An ninh quốc phòng

Phúc Yên sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Ngày 11/02/2020, cùng với các huyện, thành phố khác trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, thành phố Phúc Yên sẽ tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2020. Đến thời điểm này, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) thành phố đang chuẩn bị hoàn tất các khâu cuối cùng để lễ giao nhận quân thực sự là ngày hội của toàn dân.

Năm 2020, thành phố Phúc Yên được giao tuyển chọn và gọi 173 công dân nhập ngũ. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Thành ủy, UBND thành phố đã lãnh đạo, chỉ đạo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp của thành phố thực hiện hiệu quả công tác tuyển quân bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch.

 

Thanh niên được khám sức khỏe

Cũng như các địa phương khác trong tỉnh, công tác tuyển quân ở thành phố Phúc Yên gặp nhiều khó khăn. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như: tỷ lệ thanh niên trúng tuyển vào các trường CĐ, ĐH, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề ngày càng cao; nhiều thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ đi xuất khẩu lao động, làm ở các công ty, đi làm kinh tế ở xa; công tác quản lý hộ khẩu, hộ tịch ở cơ sở chưa chặt chẽ; một số trường hợp tìm mọi cách lách luật để không phải tham gia thực hiện NVQS, trong khi đó, chế tài xử phạt đối với các trường hợp trốn tránh NVQS theo quy định hiện hành chưa đủ sức răn đe.

Nhằm khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân, Ban CHQS thành phố tham mưu Thành ủy, UBND thành phố huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai các biện pháp thực hiện công tác tuyển chọn theo đúng quy trình, dân chủ, công bằng. Trong đó, Hội đồng NVQS các cấp luôn chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể đối với công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Ngay từ đầu năm 2019, Hội đồng NVQS thành phố đã phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục Luật Nghĩa vụ quân sự trong nhân dân, nhất là công dân trong độ tuổi nhập ngũ. Đồng thời, triển khai các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ theo đúng Luật Nghĩa vụ quân sự. Quá trình tổ chức khám tuyển, phân loại sức khỏe của công dân được thực hiện chặt chẽ, nghiêm minh, theo đúng quy định. Hội đồng NVQS thành phố phân công cán bộ chiến sĩ công an thành phố tổ chức canh gác giữ gìn trật tự an ninh trong khu vực khám, đảm bảo kết quả khám tuyển chính xác, đúng đối tượng. Tổ chức tốt việc đăng ký, quản lý thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, qua đó nắm chắc về sơ yếu lý lịch, chính trị, đạo đức, trình độ học vấn, tâm tư, nguyện vọng của từng thanh niên và gia đình. Ban CHQS thành phố phân công cán bộ phụ trách địa bàn, theo dõi, giúp đỡ các đơn vị cơ sở thâm nhập “3 gặp, 4 biết”, với phương châm “tuyển người nào chắc người đó”, không phải đổi bù. Thực hiện niêm yết công khai danh sách thanh niên trong tuổi thực hiện NVQS, đối tượng được tạm, hoãn, miễn tại các nhà văn hóa, UBND xã, phường để người dân biết và theo dõi. Đồng thời, Hội đồng NVQS các xã, phường xây dựng các giải pháp để quản lý nguồn, nắm chắc số lượng thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ cũng như tâm tư, tình cảm, hoàn cảnh của các tân binh trúng tuyển để có biện pháp quản lý, giúp đỡ. Các bước được tiến hành công khai, dân chủ.

 

Phường Tiền Châu trao quà động viên tân binh

Năm nay, thành phố Phúc Yên được giao chỉ tiêu 173 công dân nhập ngũ. Chất lượng thanh niên nhập ngũ đợt này khá đồng đều, hầu hết đều có tuổi đời trẻ, từ 18- 27 tuổi. Đến nay, 100% thanh niên trúng tuyển NVQS của thành phố Phúc Yên đã nhận lệnh nhập ngũ. Tính đến thời điểm này, thành phố đã có 134 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ (đạt 77,5%). Mặt khác, thể hiện sự quan tâm đến các tân binh chuẩn bị nhập ngũ, Hội đồng NVQS các xã, phường làm tốt công tác chính sách, thăm hỏi động viên, tổ chức các buổi giao lưu, văn nghệ, trao tặng quà… động viên tân binh an tâm lên đường nhập ngũ.

Cũng như những mùa tuyển quân trước, Hội đồng NVQS thành phố và các xã, phường đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức lễ giao nhận quân bảo đảm trang nghiêm, để các tân binh và nhân dân cảm thấy phấn khởi, vui tươi, thực sự là ngày hội tòng quân. Lễ giao nhận quân năm 2020 của thành phố Phúc Yên sẽ diễn ra vào ngày 11/02/2020 tại Quảng trường 31/10 thành phố. Tiếp tục phát huy truyền thống quê hương “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, thanh niên Phúc Yên đã sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Lan Phương

Ngày đăng: 04/02/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*