An ninh quốc phòng

Công an thành phố chủ động đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy

Tệ nạn ma túy đang là hiểm họa của toàn nhân loại, là vấn đề được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm. Ma túy không chỉ hủy hoại đến sức khỏe, giống nòi mà ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực đời sống xã hội, là nguyên nhân làm phát sinh các loại tội phạm như trộm cắp, cướp giật, giết người, lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng…đe dọa sự ổn định và phát triển của đất nước.

Trên địa bàn thành phố Phúc Yên, tình hình hoạt động của tội phạm ma túy có những diễn biến phức tạp. Các đối tượng liên quan đến tội phạm về mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy hoạt động với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn trước. Mặt khác, một số đối tượng nghiện ma túy sau khi đi cai nghiện bắt buộc trở về địa phương do không có việc làm ổn định  còn tái nghiện nên vẫn tìm cách mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; tình trạng lợi dụng cơ sở kinh doanh có điều kiện để mua bán, tàng trữ, tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp , đòi hỏi lực lượng Công an phải vận dụng hiệu quả các nghiệp vụ công tác của ngành, chủ động nắm chắc tình hình hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; chủ động rà soát, lên danh sách các đối tượng trọng điểm. Tăng cường quản lý các đối tượng tại địa bàn cơ sở, chú trọng công tác kiểm danh, kiểm diện và thường xuyên gọi hỏi, răn đe, giáo dục, vận động cá biệt đối với các đối tượng có điều kiện, khả năng phạm tội. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên địa bàn với nhiều hình thức phong phú như: trên hệ thống truyền thanh thành phố, Cổng thông tin giao tiếp điện tử thành phố, tại các buổi tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề… nhằm nâng cao sự hiểu biết về tác hại của ma túy cũng như vai trò, trách nhiệm của người dân trong công tác phòng chống ma túy.  Bên cạnh đó, đơn vị chú trọng công tác quản lý, kiểm tra cư trú, ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, tập trung kiểm tra các dịch vụ kinh doanh internet, karaoke, nhà hàng, nhà nghỉ và các dịch vụ khác có khả năng tội phạm lợi dụng để hoạt động phạm tội và vi phạm pháp luật. Với việc đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội nói chung, tội phạm về ma túy nói riêng. Trong 5 năm qua, Công an thành phố Phúc Yên đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ  và xử lý 279 vụ với 493 đối tượng liên quan đến mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.  Trong đó, đã khởi tố 171 vụ với 201 bị can, xử lý vi phạm hành chính 144 vụ với 330 đối tượng; lập hồ sơ đưa 106 đối tượng vào Trung tâm 06 của tỉnh. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, Công an thành phố đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 30 vụ với 56 đối tượng liên quan đến ma túy (giảm 05 vụ, 22 đối tượng so với cùng kỳ năm 2019). Đề nghị truy tố 16 vụ với 17 bị can; xử lý hành chính 13 vụ với 38 đối tượng, đang giải quyết 01 vụ, 01 đối tượng.

Thực hiện Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2020 với chủ đề " Phát huy tinh thần phòng dịch Covid-19, hãy hành động vì cộng đồng không ma túy" Công an thành phố Phúc Yên đã chủ động các biện pháp nhằm kiềm chế sự gia tăng của tội phạm ma túy trên địa bàn. Bên cạnh việc phối hợp với các cấp, các ngành, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm huy động sức mạnh của quần chúng nhân dân và cả hệ thống chính trị tham gia tích cực vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy, chú ý đến giới trẻ, kịp thời phát hiện và kiên quyết đấu tranh ngăn chặn kịp thời trước hiểm họa của ma túy, Công an thành phố đẩy mạnh công tác nắm tình hình tại các điểm có nguy cơ tiềm ẩn hoạt động của tội phạm ma túy. Chỉ đạo các đội, Công an các xã, phường tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương mở đợt cao điểm tấn công tội phạm ma túy, tập trung đánh mạnh vào các địa bàn, đối tuợng trọng điểm về ma túy.

Thời gian tới, Công an thành phố Phúc Yên tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đấu tranh hiệu quả, từng bước ngăn chặn và đẩy lùi loại tội phạm này trên địa bàn. Thường xuyên mở các đợt tấn công, trấn áp tội phạm; bắt, vận động đối tượng truy nã, lập hồ sơ đưa đối tượng vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng. Tích cực phối hợp với lực lượng công an tại các địa bàn giáp ranh để quản lý, theo dõi và nâng cao hiệu quả đấu tranh với tội phạm ma túy. Bên cạnh đó, chủ động xây dựng kế hoạch, phương án đấu tranh với tội phạm ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện:  quán bar, karaoke, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, khu dân cư và quản lý sau cai nghiện tại nơi cư trú. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, trinh sát địa bàn, kịp thời phát hiện, bắt giữ và đưa ra truy tố các đối tượng tàng trữ, vận chuyển, kinh doanh, buôn bán, sử dụng trái phép ma túy theo quy định của pháp luật.

Để thiết thực hưởng ứng “Tháng hành động, phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26 tháng 6 năm 2020”, bên cạnh sự cố gắng, nỗ lực của các ngành chức năng, mỗi cá nhân, gia đình cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, quan tâm, giáo dục con em mình tránh xa ma túy; phát hiện kịp thời và khai báo với chính quyền địa phương khi có người thân nghiện ma túy để lựa chọn hình thức cai nghiện phù hợp; tích cực tham gia tố giác tội phạm và tệ nạn liên quan đến ma túy; phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống ma túy để góp phần xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Lan Phương

 

Ngày đăng: 26/06/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*