Tin kinh tế

Nông dân Tiền Châu tất bật vào vụ trồng đào mới

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các hộ dân trồng đào ở phường Tiền Châu lại tất bật bắt tay ngay vào vụ mới để chuẩn bị cho Tết năm sau.

Về TDP Tiền Châu, phường Tiền Châu, trên xứ đồng Nương Cà những ngày này, dễ dàng bắt gặp hình ảnh các hộ trồng đào đang tất bật chăm sóc những cây đào còn lại và xuống giống cây mới để kịp thời vụ. Người tỉa cành, người lên luống, người cuốc hố, người trồng, người làm cỏ, người tưới nước, người bón phân… Những ngày sau Tết Nguyên đán là thời điểm thích hợp nhất để nông dân phường Tiền Châu bắt tay vào vụ trồng đào mới.

 

Nông dân Tiền Châu vào vụ đào mới

Nhận thấy hiệu quả kinh tế mà cây đào đem lại cao hơn trồng các loại cây rau màu khác nên bà con nhân dân nơi đây ngày càng trồng nhiều. Hiện, TDP Tiền Châu có hơn 500 hộ dân thì có tới hơn 200 hộ trồng đào, chủ yếu là đào bích, đào phai với tổng diện tích hơn 15 ha, tập trung ở các xứ đồng: Gò Chai, Nương Cà, Vườn Bụt, Cây Bông… So với trồng lúa, rau màu thì trồng đào mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Một sào, người dân có thể trồng 160 - 200 cây đào, thu lãi khoảng 40 - 60 triệu đồng/sào/vụ. Mỗi hộ trồng đào ở Tiền Châu đều có tới vài trăm gốc đào. Những năm gần đây, nhiều hộ dân trồng đào ở Tiền Châu còn nhận dịch vụ chăm sóc thuê đào khách hàng gửi sau các dịp chơi Tết với công “trồng thuê” một năm khoảng 1- 1,5 triệu đồng.

Đào là cây chịu hạn tốt nên đất trồng đào phải cao ráo, dễ thoát nước; mật độ trồng đào thích hợp nhất là từ 150-200 gốc/sào. Sau khi trồng, chỉ khoảng tháng 3 âm lịch, đào sẽ phát triển lộc non. Lúc đó, người dân cần thực hiện kỹ thuật bấm ngọn và dần tạo thế cho cây. Còn với đào được thu gom về trồng lại, cần xem xét cẩn thận chất lượng bộ rễ trước, sau đó trồng phục hồi sớm nhất có thể. Để cây đào phát triển khỏe mạnh, trước khi trồng từ 5-7 ngày phải bón lót bằng phân hữu cơ và lấp hố; sau khi cắt cành, phải bôi nước vôi vào đầu cành để sát khuẩn cho cây và tránh côn trùng xâm nhập. Khi ghép cành, nên chọn cành đào mập mạp, không bị sâu bệnh, thời gian ghép đào thích hợp nhất là từ giữa tháng Giêng đến đầu tháng 2 âm lịch.

 

Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, trồng đào tốn công, cần sự tỉ mỉ và chủ yếu phụ thuộc vào thời tiết. Bởi, thời tiết nắng nóng thì khó giữ hoa nở đúng Tết mà thời tiết lạnh kéo dài thì đào không ra hoa đúng dịp. Các hộ trồng đào tại đây thường bắt đầu trồng đào từ đầu năm, đến cuối năm cắt để bán cành và từ năm thứ 4 trở đi, cây đào được chăm sóc, uốn nắn thành đào thế. Để trồng được các cây đào có dáng, thế đẹp, cành phát triển khỏe mạnh, các chủ hộ đã phải bỏ công trong suốt một năm trời chăm sóc. Công việc này đòi hỏi người trồng phải có mắt nhìn nghệ thuật, kinh nghiệm, kỹ thuật cao để nhìn ra những thế đào lạ từ những gốc đào đơn giản, thô mộc ban đầu và biết tính toán, nhìn nhận thời tiết để chia giai đoạn tuốt lá, uốn tỉa, chăm sóc cho hoa nở đúng dịp. Để tạo được dáng ưng ý cho một cây đào, có khi mất tới vài năm chăm sóc. Vì thế, giá trị cây đào không có giới hạn. Tùy thuộc vào số năm tuổi, chất lượng hoa, dáng thế của cây mà định giá. Thường thì mỗi cây đào thế có giá vài trăm ngàn tới vài triệu đồng, có gốc cổ giá tới cả chục triệu.

Năm vừa qua, mặc dù thời tiết nắng ấm kéo dài, nhưng với kinh nghiệm,  kỹ thuật chăm sóc lâu năm cùng sự tính toán tỷ mỉ, người trồng đào Tiền Châu vẫn tạo ra những cây đào với thế, tán đẹp, ra hoa đúng dịp, phục vụ người dân vui xuân, đón tết.

Lan Phương

Ngày đăng: 05/02/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*