Tin Văn hóa xã hội

Đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay trở lại trường học sau thời gian nghỉ học phòng, chống dịch Covid -19.

Sau một thời gian dài nghỉ học vì dịch bệnh Covid-19, ngày 4/5/2020, học sinh các cấp trên địa bàn thành phố Phúc Yên sẽ quay trở lại trường để học tập. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, các nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, tiến hành tổng vệ sinh phòng học và các khu vực xung quanh, nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch, sẵn sàng đón các em học sinh.

Phòng Giáo dục và đào tạo thành phố đã chỉ đạo các nhà trường thực hiện tổng vệ sinh trường, lớp, dọn vệ sinh môi trường xung quanh, tổ chức phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh trong trường và quanh trường; thực hiện thu gom rác hàng ngày để đảm bảo môi trường, trường học sạch sẽ; phối hợp với ngành y tế địa phương phun khử khuẩn và lau sạch những vị trí học sinh thường xuyên tiếp xúc như: tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, bàn, ghế, phòng học, nhà vệ sinh và các phòng chức năng, thiết bị thí nghiệm, đồ dùng, phương tiện và học liệu được sử dụng trong dạy và học. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vệ sinh, bố trí nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng hoặc nước sát khuẩn tại vị trí thuận lợi, có dán hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách tại các khu vực giáo viên, học sinh thường xuyên qua lại, sử dụng như: trước cửa phòng học, phòng thí nghiệm, nhà ăn, nhà vệ sinh… Bên cạnh đó, các trường đã chủ động xây dựng kế hoạch xác định phạm vi, quy mô hoạt động giáo dục trong nhà trường, không tổ chức hoạt động tập trung đông người,…Đồng thời chuẩn bị phương án giải quyết kịp thời các tình huống phát sinh; duy trì thường xuyên liên lạc giữa nhà trường với gia đình học sinh, kịp thời thông báo cho nhà trường khi con em có các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19.

 

Đảm bảo môi trường học tập an toàn sãn sàng đón học sinh quay trở lại trường học tập

Thực hiện chỉ đạo của thành phố và ngành Giáo dục, mỗi trường học đều thành lập tổ y tế. Các tổ chịu trách nhiệm kiểm tra thân nhiệt cho học sinh ít nhất 2 lần/ngày, lập sổ theo dõi sức khỏe hàng ngày, đảm bảo học sinh chỉ đến trường khi sức khỏe bình thường; phối hợp với phụ huynh theo dõi và quản lý tốt sức khỏe của học sinh; nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân thường xuyên; kiểm soát chặt chẽ người ra, vào khuôn viên nhà trường.

Thực hiện chỉ đạo của Sở giáo dục và đào tạo, phòng Giáo dục- đào tạo thành phố đã chỉ đạo các trường đã thông báo lịch học của từng khối lớp đến phụ huynh, học sinh. Cụ thể , đối với bậc học mầm non, học sinh đi học trở lại bình thường; đối với học sinh bậc tiểu học, học sinh lớp 1, 2, 3 học buổi sáng; học sinh lớp 4, 5 học buổi chiều. Cấp THCS,  học sinh lớp 6, 7 học buổi sáng, học sinh lớp 8, 9 học buổi chiều. Học sinh đến trường phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt từ nhà. Những trường hợp học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên đang trong thời gian cách ly hoặc có biểu hiện ho, sốt, khó thở tạm thời sẽ không đến trường.

 

 

Các trường theo dõi, quản lý sức khỏe của học sinh

Trong thời gian phòng chống dịch vừa qua, thực hiện đúng chủ trương nghỉ học nhưng không dừng học, cùng với việc phối hợp với phụ huynh học sinh nắm bắt diễn biến sức khỏe các em học sinh, các nhà trường cũng đã phân công giáo viên xây dựng giáo án, thực hiện giảng dạy trực tuyến và hướng dẫn học sinh học trên truyền hình nhằm củng cố kiến thức cho học sinh, tránh tình trạng sao nhãng, lờ là ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Có thể thấy các nhà trường đã tích cực triển khai công tác phòng, chống dịch, nhằm tạo sự yên tâm cho phụ huynh và học sinh. Tuy vậy, trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, việc thực hiện các biện pháp phòng tránh vẫn cần được các trường học cũng như toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh tiếp tục thực hiện nghiêm túc. Có như vậy mới đảm bảo môi trường an toàn cho học sinh và giáo viên.

Lan Phương

Ngày đăng: 28/04/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*