Tin Văn hóa xã hội

Xuân về trên mảnh đất nhiều tiềm năng

Một mùa xuân mới đã vềhương xuân, sức xuân đang lan toả trên khắp các con phố. Đón xuân Canh Tý, phường Xuân Hòa như tưng bừng hơn, rực rỡ hơn, bởi cuộc sống của người dân nơi đây, đang thay da đổi thịt từng ngày, diện mạo đô thị ngày một khang trang, hiện đại.

 

Trong hành trình phát triển, phường Xuân Hòa luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của các cấp, các ngành, đặc biệt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, cùng sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, phường Xuân Hòa đã đạt được nhiều kết quả trên tất cả các lĩnh vực. Trong năm 2019 tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn phường cơ bản ổn định;Giá trị tiểu thủ công nghiệp ước đạt 94 tỷ đồng, tăng 0,53% so với cùng kỳ.Trong đógiá trị thương mại dịch vụ ước đạt 232 tỷ đồng, tăng 0,86% so với cùng kỳ năm 2018; giá trị ngành trồng trọt đạt 1,82 tỷ đồng tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2018;giá trị ngành chăn nuôi ước đạt 2,3 tỷ đồng tăng 64,2% so với cùng kỳ;tổng thu ngân sách năm 2019 là 24,6 tỷ đồng, tăng 181,35% so với dự toán, tăng 21,64% so với cùng kỳ; thu nhập bình quân đầu người 20 triệu đồng/người/năm tăng 8,6% so với cùng kỳ. Về công tác quy hoạch, GPMB, quản lý đất đai, xây dựng đô thị và môi trường luân được quan tâm sâu sát và đã xây dựng quy hoạch, kế hoạch đến năm 2020, quy hoạch đất giành cho xây dựng các nhà văn hóa, các tuyến đường, ngõ, chỉnh trang đô thị, đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp;Công tác quy hoạch, GPMB luôn được chú trọng thực hiện, trong năm phường tiếp tục phối hợp các cơ quan chức năng giải quyết công tác GPMB nhà 8T, tuyên truyền vận động nhân dân phố Kim Ngọc tháo dỡ quán bán hàng tạm xây dựng vi phạm. Phối hợp với Công ty nước sạch Phúc Yên, giao tuyến Võ Thị Sáu để thi công xây dựng hệ thống cấp nước sạch. Trong công tác văn hóa, truyền thanh, y tế: đã làm tốt công tác văn hóa thông tin và đã đáp ứng được nhiệm vị chính trị của địa phương, trong năm 2019 số hộ đạt gia đình văn hóa là 2478/2548 hộ = 97,2%; số hộ giađình văn hoá tiêu biểu là 106 hộ; có 10/10 tổ dân phố đề nghị UBND Thành phố công nhận tổ văn hóa năm 2019; song song với công tác tuyên truyền, đài truyền thanh phường luôn tập trung tuyên truyền thực hiện các nhiệm vụ chính trị của phường, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước…Với chính sách xã hội hóa hoạt động y tế, công tác y tế trên địa bàn phường đã được mở rộng cả về quy mô, chất lượng để đảm bảo tốt công tác phòng dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, kết quả trong năm qua y tế phường đã khám và điều trị cho 122 lượt bệnh nhân tại trạm; khám sàng lọc trước tiêm và tiêm chủng cho 1534 lượt trẻ em trong độ tuổi đảm bảo an toàn. Giám sát và cấp thuốc điều trị cho 56 lượt bệnh nhân tâm thần kinh và 02 bệnh nhân Lao. Cho trẻ độ tuổi từ 6 - 36 tháng tuổi uống Vitamin A; theo dõi biểu đồ tăng trưởng 412/412 đạt 100% để phát hiện suy dinh dưỡng kịp thời.

 

Song song với việc phát triển kinh tế - xã hội, thì công tác an ninh, quốc phòng đã được các cấp ủy đảng của  phường luôn quan tâm sát sao. Trong năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường đảm bảo ổn định, luôn thực hiện tốt công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT trong các ngày lễ, tết không để xảy ra các vấn đề phức tạp; song trong năm qua, trên địa bàn phường xảy ra 30 vụ liên quan đến ANTT, tăng 04 vụ so với cùng kỳ năm 2018: Trong đó môi giới mại dâm 01 vụ; cờ bạc 02 vụ; gây thương tích 02 vụ; trộm cắp tài sản 09 vụ; cướp tài sản 01 vụ; mua bán trái phép chất ma túy 06 vụ; sử dụng trái phép chất ma túy 02 vụ; tàng trữ trái phép chất ma túy 02 vụ; tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy 01 vụ; xâm hại sức khỏe người khác 01 vụ; tai nạn lao động làm chết người 01 vụ; tai nạn giao thông làm chết người 01vụ; hủy hoại tài sản 01 vụ.

 Năm 2019 công tác quân sự , quốc phòng của phường Xuân Hòa luôn được duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, phối hợp chặt chẽ với công an nắm chắc tình hình trên địa bàn, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đã hoàn thành tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019, giao quân đạt 100% kế hoạch.

Nhìn chung, năm 2019 trong điều kiện kinh tế có nhiều khó khăn và diễn biến phức tạp, song với sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị phường và nhân dân trên địa bàn phường đã giành được những kết quả đáng kích lệ. Bước sang năm 2020, Đảng bộ và nhân dân phường Xuân Hòa đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như: tập trung lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tếtăng bình quân trên 5%; giá trị tiểu thủ công nghiệp tăng 1-2 %; giá trị thương mại dịch vụ tăng 1-2%; giá trị sản xuất nông nghiệp ổn định; thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng; rà soát các dự án đầu tư của phường để đánh giá tiến độ, kế hoạch tạo nguồn vốn để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình. Đặc biệt là phải huy động toàn bộ sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện đền bù GPMB những dự án còn tồn đọng, để từ đó đảm bảo xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ; phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo so với năm 2019,giảm tỷ lệ sinh con thứ 3; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 6,5%; đảm bảo 100% chỉ tiêu giao quân; phấn đấu 100% các trường học đạt trường tiên tiến xuất sắc; quyết tâm phấn đấu đạt trên 90% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 100% tổ dân phố văn hóa; tiếp tục phấn đấu để đảng bộ đạt đảng bộ trong sạch vững mạnh, 100% chi bộ trong sạch vững mạnh, không có chi bộ yếu kém, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm 2020.

 

Một mùa xuân mới đã đến với nhiều tín hiệu mới đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Xuân Hòa. Một năm khởi đầu bằng mùa xuânVới những thành tích đã đạt được trong những năm qua sẽ là hành trang vô cùng quý giá, là sức mạnh vật chất và là động lực tinh thần để đảng bộ chính quyền và nhân dân phường Xuân Hòa chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra./.

Nguyễn Hiền

Ngày đăng: 24/01/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*