Tin Văn hóa xã hội

Hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc

Tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ nâng cao nhận thức phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc là một trong những nhiệm vụ quan trọng đang được các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thành phố Phúc Yên tích cực triển khai với nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực.  Qua đó, giúp hội viên nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần khẳng định vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.

 

 Phụ nữ Phúc Yên tự tin, phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc

Để thực hiện tốt nhiệm vụ "Tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc", Hội LHPN thành phố Phúc Yên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước cho cán bộ hội viên phụ nữ.  Chỉ đạo các cơ sở Hội tập trung tuyên truyền về kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc và các văn bản luật liên quan đến quyền và lợi ích của phụ nữ và trẻ em gái như: Luật phòng chống BLGĐ, Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Công ước Quốc tế quyền trẻ em Pháp lệnh dân số; tuyên truyền Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” và Đề án 938 “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027”...; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh gắn với các tiêu chí "Không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội", "Không có bạo lực gia đình", "Không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học", "Không vi phạm chính sách dân số"... của cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch". Để phát huy vai trò của gia đình trong giải quyết các vấn đề xã hội, Hội Phụ nữ các cấp phối hợp chặt chẽ với ngành công an trong thực hiện Nghị quyết liên tịch về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”; hướng dẫn 91/91 chi hội phụ nữ tổ chức cho trên 12 ngàn hộ gia đình cán bộ hội viên PN ký cam kết gia đình hội viên không có chồng con, em vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; Xây dựng và nhân rộng các mô hình câu lạc bộ; tư vấn, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc; quan tâm giúp đỡ những gia đình nghèo do phụ nữ làm chủ hộ; tăng cường tuyên truyền, vận động, đấu tranh phòng, chống bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em…

 

Hội viên phụ nữ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 cho người dân

Với việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các mô hình CLB về phòng chống bạo lực gia đình, hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc  thông qua các hoạt động tập huấn, cung cấp kiến thức nâng cao năng lực và kỹ năng cho các thành viên, ban chủ nhiệm CLB, các cấp Hội tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động 71 CLB sinh hoạt theo các chủ đề về gia đình và 91 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng với 5.856 thành viên tham gia. Qua đó đã tích cực trong việc thực hiện tuyên truyền phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại cộng đồng.

Xác định nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên bắt đầu từ việc giúp phụ nữ chủ động phát triển sản xuất, ổn định kinh tế gia đình cũng là giải pháp hữu hiệu hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc, các cấp hội tiếp tục thực hiện hiệu quả 2 phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi” và “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”. Thời gian qua, Hội LHPN thành phố đã đẩy mạnh việc khai thác và quản lý 89,4 tỷ đồng từ nguồn vốn (trong đó NHCSXH là 59,9 tỷ đồng, cho 1.926  hộ gia đình hội viên phụ nữ vay; vốn quý TYM là 29,9 tỷ cho 1.983 thành viên vay phát triển kinh tế). 100% thành viên sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, hoàn trả gốc, lãi đúng kỳ hạn, nhiều hộ gia đình thực sự có chuyển biến về đời sống. Đồng thời, duy trì các tổ tiết kiệm với nhiều hình thức như: Nuôi lợn nhựa, tiết kiệm tại chi hội... Đến nay, các cấp Hội đã vận động hội viên tham gia được tổng số tiền trên 2,5 tỷ đồng với 4.621 thành viên tham gia giúp cho 9.456 hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8/3 và các ngày lễ tết trong năm, các cấp Hội phụ nữ thành phố đã tặng 210  xuất quà với tổng số tiền là 224 triệu đồng cho chị em phụ nữ nghèo, phụ nữ tàn tật, con em hội viên lên đường nhập ngũ...qua đây động viên chị em phụ nữ tiếp tục cố gắng, vươn lên trong cuộc sống.

 

Hội viên phụ nữ được quan tâm chăm sóc sức khỏe

Công tác chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, trẻ em trên địa bàn cũng được các cấp Hội tiếp tục chú trọng. Các cấp Hội đã tổ chức lồng ghép tuyên truyền, phổ biến cho hội viên, phụ nữ  về công tác DS-KHHGĐ, SKSS, kiến thức, kỹ năng nuôi dạy con, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em và phụ nữ mang thai. Tuyên truyền vận động  phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai, đưa trẻ trong độ tuổi đi tiêm phòng vacxin, uống vitamin A... đạt kết quả tốt. Đặc biệt, nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 đang có những, Hội đã chỉ đạo các cơ sở Hội phối hợp với Ban văn hóa xã, phường tuyên truyền các nội dung thông tin của Bộ y tế, của Tỉnh và của Thành phố về tình hình diễn biến của dịch cũng như tuyên truyền tới hội viên phụ nữ nói riêng và các tầng lớp nhân cách phòng chống dịch bệnh Covid – 19 với nhiều hình thức như: phát 3.400 tờ rơi, phát miễn phí 2.870  cái khẩu trang và 16 lít nước rửa tay cho hội viên phụ nữ và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố.

Bằng những hoạt động thiết thực, cụ thể của các cấp Hội LHPN thành phố đã hỗ trợ hội viên, phụ nữ trên địa bàn từng bước phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Lan Phương

Ngày đăng: 25/03/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*