An ninh quốc phòng

Phúc Yên hoàn thành công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2020.

Vậy là 173 thanh niên của thành phố Phúc Yên đã chính thức tham gia lực lượng quân đội nhân dân và công an nhân dân, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Thành phố Phúc Yên đã hoàn thành công tác giao quân cho các đơn vị vào sáng ngày 11/02/2020.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh nCoV, Lễ giao nhận quân năm 2020 của thành phố Phúc Yên năm nay diễn ra có phần đặc biệt: các tân binh đều đeo khẩu trang, công tác kiểm tra sức khỏe được làm rất chặt, buổi lễ được tổ chức gọn nhẹ nhưng vẫn đảm bảo ý nghĩa thiêng liêng của ngày hội tòng quân. Công tác chuẩn bị về mọi mặt được địa phương thực hiện đúng quy định, chú trọng đặc biệt đến công tác phòng, chống dịch bệnh corona trong giao, nhận và vận chuyển tân binh.

 

Hội đồng NVQS thành phố tổ chức lễ giao nhận quân tại Ban CHQS thành phố thay vì tại Quảng trường 31/10 thành phố như mọi năm. Ban Tổ chức đã bố trí các khu vực riêng biệt trong ngày giao nhận, người thân của tân binh và nhân dân bố trí khu vực vòng ngoài, không vào khu vực giao nhận quân. Khu vực tổ chức lễ giao nhận và xe ca chuyên dụng để vận chuyển quân đều được khử trùng cẩn thận. Tất cả các chiến sĩ đều được kiểm tra sức khỏe lần cuối, cấp phát khẩu trang và rửa tay bằng nước sát khuẩn để đảm bảo an toàn trước khi lên xe về đơn vị.

Trước đó, Hội đồng NVQS thành phố chỉ đạo các xã, phường tập trung ưu tiên mọi nguồn lực cho công tác phòng chống dịch bệnh; bố trí lực lượng nắm chắc tình hình, theo dõi, giám sát số tân binh đã nhận lệnh lên đường nhập ngũ; đẩy mạnh tuyên truyền tới các gia đình có tân binh nhập ngũ chấp hành nghiêm các quy định của ngành Y tế về phòng dịch. Địa phương không tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ, rút gọn thành phần đại biểu phát biểu tại buổi lễ và thời gian giao nhận.

 

Năm 2020, thành phố Phúc Yên được giao tuyển chọn và gọi 173 công dân nhập ngũ và đã có 134 thanh niên viết đơn tình nguyện tham gia nhập ngũ ( đạt 77,5%). Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Thành ủy, UBND thành phố đã lãnh đạo, chỉ đạo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp của thành phố thực hiện hiệu quả công tác tuyển quân bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch. Trong đó, Hội đồng NVQS các cấp luôn chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể đối với công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục Luật Nghĩa vụ quân sự trong nhân dân, nhất là công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đồng thời, triển khai các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ theo đúng Luật Nghĩa vụ quân sự. Tổ chức tốt việc đăng ký, quản lý thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, qua đó nắm chắc về sơ yếu lý lịch, chính trị, đạo đức, trình độ học vấn, tâm tư, nguyện vọng của từng thanh niên và gia đình. Quá trình tổ chức khám tuyển, phân loại sức khỏe của công dân được thực hiện chặt chẽ, nghiêm minh, theo đúng quy định. Ban CHQS thành phố phân công cán bộ phụ trách địa bàn, theo dõi, giúp đỡ các đơn vị cơ sở thâm nhập “3 gặp, 4 biết”, với phương châm “tuyển người nào chắc người đó”, không phải đổi bù. Thực hiện niêm yết công khai danh sách thanh niên trong tuổi thực hiện NVQS, đối tượng được tạm, hoãn, miễn tại các nhà văn hóa, UBND xã, phường để người dân biết và theo dõi. Các bước được tiến hành công khai, dân chủ.

Với sự chủ động, quyết tâm phòng dịch, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh nCoV, lễ giao nhận quân năm 2020 được tổ chức gọn nhẹ nhưng vẫn đảm bảo ý nghĩa thiêng liêng của ngày hội tòng quân. Phúc Yên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giao quân năm 2020.

Lan Phương

Ngày đăng: 12/02/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*