Tin Văn hóa xã hội

Tăng cường phòng cháy rừng mùa khô hanh năm 2020

Thành phố Phúc Yên có tổng diện tích đất tự nhiên là 12.029ha trong đó diện tích đất rừng là 4.639,3ha, rừng sản xuất là 2.563,22ha, rừng phòng hộ là 1.541,31ha Diễn biến thời tiết đang chuẩn bị bước vào mùa khô hanh sẽ làm cho hệ thảm thực rừng bị khô nỏ, gia tăng nguồn vật liệu gây cháy, nguy cơ cháy rừng luôn tiềm ẩn ở mức độ cao. Vì vậy, bên cạnh việc chủ động các biện pháp kịp thời với phương châm "4 tại chỗ" các ngành chức năng, chính quyền địa phương, các chủ rừng cần nâng cao ý thức, trách nhiệm hơn nữa trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. 

 

Trong những năm qua thành phố Phúc Yên, xác định phòng cháy, chữa cháy rừng là nhiệm vụ trọng tâm, ngay từ đầu mùa khô hàng năm, Ban chỉ huy TKCN&PCCCR- BVR thành phô đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng để mỗi tổ chức, cá nhân trên địa bàn hiểu rõ và tự giác tham gia bảo vệ phát triển rừng, quản lý lâm sản và phòng cháy, chữa cháy rừng có hiệu quả; ký cam kết bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng với các chủ rừng và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn các chủ rừng phải thực hiện đẩy đủ các quy định của pháp luật về PCCCR-BVR , chịu trách nhiệm toàn diện về PCCCR-BVR trên diện tích được giao quản lý, sử dụng. Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng của các chủ rừng trên địa bàn thành phố; Điều tra, xác minh làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm  các quy định về PCCCR, BVR theo quy định của pháp luật; tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy rừng cho lực lượng xung kích chữa cháy rừng; phân công trực cháy 24/24 giờ trong mùa khô - vào những ngày cảnh báo cháy rừng cao...Mặc dù, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô hanh được các đơn vị triển khai quyết liệt, đồng bộ nhưng khó khăn nhất hiện nay, đó là lực lượng kiểm lâm ở cơ sở mỏng; địa bàn lại phân tán, trong khi đó trách nhiệm của một số chủ rừng chưa cao, thiếu khả năng quản lý bảo vệ rừng. Rừng được trồng chủ yếu bằng 2 loài cây chính, Thông và Bạch đàn; đây là 2 loài cây có tinh dầu, khi gặp nhiệt độ cao rất dễ bén lửa...vì vậy, khi xảy ra cháy rừng, khó huy động người tham gia chữa cháy. Trong khi đó, khả năng huy động lực lượng tại chỗ của một số chủ rừng còn hạn chế, chưa có sự hỗ trợ thường xuyên với nhau; phương tiện, dụng cụ, kinh phí phục vụ chữa cháy rừng- BVR còn thô sơ, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đề ra; hệ thống đường giao thông vào rừng nhỏ, hẹp, mặt đường gồ ghề, khó đi, xe chữa cháy không thể tiếp cận được. Còn nhiều khu vực rừng có cao độ lớn, nằm trong các rừng sâu, khó tiếp cận và phải đi bộ nhiều km mới tiếp cận được trong trường hợp xảy ra cháy rừng nhiều khu rừng không có đường đi lại nhất là rừng ở thôn Lập Đinh, trong khi đó, các vụ cháy thường xảy ra vào ban đêm và vào những ngày khô hanh có gió mùa Đông bắc, gây khó khăn cho quá trình dập lửa của lực lượng tham gia chữa cháy.

Để hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng xảy ra, ngay từ đầu mùa khô, lực lượng kiểm lâm của thành phố Phúc Yên đã xây dựng phương án PCCC rừng mùa hanh khô năm 2020. Qua đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và các biện pháp kỹ thuật để bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng được đẩy mạnh. Các địa phương chủ động rà soát, tu sửa đường băng trắng cản lửa những khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng; hướng dẫn các chủ rừng phát đường băng cản lửa, vệ sinh, chăm sóc rừng trồng; đưa vật liệu dễ cháy ra khỏi phạm vi rừng. Chính quyền các xã phối hợp với chủ rừng tăng cường tuần tra, kiểm soát người đi lại, sinh hoạt trong rừng nhằm nâng cao ý thức bảo vệ rừng; cảnh giới cao việc sử dụng lửa trong mùa khô hanh. Hoạt động đốt dọn thực bì trồng rừng, phát rừng và sử dụng lửa gần các khu vực có rừng được các địa phương quản lý, hướng dẫn và giám sát chặt chẽ. 

Công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc xây dựng và thực hiện phương án phòng cháy chữa cháy rừng cấp thành phố, cấp xã, đơn vị và chủ rừng được thực hiện nghiêm túc; đảm bảo đầy đủ vật tư, dụng cụ, phương tiện chữa cháy tại chỗ. 

 Hiện nay, thời tiết đang bắt đầu vào mùa khô hanh, do đó, nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao. Vì vậy, các chủ rừng hãy nâng cao hơn nữa, ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Bởi, bảo vệ rừng là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta.

                                                                                       Nguyễn Hiền

 

Ngày đăng: 26/03/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*