An ninh quốc phòng

Phúc Yên:chủ động trong công tác tuyển quân năm 2020

Nhờ làm tốt các bước tuyển, gọi công dân nhập ngũ năm 2020 trên địa bàn, nên đến thời điểm này thành phố Phúc Yên đã sẵn sàng cho ngày hội tòng quân, các tân binh đủ điều kiện nhập ngũ đều phấn khởi tiếp bước cha anh lên đường bảo vệ vững chắc chủ quyền của dân tộc.

Tuy nhiên, công tác tuyển quân trên địa bàn thành phố gặp nhiều khó khăn do số thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) đi làm ăn xa và học trong các trường CĐ-ĐH chiếm tỷ lệ cao, nhận thức của một số người dân còn hạn chế, không ít trường hợp thanh niên tìm cách đối phó, thậm chí trốn, tránh thực hiện NVQS; chất lượng sức khỏe thanh niên giữa các xã, phường không đồng đều, tỷ lệ mắc các bệnh về mắt cao. Trong khi đó, yêu cầu về tiêu chuẩn, chất lượng tuyển quân của Bộ Quốc phòng ngày càng cao.

Trước thực trạng trên, các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn thành phố tổ chức quán triệt nghiêm túc, đầy đủ các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch của các cấp về công tác tuyển quân đến toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn.Ban CHQS thành phố chủ động tham mưu với Thành ủy, UBND thành phố thành lập Hội đồng NVQS và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên theo dõi, giám sát quá trình tuyển chọn công dân ở các xã, phường; cử cán bộ chuyên môn xuống cơ sở hướng dẫn, giúp đỡ thực hiện các bước tuyển quân bảo đảm đúng quy trình, công bằng, dân chủ, công khai.

Hội đồng NVQS thành phố chỉ đạo Hội đồng NVQS các xã, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chế độ chính sách đối với quân nhân tại ngũ và xuất ngũ trở về địa phương; quyền và nghĩa vụ công dân trong thực hiện NVQS.

Nhờ vậy, nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân được nâng lên, đặc biệt là học sinh, sinh viên, thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS tích cực tham gia sơ tuyển, khám tuyển. Cùng với đó, xác định công tác đăng ký, quản lý nguồn là khâu quan trọng, Ban CHQS thành phố chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch về việc tổ chức rà soát, đăng ký và quản lý chặt chẽ nguồn ngay tại cơ sở.

 

Hội nghi giao chỉ tiêu tuyển quân cho các xã, phường năm 2020

Năm 2020, thành phố được UBND tỉnh giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 173 nam công dân tham gia thực hiện NVQS và thực hiện nghĩa vụ công an. Để thực hiện thành công công tác tuyển quân đạt chất lượng theo chỉ tiêu trên giao, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố đã chỉ đạo các xã, phường rà soát thanh niên trong độ tuổi theo luật, xét duyệt từ các thôn, tổ dân phố phân loại xác định đối tượng tạm miễn, tạm hoãn hoặc đủ điều kiện gọi khám sức khỏe. Qua rà soát, Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố đã gọi 757 công dân tham gia sơ khám và tuyển chọn được 241 thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ năm 2020.Cho đến thời điểm hiện tại toàn thành phố đã có 122 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

ngọc thanh xã được giao nhiều chỉ tiêu nhất. Năm 2020 xã được giao 42 chỉ tiêu, trong khi đó số thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS đi làm trong các doanh nghiệp chiếm tỷ lệ cao, việc tổ chức khám sức khỏe gặp nhiều khó khăn. Để thực hiện thành công công tác tuyển quân đạt chất lượng theo chỉ tiêu trên giao, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã đã rà soát thanh niên trong độ tuổi theo luật, xét duyệt từ các thôn phân loại xác định đối tượng tạm miễn, tạm hoãn hoặc đủ điều kiện gọi khám sức khỏe. Qua rà soát, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã đã gọi 142 công dân tham gia sơ khám và tuyển chọn được 131 công dân khám vòng thành phố và kết quả khám vòng thành phố đã có 55 thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ năm 2020.

Cho biết thêm về kinh nghiệm trong công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2020, đồng chíTrần Quốc Toản, Chỉ huy trưởng BCHQS xã Ngọc Thanh cho biết: BCH QS xã tham mưu cho Đảng ủy ban hành Nghị quyết, UBND xã ra Kế hoạch tuyển quân, đồng thời phối hợp với Công an xã rà soát về chất lượng chính trị, quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để thực hiện tốt phương châm tuyển người nào chắc người đó”.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2020, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự thành phố Phúc Yên đề nghị các đơn vị cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của mỗi người dân thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, làm tốt công tác chính trị tư tưởng cho các tân binh; Hội đồng NVQS các xã, phường quản lý chặt chẽ và thường xuyên nắm chắc tình hình tư tưởng của thanh niên đã phát lệnh nhập ngũ; Tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ kết hợp giáo dục truyền thống cách mạng, tạo không khí vui tươi phấn khởi động viên tân binh lên đường nhập ngũ; Các ngành chức năng, các địa phương bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, tổ chức tốt Lễ giao nhận quân theo đúng hướng dẫn để ngày giao quân thực sự là ngày hội của tuổi trẻ thành phố Phúc Yên lên đường bảo vệ Tổ quốc./.

                                                             Nguyễn Hiền

Ngày đăng: 15/01/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*