Tin Văn hóa xã hội

Thanh niên Phúc Yên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Với khẩu hiệu “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, phong trào thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đã thu hút hàng nghìn lượt đoàn viên thanh niên (ĐVTN)  trên địa thành phố Phúc Yên tham gia với nhiều hoạt động ý nghĩa góp phần đưa phong trào đoàn ngày càng phát triển vững mạnh.

Những năm gần đây, bám sát phong trào “5 xung kích, 4 đồng hành” do Trung ương Đoàn phát động, Thành đoàn Phúc Yên đã chủ động khơi dậy tinh thần đoàn kết, sáng tạo trong lực lượng ĐVTN để chủ động triển khai mạnh mẽ, sâu rộng tới các cơ sở đoàn bằng nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực như: Vận động ĐVTN tham gia bảo vệ môi trường; xây dựng các công trình thanh niên; xây dựng các tuyến đường thanh niên tự quản; đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; khắc phục hậu quả của bão lũ; tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng...

Thanh niên thành phố tích cực bảo vệ môi trường

Cùng với cả nước, tuổi trẻ thành phố Phúc Yên với tinh thần xung kích đã và đang vào cuộc tích cực, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm chung tay phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona gây ra (Covid-19), bảo vệ sức khỏe cộng đồng.  Cụ thể: Nhằm tuyên truyền cho đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân thành phố về tình hình dịch bệnh do virus Corona gây ra cũng như cách phòng, tránh hiệu quả, trong thời gian vừa qua, BTV Thành đoàn đã đề nghị các cơ sở Đoàn trực thuộc tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế đến đoàn viên, thanh niên và học sinh qua các trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội như facebook, Zalo, khuyến nghị đoàn viên thanh niên và nhân dân hạn chế đến các nơi tập trung đông người; phản bác các tin xấu và không chia sẻ các thông tin không rõ nguồn gốc, gây hoang mang, dao động trong nhân dân; chủ động phát tờ rơi, áp phích có nội dung về tuyên truyền phòng, chống virus COVID-19 tới người dân, phát hơn 4.000 nghìn khẩu trang đạt chuẩn, 700 chai nước rửa tay kháng khuẩn, hơn 400 bánh xà phòng và một số đồ dùng khác miễn phí cho ĐVTN và người dân trên địa bàn. Từ đó tạo hiệu ứng tích cực trong đoàn viên, thanh niên và nhân dân, hiểu đúng, hiểu đủ, tránh hoang mang hoặc chủ quan trong công tác phòng chống dịch. Đồng thời, tổ chức hoạt động ra quân tình nguyện dọn dẹp vệ sinh môi trường nông thôn, đô thị hưởng ứng phong trào “ Ngày chủ nhật xanh” trên địa bàn, với các hoạt động cụ thể, thiết thực như: vệ sinh môi trường khu dân cư, tuyên truyền khuyến cáo việc nâng cao ý thức của đoàn viên thanh niên, người dân trong việc sử dụng khẩu trang, bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định, thực hiện thu gom rác thải, tránh mầm dịch bệnh xâm nhập vào khu dân cư,... Trong 3 tháng đầu năm, Thành Đoàn chỉ đạo Đoàn các cơ sở xã, phường vận động trên 1.000 đoàn viên thanh niên phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương ra quân vệ sinh khu phố, đường làng, ngõ xóm, đoạn đường thanh niên tự quản; nạo vét cống rãnh; xóa quảng cáo, rao vặt, vẽ trang trí cột điện, vệ sinh, quét dọn 60 km đường phố, ngõ xóm, thu gom được trên 100 m3 rác thải. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở đoàn tiếp tục duy trì có hiệu quả phong trào trang trí cột điện, triển khai thực hiện công trình thành niên „Con đường bích họa”,  „Cột điện nở hoa” trên địa bàn thành phố nhằm xây dựng cảnh quan môi trường thành phố thêm sạch đẹp.

ĐVTN phát khẩu trang miễn phí cho người dân

Ngoài ra, nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam với tinh thần “Tương thân tương ái, “Lá lành đùm lá rách”, đồng thời với mong muốn khuyến khích ý chí cố gắng vượt khó vươn lên, tạo điều kiện học tập tốt hơn cho các em học sinh nghèo hiếu học, Thành Đoàn đã phối hợp với Hội đồng đội thành phố trao 40 xuất quà cho 40 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập tại xã Ngọc Thanh và phường Đồng Xuân, mỗi xuất quà trị giá 600.000đ/xuất; tặng 15 xuất quà cho đối tượng là thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn, mỗi xuất trị giá 500.000đ; phối hợp với Đoàn thanh niên Bộ Nội vụ tổ chức chương trình “Tết ấm xuân vui”, trao tặng tặng 20 xuất quà cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống tại phường Xuân Hòa, mỗi xuất trị giá 700.000đ; phối hợp với đoàn công tác của Tỉnh Đoàn trao quà cho gia đình đoàn viên đang nhận nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng an ninh tại quần đảo Trường Sa, với giá trị 500.000 đồng.

Đặc biệt, trong đợt tuyển quân năm 2020, toàn thành phố Phúc Yên có 173 thanh niên lên đường nhập ngũ bảo vệ tổ quốc, trong đó có 135 đồng chí viết đơn tình nguyện (chiếm 78%).Những người con ưu tú của quê hương Phúc yên đã phát huy tinh thần xung kích tình nguyện, sẵn sàng tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó

Trong năm 2020, hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng tiếp tục được Thành đoàn Phúc Yên xác định là nhiệm vụ trọng tâm, là động lực để tuổi trẻ thành phố xung kích, sáng tạo, tích cực rèn đức, luyện tài, hăng hái đi đầu trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Qua đó đóng góp một phần sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước./.

Ngày đăng: 26/03/2020