An ninh quốc phòng

Công an thành phố Phúc Yên tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội

Phúc Yên là cửa ngõ của tỉnh, có vị trí địa lý, giao thông thuận lợi và nhiều doanh nghiệp, trường học đóng trên địa bàn, đồng thời cũng tiềm ẩn những nguy cơ dễ phát sinh các loại tội phạm. Những năm qua, lực lượng Công an thành phố Phúc Yên luôn phát huy vai trò nòng cốt, chủ động bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Qua đó, từng bước nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, chủ động đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị, TTATXH, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Công an Thành phố đã chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền, các ngành trong việc giải quyết tình hình phức tạp về an ninh, trật tự, tại địa phương. Đồng thời,  phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các biện pháp công tác Công an đảm bảo an ninh chính trị nội bộ, an ninh thông tin, an ninh kinh tế, an ninh xã hội... Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Kịp thời thông báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm để nhân dân đề cao cảnh giác, tố giác tội phạm và tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm. Do làm tốt công tác nắm, dự báo tình hình nên các vụ việc liên quan đến an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, dân tộc, an ninh trật tự tại khu công nghiệp được phát hiện sớm, chỉ đạo giải quyết kịp thời với phương châm "chủ động, nhạy bén" không để phát sinh thành điểm nóng.

Công an Thành phố thường xuyên phối hợp, hướng dẫn các địa phương xây dựng các mô hình, duy trì hoạt động của các mô hình về ANTT. Đến nay, Thành phố đã thành lập và duy trì hiệu quả 4 mô hình điểm về ANTT, tổ chức sơ kết 67 mô hình đảm bảo ANTT, duy trì 627 tổ liên gia tự quản trên địa bàn.  Đặc biệt là xây dựng và triển khai thực hiện mô hình “ 4 an toàn” trong cơ quan, doanh nghiệp, bệnh viện, nhà trường. Qua đó, vận động, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia, có ý thức chấp hành pháp luật, có tinh thần phòng ngừa, tham gia tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội.

Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xác định công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm bảo vệ sự bình yên cho nhân dân không chỉ là nhiệm vụ mà còn là vinh dự và tự hào của lực lượng Công an nhân dân. Những năm qua, Công an thành phố đã phát huy sức mạnh tổ hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm. Mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm hoạt động theo kiểu "xã hội đen"…nhờ đó, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội được kiềm chế. Trong 5 năm 2015-2020, trên địa bàn thành phố xảy ra 305 vụ phạm pháp hình sự, thiệt hại về tài sản trị giá trên 9 tỷ đồng, Công an thành phố đã điều tra làm rõ 248 vụ, với 338 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá gần 6 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 81,3%). Tổ chức bắt, vận động 15 đối tượng truy nã; lập hồ sơ đưa 12 đối tượng vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng; lập hồ sơ đưa 431 đối tượng vào quản lý, giáo dục theo NĐ 111/CP của Chính phủ.  Phát hiện, bắt giữ, xử lý 279 vụ, với 493 đối tượng liên quan đến ma túy; 178 vụ, với 739 đối tượng liên quan đến cờ bạc, mại dâm. Công tác đấu tranh với tội phạm, vi phạm trong lĩnh vực kinh tế, môi trường được triển khai quyết liệt; đã phát hiện, xử lý 111 vụ, với  139 đối tượng.

Công tác quản lý về trật tự xã hội được chú trọng, Công an thành phố đã kiểm tra trên 1200  lượt cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn, phát hiện, xử lý 254 cơ sở vi phạm. Ngoài ra, Công an thành phố  còn tổ chức 98 buổi tuyên truyền về thực hiện Luật Giao thông đường bộ tại các trường học, đơn vị thu hút  hàng nghìn người tham gia. Đồng thời tăng cường lực lượng, phương tiện thanh tra kiểm soát giao thông, phát hiện, lập biên bản xử lý 33.041 trường hợp , xử phạt vi phạm với tổng số tiền gần 18 tỷ đồng. Triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH, đảm bảo phương châm 4 tại chỗ: lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

Trong 5 năm qua, Công an Phúc Yên đã xuất hiện hàng trăm tấm gương điển hình tiên tiến, mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh phòng chống tội phạm, tận tụy trách nhiệm với công việc, nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân. Với thành tích đã đạt được, trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã có 82 lượt tập thể, 215 lượt cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác được Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh biểu dương, khen thưởng.

Trong giai đoạn hiện nay, tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội có chiều hướng gia tăng. Nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn TTATXH theo đó cũng đầy khó khăn, phức tạp. Thời gian tới, lực lượng Công an thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cho nhân dân; thực hiện có hiệu quả các đề án, kế hoạch, chuyên đề phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương, đặc biệt, bảo đảm an ninh trật tự phục vụ Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ngày đăng: 25/06/2020