Nếp sống văn minh đô thị

Góp sức trẻ xây dựng đô thị văn minh

Góp sức xây dựng thành phố văn minh, giàu đẹp, những năm qua, Thành đoàn Phúc Yên tích cực triển khai phong trào “Thanh niên chung sức xây dựng văn minh đô thị” với nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, phát huy tối đa tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ thành phố.

Thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 13/01/2016 của BCH Đảng bộ thị xã (nay là thành phố Phúc Yên) về “ Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc xây dựng và thực hiện nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn”, thời gian qua, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo và năng động, đoàn viên thanh niên trên địa bàn thành phố đã nỗ lực, chung tay góp sức, tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa, hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố Phúc Yên ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Năm 2019 với chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện”, BTV Thành Đoàn đã xây dựng chương trình công tác năm gắn với từng hoạt động, công việc cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của các cấp bộ Đoàn trên địa bàn thành phố. Xác định xây dựng văn hóa, văn minh đô thị cần bắt đầu từ suy nghĩ đến hành động, BTV Thành đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, sự cần thiết phải xây dựng nếp sống văn minh đô thị đến đoàn viên, thanh niên và nhân dân thông qua các hoạt động như:  Hội nghị “Tuổi trẻ với văn minh đô thị”, “Tuổi trẻ với pháp luật”, Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”... phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan chức năng năng trong việc tuyên truyền đoàn viên thanh niên và nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường tại khu dân cư; tuyên truyền không lấn chiếm hành lang, vỉa hè, bảo vệ cây xanh; đồng loạt tổ chức ra quân “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, tham gia dọn vệ sinh đướng phố, khu dân cư; bóc xóa quảng cáo, rao vặt gây mất mỹ quan đô thị, tôn tạo lại vẻ đẹp cảnh quan môi trường đô thị… Mặt khác, các cấp bộ Đoàn còn tập trung tuyên truyền, giáo dục về lịch sử, truyền thống và những nét đẹp của quê hương. Chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực quan trên panô, băngzôn, khẩu hiệu; tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh các cấp , các kênh thông tin của Đoàn để từ đó giúp đoàn viên thanh niên, nhân dân có ý thức trách nhiệm hơn trong việc xây dựng thành phố Phúc Yên ngày càng văn minh, sạch đẹp.

 

 

 

Những bức tường cũ rêu mốc nay đã khoác lên mình chiếc áo mới đầy màu sắc

Một trong những mô hình nổi bật trong năm 2019 của tuổi trẻ thành phố đó là công trình thanh niên “Bức tường sắc màu” và “trang trí cột điện” trên địa bàn thành phố Phúc Yên, đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền và đông đảo nhân dân đồng tình đánh giá cao. Sau một thời gian triển khai, đã có nhiều công trình từ cấp thành phố đến cơ sở được hoàn thành, điển hình như: Công trình “Trang trí cột điện” trên khắp địa bàn thành phố; công trình“Con đường bích họa” do Thành đoàn thực hiện tại địa điểm Hồ ăn nước thành phố; “Bức tường sắc màu” tại cầu vượt - đường Trần Phú của Đoàn phường Nam Viêm; “Bức tường sắc màu” của Đoàn phường Hùng Vương, đoàn trường THPT Bến Tre, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên thành phố… Các công trình trên được thực hiện với sự tham gia, đóng góp và hưởng ứng nhiệt tình của các bạn đoàn viên thanh niên, các thầy cô giáo trẻ trên địa bàn thành phố Phúc Yên, với tổng giá trị tính đến hết năm 2019 là trên 200 triệu đồng. Giờ đây, những bức tường công cộng bị xuống cấp, bề mặt tường nham nhở, rêu mốc, kém chất lượng, những cột điện bị dán quảng cáo, rao vặt tràn lan, gây mất mỹ quan đô thị đến nay đã được trang trí bằng những bông hoa nhiều màu sắc, những bức tranh sinh động, ấn tượng.  Đây là một trong những hoạt động nổi bật trong việc thực hiện Nghị quyết số 01 của Thành ủy; Kết luận số 55 ngày 15/5/2019 của Ban thường vụ Thành ủy Phúc Yên về việc phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” trên địa bàn toàn thành phố; đồng thời là hoạt động thiết thực kỷ niệm 20 năm chiến dịch thanh niên “Tình nguyện hè”. Các công trình sau khi hoàn thành có ý nghĩa cao về tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức và phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi thành phố trong việc góp phần giữ gìn vệ sinh cảnh quan, môi trường sống xanh, sạch, đẹp; đồng thời cũng thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Mô hình này sẽ tiếp tục được các cấp bộ Đoàn trên địa bàn thành phố triển khai trong thời gian tới, đặc biệt đây sẽ là những công trình, phần việc để chào mừng Đại hội Đảng các cấp diễn ra trong năm 2020.

Song song với việc thực hiện các công trình thanh niên trên địa bàn, đoàn viên thanh niên thành phố phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể cùng cấp vận động các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”. 100% các cơ sở Đoàn, Hội, Đội trực thuộc hàng tháng đều tổ chức ra quân thực hiện vệ sinh môi trường khu dân cư. Đến nay, phong trào chủ nhật xanh đã bước đầu đi vào nề nếp, qua đó nâng cao nhận thức của mọi người trong việc giữ gìn bảo vệ môi trường. Đa số các hộ dân đã thực hiện nghiêm túc việc đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; tham gia tổng vệ sinh vào sáng chủ nhật cuối cùng trong tháng.

 

Thanh niên tích cực tham gia vệ sinh môi trường

Bên cạnh đó, có nhiều công trình, phần việc thanh niên chung tay xây dựng văn minh đô thị đã được tuổi trẻ triển khai thực hiện như: Công trình “Thùng rác thanh niên”, Lắp đặt biển quảng cáo, rao vặt miễn phí của đoàn phường Trưng Trắc; tuyến đường thanh niên tự quản ở các xã, phường,... Duy trì và tổ chức hoạt động của đội thanh niên tình nguyện hướng dẫn, giữ gìn trật tự an toàn giao thông... Việc triển khai phong trào “Thanh niên chung sức xây dựng văn minh đô thị” bước đầu tạo hiệu ứng xã hội tích cực, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, góp phần xây dựng nếp sống văn minh, củng cố hoạt động của tổ chức Đoàn. Đồng thời, khẳng định vai trò của Đoàn trong việc tham gia với các tổ chức chính trị, xã hội xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa, lành mạnh. 

Thời gian tới, Thành đoàn tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị, sự lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, tổ chức các hoạt động thiết thực phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Trong đó, tập trung các nội dung trọng tâm: thanh niên tích cực thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; duy trì và phát triển các mô hình tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông; tiếp tục khơi dậy và phát huy vai trò xung kích, tinh thần tình nguyện của thanh niên vì cuộc sống cộng đồng trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Lan Phương

Ngày đăng: 07/02/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*