Tin Văn hóa xã hội

Hội Cựu chiến binh thành phố Phúc Yên gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua

Những năm qua, cán bộ, hội viên cựu chiến binh (CCB) thành phố Phúc Yên luôn phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, đoàn kết, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, góp phần cùng đảng bộ và nhân dân thành phố xây dựng quê hương Phúc Yên ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, bám sát tình hình nhiệm vụ của địa phương và của hội, 5 năm qua, Ban Chấp hành Hội CCB thành phố Phúc Yên đã phát động phong trào thi đua “CCB gương mẫu” gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phong trào “CCB chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “CCB tham gia phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo”... Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị cho cán bộ, hội viên được chú trọng. Nhờ đó, cán bộ, hội viên luôn có lập trường chính trị vững vàng, tư tưởng ổn định, xác định tốt vai trò, trách nhiệm; chấp hành và gương mẫu đi đầu trong thực hiện chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của cơ quan, đơn vị, địa phương, tích cực tham gia xây dựng chính quyền, tổ chức hội ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Phong trào “CCB tham gia phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo” được các cấp hội CCB thành phố phát động sâu rộng và thu hút đông đảo cán bộ, hội viên hưởng ứng tham gia. Để phong trào đi vào chiều sâu và đạt kết quả cao, Hội CCB thành phố đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên thay đổi cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, thành lập các khu chăn nuôi, sản xuất tập trung như: Gia trại, trang trại, doanh nghiệp nhỏ và vừa…Hiện nay, hội thành lập được 11 câu lạc bộ CCB, cựu quân nhân làm kinh tế. Cùng với việc phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, tổ chức cho hội viên tham quan các mô hình kinh tế, các cấp hội CCB thành phố còn tạo điều kiện cho CCB vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh.  Hội đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội thành phố giúp hội viên vay 146,1 tỷ đồng để đầu tư sản xuất, kinh doanh. Bằng ý chí tự lực, tự cường, nhiều hội viên đã nỗ lực vượt khó, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sản xuất, kinh doanh có hiệu quả cao, doanh thu đạt hàng tỷ đồng/năm trở lên, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Ngoài ra, các cấp Hội thành phố đã đóng góp được 746,2 triệu đồng vào quỹ “ Nghĩa tình đồng đội”, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 22 nhà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn và thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên hội viên. Qua đó, đời sống vật chất, tinh thần của hội viên được nâng lên rõ rệt, đến nay, số hộ cựu chiến binh nghèo của Hội đã giảm 22 hộ so với đầu nhiệm kỳ ( giảm từ 0,2% năm 2015 xuống còn 0,12% năm 2020).

Hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây dựng nhà " Nghĩa tình đồng đội

Bên cạnh các hoạt động hướng về hội viên, Hội CCB thành phố còn tích cực góp công, góp sức vào các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Các chi hội đã vận động hội viên chỉnh trang nhà ở, đóng góp hàng trăm ngày công tham gia dọn vệ sinh, tu sửa nghĩa trang liệt sỹ, các công trình nhà văn hóa của địa phương, phát quang bụi rậm, nạo vét kênh mương, khơi thông cống rãnh… Với vai trò nòng cốt, các Hội CCB các cấp thành phố đã vận động hội viên và nhân dân đồng loạt ra quân vệ sinh, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, khu dân cư, thiết thực hưởng ứng phong trào “ Ngày chủ xanh” do Thành ủy Phúc Yên phát động. Hội đã thành lập 65 CLB Cựu chiến binh tự quản bảo vệ môi trường với  trên 3000 thành viên tham gia. Ngoài ra, Hội CCB các cấp trong thành phố còn tích cực tham gia giữ gìn an ninh, duy trì trật tự xã hội, phân công các hội viên phối hợp lực lượng công an thường xuyên tổ chức tuần tra, kịp thời xử lý các vi phạm pháp luật. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, kết hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên và nhân dân.Song song với đó, các cấp hội CCB thành phố còn thường xuyên tham gia giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ trên địa bàn; tăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, động viên thanh niên lập thân lập nghiệp, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hội CCB thành phố phối hợp với tổ chức đoàn thanh niên từ thành phố đến cơ sở và các nhà trường tổ chức nói chuyện truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ cho trên 17.260 lượt học sinh tham gia; vận động đoàn viên, thanh niên, con cháu CCB nhận thức sâu sắc về Luật Nghĩa vụ quân sự, đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự đạt kết quả tốt; bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú xem xét kết nạp Đảng.

Hội viên CCB tích cực tham gia bảo vệ môi trường

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội CCB thành phố Phúc Yên tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước ngày càng đi vào chiều sâu, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, góp phần giữ vững sự ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Ngày đăng: 28/05/2020