Phúc Yên tăng cường các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Cùng với các lực lượng chức năng trên địa bàn, thành phố Phúc Yên đã và đang tổ chức triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Đặc biệt là việc tuyên truyền nâng cao kiến thức, hiểu biết pháp luật cho người dân, để họ tự giác chấp hành nghiêm luật ATGT đường bộ, hạn chế tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn.

Để nâng cao nhận thức của người dân, từng bước góp phần ổn định trật tự xã hội, thời gian qua, UBND thành phố Phúc Yên chỉ đạo các phòng, ban chức năng của thành phố thực hiện có hiệu quả các chỉ thị của UBND tỉnh về một số giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Ban ATGT thành phố phối hợp với các hội, đoàn thể và các nhà trường trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền nhằm xây dựng nếp sống văn hóa cho người dân tham gia giao thông.

Công an thành phố tăng cường công tác tuyên truyền trong trường học

Công an thành phố Phúc Yên tăng cường tuyên truyền Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân và trẻ em đội mũ bảo hiểm đúng quy cách khi tham gia giao thông. Từ đầu năm đến nay, Công an thành phố đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục về Luật Giao thông đường bộ và ký cam kết với trên 3.000 càn bộ , giáo viên và học sinh ở các trường THCS, THPT trên địa bàn. Phối hợp với Đài phát thanh truyền hình tỉnh, Trung tâm Văn hóa- TT- TT thành phố xây dựng phóng sự, chương trình phát thanh tuyên truyền đến toàn thể nhân dân trên địa bàn; đồng thời, xây dựng và nhân rộng các tổ dân phố tự quản; đoạn đường tự quản về ATGT, triển khai mạnh mẽ cuộc vận động “Toàn dân tham gia giữ gìn trật tự ATGT, xây dựng văn hóa giao thông”.

Để tập trung xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm, nhất là các lỗi vi phạm trực tiếp gây ra tai nạn giao thông như: phóng nhanh, vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, không chấp hành hiệu lệnh CSGT, vượt đèn đỏ, vi phạm nồng đồ cồn, từ ngày 15/2/2019 đến ngày 14/3/2020, lực lượng cảnh sát giao thông Công an thành phố Phúc Yên đã tổ chức tuần tra, kiểm soát 274 ca, đã phát hiện, lập biên bản xử lý trên 1.500 trường hợp vi phạm TTATGT. Đặc biệt, thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, Đội Cảnh sát giao thông Công an thành phố đã phát hiện, xử lý 118 trường hợp điều khiển phương tiện nhưng trong người có nồng độ cồn, đơn vị đã tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đội Cảnh sát giao thông Công an thành phố kiểm tra nồng độ côn các tài xế.

Đặc biệt, nhằm đảm bảo TTATGT trên địa bàn, phát hiện, ngăn chặn xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, thực hiện tốt mục tiêu 3 giảm (số vụ, số người chết, số người bị thương), thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, song song với việc tổ chức lực lượng trực chốt kiểm tra, kiểm soát giao thông, từ ngày 15/02/2020, Đội Cảnh sát giao thông Công an thành phố triển khai lực lượng sử dụng phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ tổ chức ghi lại hình ảnh  các trường hợp vi phạm TTATGT trên các tuyến đường của thành phố như: Điều khiển mô tô, xe máy lạng lách, đánh võng, nẹp pô; Không đội mũ bảo hiểm; Chở quá số người quy định; Sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện mô tô, xe máy tham gia giao thông, vi phạm nồng độ cồn.... Các lỗi vi phạm sẽ được ghi lại bằng hình ảnh và được Công an thành phố xác minh, áp dụng hình thức xử phạt nguội. Đồng thời, từ ngày 20/3/2020Công an thành phố Phúc Yên sẽ tổ chức tuần tra, kiểm soát, ghi hình các trường hợp phương tiện dừng đỗ sai quy định, triển khai áp dụng hình thức phạt nguội bằng việc dán giấy thông báo vi phạm hành chính lên kính xe ô tô để thông báo vi phạm hành chính cho chủ phương tiện biết lỗi vi phạm của mình. Trên giấy thông báo nêu rõ lỗi vi phạm của chủ xe, ngày giờ, địa điểm đến tổ xử lý vi phạm Đội CSGT Công an thành phố Phúc Yên để giải quyết. Nếu quá thời hạn nêu trên, người điều khiển phương tiện không đến làm việc, Công an thành phố sẽ thông báo đến Cục đăng kiểm Việt Nam để dừng việc kiểm định với phương tiện theo quy định.

Trong thời gian tới, Lực lượng cảnh sát giao thông Công an thành phố Phúc Yên tiếp tục tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật giao thông đường bộ đến tất cả các tầng lớp nhân dân, đồng thời tăng cường công tác tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Hy vọng rằng, với việc áp dụng đồng bộ các giải pháp trong công tác đảm bảo trật tự ATGT của Công an thành phố sẽ góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn, từng bước đưa việc chấp hành pháp luật giao thông trở thành ý thức hàng ngày của mỗi người dân, trở thành nét đẹp trong văn hóa giao thông.

Ngày đăng: 19/03/2020