Tin Văn hóa xã hội

Phúc Yên- thành phố trẻ năng động

Phúc Yên nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Vĩnh Phúc, là cửa ngõ phía Bắc, tiếp giáp với thủ đô Hà Nội. Từ khi thành lập đến nay, tuy đô thị Phúc Yên đã nhiều lần chia tách, tái lập và chuyển cấp đơn vị hành chính nhưng với vị trí, tiềm năng và truyền thống của một vùng đất có bề dày lịch sử, văn hoá lâu đời, Phúc Yên được tỉnh Vĩnh Phúc xác định là trung tâm kinh tế, dịch vụ, du lịch của tỉnh.

Phúc Yên có diện tích tự nhiên hơn 120 km², dân số trên 15 vạn người, có 10 đơn vị hành chính gồm 8 phường và 2 xã; có địa hình đa dạng, có cả nông thôn và đô thị, có vùng đồi rừng bán sơn địa và vùng đồng bằng. Với vị trí địa lý liền kề thủ đô Hà Nội, giáp sân bay quốc tế Nội Bài, hệ thống giao thông thuận tiện đi qua, Phúc Yên có điều kiện thuận lợi để thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển. Là một trong hai đô thị lớn của tỉnh hiện nay, Phúc Yên có vai trò quan trọng,  là đô thị hạt nhân, vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, có vị trí quan trọng trong vùng kinh tế phía Bắc. Nơi đây đã trở thành địa chỉ hấp dẫn thu hút đầu tư của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong đó có những tập đoàn kinh tế nổi tiếng hàng đầu thế giới như Toyota, Honda... Chính sự có mặt của các doanh nghiệp lớn đã làm thay đổi nhanh chóng cơ cấu kinh tế trên địa bàn thành phố, đưa Phúc Yên trở thành vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh.

 

Từ khi được thành lập đến nay, do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan nên trong một thời gian dài Phúc Yên phát triển chậm, cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông nghiệp và dịch vụ, đời sống dân cư khó khăn. Sau khi tỉnh Vĩnh Phúc được tái lập (năm 1997), với sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của tỉnh, với cơ chế thu hút đầu tư đúng đắn, được các tầng lớp nhân dân đồng tình ủng hộ, Phúc Yên đã trở thành địa chỉ hấp dẫn thu hút đầu tư của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao.

Sau nhiều năm tập trung xây dựng, chỉnh trang, nâng cấp đô thị, tháng 1 năm 2013, Phúc Yên đã được  công nhận là đô thị loại 3 trực thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Và đến ngày 7/2/2018, Phúc Yên chính thức được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh.

Phát huy tiềm năng, lợi thế, những năm qua, Phúc Yên đã khẳng định được vai trò, giữ vị trí chiến lược quan trọng trong sự nghiệp phát triển chung của tỉnh Vĩnh Phúc, góp phần kết nối giao lưu phát triển kinh tế với vùng Thủ đô Hà Nội. Hiện nay, Phúc Yên có cơ cấu kinh tế: Công nghiệp xây dựng chiếm gần 94%; ngành Dịch vụ chiếm gần 5,5%; Nông, lâm, thủy sản chiếm 0,5% tổng giá trị sản xuất toàn địa bàn thành phố. Cơ cấu kinh tế của thành phố chuyển biến theo hướng tích cực, có sự chuyển dịch phù hợp với xu hướng chung của toàn tỉnh, tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ, giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp. Trong 3 năm gần đây, thu ngân sách của Phúc Yên luôn vượt mốc 20 nghìn tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 75 triệu đồng/người/năm. Trong năm 2019, sản xuất công nghiệp trên địa bàn ước đạt trên 85.700 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách ước đạt 601 tỷ đồng. Chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn tiếp tục được duy trì nâng cao; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm đúng mức. Ước năm 2019, toàn thành phố giải quyết việc làm cho 1,7 nghìn lao động; công tác an sinh xã hội được bảo đảm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,08%.

Đến nay, hệ thống hạ tầng ở Phúc Yên phát triển mạnh, nhiều tuyến đường giao thông quan trọng được quan tâm đầu tư như đường Quốc lộ 2, đường Nguyễn Tất Thành, các tuyến đường nội thị. Một số khu đô thị như Đồng Sơn, Xuân Hoà, Hùng Vương - Tiền Châu đã hình thành và phát triển làm cho diện mạo đô thị ngày càng khang trang, sạch đẹp và văn minh, hiện đại. Phúc Yên còn có vùng sinh thái thiên nhiên khu vực Đại Lải, Ngọc Thanh và đây là điều kiện để  góp phần tạo nên một đô thị trung tâm dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí cho tỉnh, cả vùng và khu vực lan tỏa của thủ đô Hà Nội.

Thành phố trẻ Phúc Yên hôm nay đang tiếp tục chuyển mình, phấn đấu trở thành đô thị văn minh, hiện đại - một trong những trọng điểm về du lịch, dịch vụ, giáo dục - đào tạo của tỉnh Vĩnh Phúc. Thời gian tới, thành phố tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm duy trì ổn định tốc độ tăng trưởng kinh tế, quan tâm cải thiện môi trường đầu tư; tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng, cải tạo, chỉnh trang đô thị; vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị, xây dựng môi trường văn hóa, lối sống lành mạnh. Đồng thời, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng tương đương năm 2018, tạo tiền đề hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cả giai đoạn 2016-2020.

Lan Phương

Ngày đăng: 30/12/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*