Nếp sống văn minh đô thị

Phúc Yên tăng cường bảo vệ môi trường

Trong những năm qua, công tác bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Phúc Yên đã có những chuyển biến tích cực; nhiều tuyến đường phố, nơi công cộng được quan tâm duy trì đảm bảo sạch, đẹp; ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân từng bước được nâng lên. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân còn thiếu ý thức trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường, xả rác bừa bãi trên hè phố, lòng đường, nơi cộng cộng; tình trạng các phương tiện vận chuyển làm rơi đất thải, phế thải trên đường còn diễn ra; nhiều công trình xây dựng trên địa bàn chưa được bao bọc, che chắn, vật liệu xây dựng còn để bừa bãi gây mất mỹ quan đô thị…ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân. Trước thực trạng đó, thành phố Phúc Yên đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm cải thiện môi trường sống cho người dân.

 

Phúc Yên- thành phố trẻ

Theo thông tin từ Phòng Quản lý đô thị thành phố Phúc Yên, trên địa bàn thành phố trung bình mỗi ngày có khoảng 80 tấn rác thải sinh hoạt. Trong đó, khu vực nội thành gồm các phường: Hùng Vương, Trưng Trắc, Trưng Nhị, Phúc Thắng, Tiền Châu trung bình có từ 55-57 tấn rác/ngày; khu vực Xuân Hòa, Đồng Xuân, Nam Viêm và một phần xã Cao Minh khoảng 27-28 tấn/ngày. Rác thải thu gom trên địa bàn thành phố một phần xử lý theo công nghệ đốt và phần lớn thuê vận chuyển chôn lấp. Tuy nhiên, trong thời gian qua, việc vận chuyển, xử lý toàn bộ khối lượng rác do Công ty cổ phần môi trường và công trình đô thị Phúc Yên thu gom trên địa bàn gặp khó khăn do các địa bàn lân cận không thể tiếp nhận được toàn bộ số rác của địa phương chuyển đến, gây tình trạng ứ đọng rác thải, mất mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng tới đời sống của nhân dân trên toàn thành phố. Để khắc phục tình trạng này, UBND thành phố Phúc Yên đã chỉ đạo các xã, phường rà soát, tìm kiếm, lựa chọn các địa điểm cách xa khu dân cư để tạm thời tập kết trong thời gian chờ vận chuyển rác thải đi xử lý. Đồng thời, giao cho Phòng Quản lý đô thị, Công ty môi trường và công trình đô thị Phúc Yên tích cực liên hệ các điểm tập kết rác tạm, các cơ sở xử lý rác thải ở các địa phương khác tiếp nhận, xử lý rác cho thành phố; tiến hành biện pháp che chắn, phun thuốc diệt khuẩn tại các vị trí tập kết rác tạm thời ở các xã, phường nhằm hạn chế ảnh hưởng vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị và đời sống nhân dân. Đồng thời, UBND thành phố cũng chỉ đạo các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, phân loại rác thải tại nguồn và chủ động xử lý đối với loại rác thải dễ tiêu hủy, đổ rác đúng giờ, đúng nới quy định. Phát động các phong trào, các đợt thi đua như: duy trì và tiếp tục thực hiện có hiểu quả phong trào “ Ngày chủ nhật xanh” trên địa bàn toàn thành phố; Duy trì các mô hình điểm về giữ gìn vệ sinh môi trường như: khu vực quảng trường 31/10, tuyến đường Trần Hưng Đạo, Sóc Sơn, Trưng Trắc, Nguyễn Văn Linh, Hai Bà Trưng, từ đó nhân rộng ra các tuyến phố, địa bàn khác. Công tác xã hội hóa về bảo vệ môi trường được đẩy mạnh với sự tham gia tích cực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân. Đến nay, các xã, phường đã thành lập được nhiều mô hình tổ thu gom rác thải tại địa bàn. Các mô hình tổ tự quản bảo vệ môi trường được triển khai sâu rộng, bước đầu hoạt động hiệu quả thu hút sự tham gia tích cực của các tổ chức, đoàn thể và đông đảo nhân dân

 

Thanh niên Phúc Yên hăng hái tham gia vệ sinh môi trường hưởng ứng phong trào “ Ngày chủ nhật xanh”

Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia giữ gìn môi trường sống, các cấp chính quyền thành phố tăng cường việc kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về vệ sinh môi trường, tiến hành xử phạt hành chính và áp dụng các hình phạt bổ sung theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm về vệ sinh môi trường, trật tự đô thị, đặc biệt là các trường hợp cố tình vi phạm.

Đặc biệt, nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn, xây dựng thói quen, nề nếp giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo không để tình trạng ứ đọng rác thải trên địa bàn gây mất mũ quan đô thị, mới đây, UBND thành phố Phúc Yên đã xây dựng và triển khai kế hoạch thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố năm 2020. Theo đó, các phòng, ban, cơ quan chức năng của thành phố và UBND các xã, phường căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung tay thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường; có biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm. Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Phúc Yên bố trí phương tiện, lực lượng thực hiến quét, hút rác, bụi, tưới nước rửa đường, đảm bảo đường phố luôn sạch, đẹp; thực hiện thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn theo khung giờ cụ thể. UBND các xã, phường thông báo tới toàn thể các hộ dân trên địa bàn để rác đúng nơi, đúng chỗ và đúng giờ quy định để thuận lợi cho công tác thu gom, xử lý, tránh tình trạng lực lượng vệ sinh môi trường thu gom xong, người dân lại xả rác bừa bãi. Sau giờ thu gom rác thải theo kế hoạch đã xây dựng và được phổ biến đến người dân, nếu tại các vị trí tập kết hoặc các tuyến đường còn tồn đọng rác thải thì trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND các xã, phường.

 

Công nhân Công ty Môi trường và CTĐT Phúc Yên thu gom, vận chuyển rác thải 

Bên cạnh sự nỗ lực, thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ môi trường môi trên địa bàn của các cấp chính quyền thành phố, thì mỗi người dân cần tự giác thực hiện các quy định: Đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khu dân cư. Hãy hành động vì một môi trường sống xanh- sạch- đẹp, vì một Phúc Yên văn minh, giàu mạnh.

Lan Phương

Ngày đăng: 18/03/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*