An ninh quốc phòng

Phúc Yên tăng cường thực hiện công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần. Đây là thời điểm các đối tượng thường lợi dụng để buôn bán, vận chuyển, tang trữ và sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK-VLN-CCHT), pháo, đồ chơi nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự. Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm, lực lượng chức năng của thành phố Phúc Yên đã và đang tích cực đẩy mạnh các giải pháp quản lý, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, giúp nhân dân yên tâm đón tết an toàn.

Trong năm 2019, các cấp, các ngành, các đoàn thể trong thành phố đã tích cực triển khai, áp dụng đồng bộ các biện pháp, thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, sử dụng VK-VLN-CCHT và pháo, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn, được các tầng lớp nhân dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, tình trạng sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo vẫn còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự, đặc biệt là hiện tượng người dân đốt pháo còn xảy ra nhiều trong dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán.

 

Ảnh minh họa

Để thực hiện tốt Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; Luật số 14/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội về quản lý, sử dụng VK-VLN-CCHT và thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng VK-VLN-CCHT và pháo trong thời gian này, UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND xã, phường đẩy mạnh công tác phôi hợp trong triển khai thực hiện tốt việc quản lý, sử dụng VK-VLN-CCHT và pháo trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến các quy định của pháp luật bằng nhiều hình thức phù hợp với tình hình thực tế của ngành, đơn vị, địa phương, nhất là số học sinh, sinh viên, các hộ kinh doanh, doanh nghiệp, số người làm ăn, buôn bán, số đối tượng trước đây đã bị xử lý về hành vi vi phạm có liên quan đến VK-VLN-CCHT và pháo; số đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến VK-VLN-CCHT và pháo. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể chịu trách nhiệm trước UBND thành phố nếu để xảy ra tình trạng vi phạm về VK-VLN-CCHT và pháo tại cơ quan, đơn vị, địa bàn phụ trách.

Công an thành phố đã phối hợp với chính quyền, đoàn thể các xã, phường, Trung tâm Văn hóa- TT-TT thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tự giác giao nộp, tố giác, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về sử dụng VK- VLN- CCHT và các loại pháo trái phép. Các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an thành phố và lực lượng công an xã, phường tăng cường bám địa bàn, kịp thời phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn các trường hợp vi phạm. Việc quản lý các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được bảo đảm chặt chẽ, trang bị đúng đối tượng và đúng chủng loại. Hằng năm, lực lượng chức năng thường xuyên tiến hành rà soát, kiểm tra tại cơ quan, đơn vị được trang bị, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những sơ hở trong công tác sử dụng và bảo quản.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng còn tổ chức ký cam kết không mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ  và các loại pháo đến 100% các hộ dân, tổ liên gia tự quản, thôn, xóm của 10 xã, phường, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn; các hộ kinh doanh phế liệu liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

Theo nhận định, từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, đặc biệt là thời điểm trước, trong và sau giao thừa, tình trạng buôn bán, vận chuyển và đốt  pháo sẽ tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Để nâng cao hiệu quả phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, các cấp, các ngành, các địa phương cần tăng cường công tác phòng ngừa đồng thời triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hữu hiệu đấu tranh phòng, chống tội phạm. Bên cạnh sự cố nỗ lực của các ngành chức năng thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức thực hiện tốt các quy định của pháp luật đó là: Tuyệt đối không sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và đốt các loại pháo; Tuyên truyền, vận động người thân, mọi người xung quanh nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật liên quan đến VK- VLN- CCHT và pháo; Không bao che, dung túng cho các đối tượng vi phạm về buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các loại pháo. Nếu phát hiện các trường hợp cố ý vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, hãy báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để xử lý kịp thời theo pháp luật.

Nghiêm túc thực hiện các quy định về quản lý, sử dụng các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân, xây dựng đời sống văn hóa, mừng Đảng, mừng xuân, đón mừng năm mới và mùa lễ hội vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm./. 

Lan Phương

Ngày đăng: 09/01/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*