Tin kinh tế

Đào Tiền Châu vào vụ Tết

Chỉ còn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Thời điểm này, tranh thủ tiết trời thuận lợi, người dân trồng đào ở phường Tiền Châu đang hối hả chăm sóc, vun xới vườn đào để chuẩn bị đón Tết. 

Người dân Tiền Châu bén duyên với cây đào từ những năm 2003 - 2004. Cây đào được người dân coi là giống cây ngắn ngày mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Một sào, người dân có thể trồng 160 - 200 cây đào, thu lãi khoảng 40 - 60 triệu đồng/sào/vụ. Nhận thấy hiệu quả kinh tế mà cây đào đem lại cao hơn trồng các loại cây rau màu khác nên bà con nhân dân nơi đây bắt đầu trồng nhiều, đến nay, diện tích trồng đào đã phát triển lên 10ha. Hiện nay, TDP Tiền Châu,  phường Tiền Châu có hơn 200 hộ trồng đào, chủ yếu là giống đào bích, với tổng diện tích trên 15ha, tập trung trồng ở các xứ đồng: Nương Cà, Gò Chai, Vườn Bụt…. Mỗi hộ trồng đào ở Tiền Châu đều có tới vài trăm gốc đào.

 

Người dân đang tất bật chăm sóc để đào nở đúng dịp tết nguyên đán

Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, trồng đào tốn công, cần sự tỉ mỉ và chủ yếu phụ thuộc vào thời tiết. Bởi, thời tiết nắng nóng thì khó giữ hoa nở đúng Tết mà thời tiết lạnh kéo dài thì đào không ra hoa đúng dịp. Có những thời điểm đào rớt giá, người trồng đào phải chịu lỗ, nhưng họ vẫn phải chấp nhận để cứu vãn lại số vốn và công sức bỏ ra chăm sóc trong suốt một năm. Các hộ trồng đào tại đây thường bắt đầu trồng đào từ đầu năm, đến cuối năm cắt để bán cành và từ năm thứ 4 trở đi, cây đào được chăm sóc, uốn nắn thành đào thế. Để trồng được các cây đào có dáng, thế đẹp, cành phát triển khỏe mạnh, các chủ hộ đã phải bỏ công trong suốt một năm trời chăm sóc. Công việc này đòi hỏi người trồng phải có mắt nhìn nghệ thuật, kinh nghiệm, kỹ thuật cao để nhìn ra những thế đào lạ từ những gốc đào đơn giản, thô mộc ban đầu và biết tính toán, nhìn nhận thời tiết để chia giai đoạn tuốt lá, uốn tỉa, chăm sóc cho hoa nở đúng dịp. Vào thời điểm này, chủ yếu các hộ trồng đào ở đây đang tiến hành thao tác cắt tỉa cành, buộc dây tạo tán cho cây đào. Để tạo được dáng ưng ý cho một cây đào, có khi mất tới vài năm chăm sóc. Vì thế, giá trị cây đào không có giới hạn. Tùy thuộc vào số năm tuổi, chất lượng hoa, dáng thế của cây mà định giá. Thường thì mỗi cây đào thế có giá vài trăm ngàn tới vài triệu đồng, có gốc cổ giá tới cả chục triệu mà vẫn có khách hỏi mua. Theo những người trồng đào lâu năm tại đây, một cây đào đẹp không những phải có nụ mập, hoa to, dày cánh mà còn phải đủ nụ, lộc, lá, hoa, quả tượng trưng cho tương sinh ngũ hành, tuần hoàn của cuộc sống, kế thừa của thế hệ.

Tại làng đào Tiền Châu hiện nay, nhiều hộ còn nhận dịch vụ chăm sóc thuê đào khách hàng gửi sau các dịp chơi Tết. Những cây đào này thường là các cây đào cổ, quý, có thế đẹp. Công “trồng thuê” một năm khoảng 1- 1,5 triệu đồng.

Theo tính toán của người dân trồng đào Tiền Châu, do năm nay thời tiết rét muộn nên người dân tiến hành tuốt lá đào muộn hơn so với mọi năm. Nếu từ nay đến Tết Nguyên đán, thời tiết se lạnh, ít mưa thì đào sẽ ra hoa đúng dịp. Hiện tại, người dân vẫn đang áp dụng các biện pháp kĩ thuật để đào ra hoa đẹp và đúng vụ, đáp ứng nhu cầu hoa chơi Tết của khách hàng.

Lan Phương

Ngày đăng: 27/12/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*