Tin Văn hóa xã hội

Phúc Yên: hiệu quả trong công tác xây dựng rãnh thoát nước thải

Nhờ cách làm sáng tạo, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể địa phương, cùng sự đồng thuận, đoàn kết cao trong nhân dân, mà hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt của các khu dân cư trên địa bàn hai xã Cao Minh và Ngọc Thanh đã được thay thế bằng những tuyến đường sạch, đẹp, vệ sinh đường làng ngõ xóm thay đổi rõ rệt trước và sau khi xây dựng rãnh thoát nước. Có được thành công này không chỉ dừng lại ở chủ trương đúng đắn mà còn có sự đồng thuận cao của Nhân dân.

 

Với mục đích tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư; đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tạo phong trào thi đua sôi nổi, thực hiện tốt chủ trương của Tỉnh, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ, cải tạo và khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội các cấp thành phố với vai trò là nòng cốt, phối hợp với cấp ủy, chính quyền nắm chắc nội dung triển khai của tỉnh, thành phố, cấp ủy và chính quyền cùng cấp về chủ trương, nguyên tắc, cơ chế thực hiện để tổ chức tuyên truyền, vận động đến đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, để mỗi người dân, mỗi gia đình tích cực hưởng ứng tham gia bằng những việc làm cụ thể, thiết thực ( hiến đất, đóng góp kinh phí, trực tiếp tham gia tổ chức  thi công…), phát huy vai trò giám sát của nhân dân trong việc thi công đảm bảo kỹ thuật, chất lượng, tiết kiệm, hiệu quả theo tiến độ đã đề ra. Với chủ trương đổi mới từng bước cải thiện môi trường thì xây dựng hệ thống rãnh thoát nước thải sinh hoạt đã nhận được sự đồng thuận của người dân với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" đến nay xây dựng rãnh thoát nước đã trở thành phong trào nhận được sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình của người dân trên địa bàn hai xã Cao Minh và Ngọc Thanh.

Xã Cao Minh được thành phố Phúc Yên trọn làm xã điểm trong phong trào xây dựng hệ thống rãnh thoát nước thải sinh hoạt, ban đầu việc xây dựng rãnh thoát nước thải chỉ diễn ra ở một vài tuyến đường, thì nay đã trở thành phong trào sôi nổi lan tỏa trên toàn xã. Để có được những kết quả đó, Ban Công tác mặt trận thôn đã “Đến từng ngõ, gõ từng nhà” phân tích, giải thích để người dân hiểu, thấy rõ lợi ích, hiệu quả của việc đảm bảo vệ sinh môi trường và tự giác tham gia vào việc triển khai công việcvà được nhân dân đồng tỉnh ủng hộ đóng góp ngày công lao động. Đặc biệt còn có nhiều hộ gia đình đã tựtháo dỡ tường dào, hiến đất để mở rộng tuyến đường và xây rãnh thoát nước với mong muốn thiết thực bảo vệ môi trường nông thôn.

 

 

 

Gia đình nhà ông Bệ ở thôn Đức Cung đã tự tháo dỡ tương dào, hiến đất làm đường

Đồng chí Nguyễn Xuân Vĩnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cao Minh cho biết khi nhận được chủ trương của UBND tỉnh, UBND thành phố về việc xây dựng, cải tạo hệ thống thoát nước thải, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Đảng uỷ, UBND xã Cao Minh đã xây dựng kế hoạch. Tổ chức tuyên truyền tới toàn thể nhân dân, việc đóng góp ngày công, kinh phí. Tuy nhiên do xã Cao Minh là một xã phát triển về nông nghiệp nên đời sống của nhân dân vẫn còn hạn chế, xong với sự quyết tâm và đồng thuận cho đến thời điểm này, đa số các hộ dân đã đồng tình hưởng ứng chủ trương xây dựng rãnh thoát nước thải và đã có sự tham gia của các tầng lớp Nhân dân, theo từng phần việc, nội dung được trao đổi, thống nhất ở thôn dân cư. Người đóng góp ngày công, người hiến đất cùng chung tay cải tạo hệ thống rãnh thoát, xây dựng hình ảnh những tuyến đường mới khang trang, xanh, sạch.

 

Để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác cải tạo hệ thống rãnh thoát nước bảo vệ môi trường, cán bộ và nhân dân phải thực sự đoàn kết, phát huy trí tuệ tập thể, có tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao. Đây cũng là hoạt động thiết thực đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, chung tay góp sức của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu./.

Nguyễn Hiền

Ngày đăng: 18/03/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*