Tin Văn hóa xã hội

Phúc Yên xử lý dứt điểm tình trạng tồn đọng rác thải sinh hoạt trên địa bàn

Môi trường hiện nay là một trong những vấn đề được toàn xã hội đặc biệt quan tâm. Môi trường bị ô nhiễm có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và mọi sinh hoạt của con người. Môi trường xanh sạch đẹp tạo hứng thú, tâm lý thoải mái cho con người khi làm việc cũng như lúc nghỉ ngơi. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, những năm qua, cùng với phát triển KT-XH, thành phố Phúc Yên đã có nhiều giải pháp thực hiện thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, bảo vệ môi trường luôn xanh- sạch- đẹp.

Trên địa bàn thành phố Phúc Yên, trung bình có khoảng hơn 80 tấn rác sinh hoạt thải ra môi trường mỗi ngày. Trong đó, riêng khu vực nội thành các phường Trưng Trắc, Trưng Nhị, Tiền Châu, Hùng Vương, Phúc Thắng có từ 55 - 57 tấn rác/ngày; các phường, xã Xuân Hòa, Đồng Xuân, Nam Viêm, Cao Minh có khoảng 27 - 28 tấn rác/ngày. Rác thải ở đây chủ yếu được thu gom xử lý theo công nghệ đốt, còn lại phần lớn thuê vận chuyển chôn lấp. Những năm trước đây, việc vận chuyển rác tới các địa bàn lân cận gặp khó khăn, Phúc Yên rơi vào tình trạng rác thải ứ đọng nhiều. Thêm nữa, một bộ phận người dân còn thiếu ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường, xả rác bừa bãi trên hè phố, lòng đường, các điểm công cộng, nơi vui chơi giải trí, kinh doanh ăn uống...Tình trạng phương tiện vận chuyển làm rơi đất, phế thải trên đường, các công trình xây dựng gây ra tình trạng bụi bẩn tại các tuyến phố vẫn diễn ra; trong khi đó quy trình, cách thức tổ chức thu gom, vận chuyển rác thải, quét hút, tưới rửa đường, phố chưa đổi mới phù hợp với yêu cầu quản lý và phát triển... gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

 

Công nhân môi trường trồng hoa, tạo cảnh quan đô thị thêm tươi xanh 

Nhận thức được vấn đề đó, cấp ủy, chính quyền và nhân dân thành phố Phúc Yên luôn quan tâm và đầu tư nguồn lực cho công tác vệ sinh môi trường. UBND thành phố Phúc Yên thực hiện triển khai các biện pháp thiết thực nhằm thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường. UBND thành phố đã đầu tư kinh phí thực hiện các nhiệm vụ thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, nước thải, chỉnh trang đô thị, khắc phục ô nhiễm môi trường. Triển khai kế hoạch thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải; lấy địa bàn các xã, phường và khu dân cư, tổ dân phố làm nòng cốt để thực hiện thường xuyên, liên tục. Đến thời điểm này, UBND thành phố đã xử lý dứt điểm tình trạng tồn đọng rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố.

UBND thành phố chỉ đạo Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Phúc Yên thực hiện tốt công tác thu gom rác thải, bảo vệ môi trường. Trong 6 tháng đầu năm, Công ty đã thực hiện quét gom rác bằng thủ công đạt 10.400km, duy trì vệ sinh ngõ xóm đạt 13.663 km. Thu gom, duy trì vệ sinh 18,3 km dải phân cách quốc lộ 2A và các tuyến đường nội thị. Vận chuyển, xử lý rác thải đạt 15.659 tấn.  Song song với công tác thu gom, xử lý rác thải, Công ty đã tiến hành chăm sóc 456 m2 thảm cỏ, trồng dựng, làm dàn cho hơn 1100 m2 cây hoa giấy, cây bụi; thường xuyên duy tu, bảo dưỡng, vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng, đèn tín hiệu điều khiển giao thông, cổng chào điện tử và hệ thống cây xanh đô thị, đảm bảo cảnh quan đô thị luôn sáng, xanh, sạch, đẹp.

Cùng chung sức với thành phố trong công tác bảo vệ môi trường, những năm qua cấp ủy chính quyền và nhân các xã, phường trên địa bàn thành phố đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư cho công tác vệ sinh môi trường. Các cấp chính quyền từ thành phố đến cơ sở đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể và cộng đồng xã hội cùng tham gia thực hiện; vận động các tổ dân phố, thôn xóm, gia đình nghiêm túc chấp hành tốt nếp sống văn minh đô thị, có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, để rác đúng nơi, chỗ và giờ quy định nhằm thuận lợi cho công tác thu gom, đảm bảo mỹ quan đô thị. Đồng thời, yêu cầu các xã, phường rà soát, lập quy hoạch vị trí tập kết rác thải sinh hoạt để thuận lợi cho việc thu gom. Hiện, toàn bộ rác thải của thành phố được chuyển về Công ty cổ phần Môi trường công nghệ Việt, thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương xử lý, vì vậy các tuyến phố, ngõ giờ đã thông thoáng, sạch đẹp, rác thải trong đô thị không còn tình trạng tồn đọng.

 

Người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường

Phát huy vai trò của các tổ chức hội, thành phố đã chỉ đạo các hội đoàn thể vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân chung tay thực hiện các mô hình nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng mỹ quan đô thị. Tiêu biểu là mô hình “Đường hoa phụ nữ” của Hội LHPN thành phố, "Con đường bích họa" của Thành đoàn Phúc Yên; mô hình " Đoạn đường tự quản" của Hội CCB thành phố. Các mô hình được triển khai đã thu hút nhiều hội viên, đoàn viên và người dân cùng chung tay thực hiện. Đặc biêt, phong trào "Ngày chủ nhật xanh" được triển khai thực hiện vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng đã đi vào nề nếp. Công tác thu gom rác thải, vệ sinh môi trường trên địa bàn được thực hiện thường xuyên đã kêu gọi đông đảo người dân đồng tình hưởng ứng, từ đó công tác giữ gìn vệ sinh môi trường được thực hiện tốt, các tuyến đường phố, khu dân cư đã sạch đẹp.

Thời gian tới thành phố Phúc Yên sẽ tiếp tục xây dựng cơ chế, tạo điều kiện thuận lợi thu hút vốn đầu tư, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư phát triển trên cơ sở triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý và bảo vệ môi trường, bảo vệ và phát triển hệ thống cây xanh đô thị, công viên, khu vui chơi giải trí, thương mại… để xứng tầm là trung tâm kinh tế, dịch vụ, du lịch của tỉnh.

Lan Phương

Ngày đăng: 24/06/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*