệ sinh môi trường, góp phần thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Từ khi các CLB được thành lập, đường làng ngõ xóm, khu dân cư được vệ sinh sạch sẽ, rác thải được thu gom kịp thời. Không những thế, các CLB còn thường xuyên phát động các phong trào thu gom rác thải tại các thôn xóm, khu dân cư, người dân đã tự giác thu gom, phân loại rác thải và không còn tình trạng vứt rác bừa bãi như trước đây.

 

Mới đây, CLB Cựu chiến binh tự quản bảo vệ môi trường TDP 8, phường Hùng Vương được thành lập với 47 tham gia đã góp phần nâng tổng số CLB CCB tự quản bảo vệ môi trường của thành phố Phúc Yên lên 75 CLB với trên 2.900 hội viên. Để các mô hình CLB phát huy hiệu quả, Hội CCB thành phố đã xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động đến tất cả các cơ sở hội để các cấp hội căn cứ tình hình thực tế của từng địa phương tổ chức thực hiện có hiệu quả. Trong đó, các cấp hội tích cực tuyên truyền những nội dung, kiến thức cơ bản về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, khuyến khích hội viên tham gia hưởng ứng các hoạt động nhân Ngày Môi trường thế giới, phong trào “ Chủ nhật xanh” do Thành ủy Phúc Yên phát động… Hội viên của các CLB trên địa bàn thành phố đã trở thành những nhân tố tích cực, trực tiếp tham gia tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường tới cán bộ, nhân dân trên địa bàn. Các CLB thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh, thu gom rác thải trên các tuyến đường liên thôn; trồng hoa, cây cảnh, cắt tỉa cây xanh và phát quang bụi rậm vào ngày chủ nhật cuối cùng hàng tháng; tuyên truyền kiến thức cho người dân trong sử dụng vật tư nông nghiệp, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế tối đa sử dụng các hóa chất gây độc hại, không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật chưa rõ nguồn gốc và sử dụng xong thì bỏ bao bì, chai lọ đựng thuốc đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi làm ảnh hưởng đến môi trường.

 

Hội viên CCB phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể vận động nhân dân dọn dẹp vệ sinh, bảo vệ môi trường

Đặc biệt, Hội CCB các cấp còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức trồng cây xanh tại các khuôn viên công sở, trường học, đường liên thôn, liên xã, phát động Tháng hành động vì môi trường với nhiều việc làm thiết thực như: Ra quân làm sạch đường làng, ngõ xóm, khu dân cư, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải, giải quyết những bức xúc về môi trường trên địa bàn dân cư. Thực hiện phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, Hội CCB từ thành phố đến cơ sở đã chủ động đăng ký thực hiện việc thu gom, xử lý rác thải nông thôn, vận động hội viên CCB tự nguyện chỉnh trang nhà ở, xây dựng các công trình nhà tắm, nhà vệ sinh, bể chứa nước, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh, giữ gìn vệ sinh công cộng…. Có thể thấy, sau thời gian hoạt động, mô hình CLB CCB tự quản bảo vệ môi trường đã mang lại những hiệu quả đáng ghi nhận, bước đầu góp phần làm thay đổi nhận thức cũng như thói quen của người dân đối với việc giữ gìn,bảo vệ môi trường. 

Có thể khẳng định, mô hình CLB Cựu chiến binh bảo vệ môi trường thành phố Phúc Yên là mô hình hay trong công tác  bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường sống lành mạnh. Thời gian tới, để phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động CLB, Hội CCB thành phố chỉ đạo 100% các chi hội cơ sở thành lập các CLB Cựu chiến binh bảo vệ môi trường; duy trì công tác bảo vệ môi trường gắn với phong trào thi đua "CCB gương mẫu”, qua đó huy động đông đảo cán bộ, hội viên tham gia, góp phần giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp.

Lan Phương

Ngày đăng: 29/06/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*