Phúc Yên tích cực đấu tranh, phòng chống tội phạm về ma túy

Kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, từng bước loại bỏ ma túy ra khỏi địa bàn, Công an thành phố Phúc Yên đã và đang tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình, đấu tranh hiệu quả với phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm ma túy, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Trong những năm gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm ma tuý trên địa bàn thành phố Phúc Yên ngày càng tinh vi, phức tạp gây khó khăn cho việc bắt giữ, xử lý của lực lượng chức năng. Theo nhận định của Công an thành phố Phúc Yên, tình hình hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn thành phố vẫn có nhiều diễn biến phức tạp, thủ đoạn hoạt động của đối tượng rất tinh vi nhằm trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng; tình trạng lợi dụng cơ sở kinh doanh có điều kiện để mua bán, tàng trữ, tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy có xu hướng gia tăng, tiềm ẩn nhiều phức tạp. Mặt khác một số đối tượng nghiện ma tuý sau khi đi cai nghiện bắt buộc trở về địa phương còn tái nghiện do không có công ăn việc làm nên đã tìm cách mua bán trái phép chất ma tuý nhằm thu lợi nhuận cao. Bên cạnh đó, trên địa bàn thành phố có nhiều trường Đại học, Cao đẳng, THCN, dạy nghề đóng trên địa bàn. Số đối tượng là thanh, thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy dạng đá ở các quán karaoke, nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ ngày càng có chiều hướng phức tạp… đòi hỏi lực lượng chức năng thành phố phải vận dụng có hiệu quả nghiệp vụ công tác để đảm bảo chủ động nắm tình hình, phát hiện, điều tra, khám phá tội phạm về ma tuý.

Nhóm đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy do Công an thành phố phát hiện, bắt giữ ngày 22/11/2019 tại xã Ngọc Thanh

Trước tình hình hoạt động của tội phạm ma túy có nhiều diễn biến phức tạp, Công an thành phố đã chủ động bám sát địa bàn, nắm bắt tình hình, vừa làm tốt công tác quản lý các loại đối tượng, vừa chủ động nắm các diễn biến hoạt động của các đối tượng buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự, nhất là tại các nhà nghỉ, nhà trọ, quán karaoke, không để đối tượng núp bóng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ để mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; thường xuyên phối hợp các lực lượng triển khai phương án tuần tra, kiểm soát, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp, triệt xóa, không để hình thành điểm nóng, phức tạp về ma túy trên địa bàn.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng công an thành phố đã phát hiện, bắt giữ, xử lý tội phạm về ma túy tổng số 49 vụ với 85 đối tượng (tăng 04 vụ, 18 đối tượng so với cùng kỳ năm trước), tang vật thu giữ là 5,5956 gam Heroine; 110,3597 gam ma túy tổng hợp; 3,7555 gam cần sa; 06 xe máy; 22 ĐTDĐ; 02 cân tiểu ly; 43.885.000đ và một số vật chứng liên quan khác. Cơ quan công an đã đề nghị truy tố 32 vụ với 34 đối tượng.

Điển hình như: Sáng 4/6/2019, Công an thành phố Phúc Yên bất ngờ kiểm tra hai phòng nghỉ của khách sạn Phúc Yên City, bắt quả tang 5 đôi nam nữ đang sử dụng ma túy. Cơ quan điều tra thu giữ ma túy tổng hợp, đĩa sứ có bám dính tinh thể màu trắng. Cả 10 đối tượng đều ở độ tuổi từ 20 đến 30, dương tính với ma túy. Mở rộng vụ án, cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phúc Yên đã ra lệnh khám xét nơi ở của Ngô Đình La và Nguyễn Hữu Bảo, đều ở xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, thu giữ 250 viên ma túy tổng hợp; 2 khẩu súng; hơn 100 viên đạn, một thanh đao, một dùi cui cùng hàng trăm túi nilon dùng để chia nhỏ ma túy.

Bên cạnh công tác nắm tình hình,  làm tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, lực lượng Công an thành phố còn phối hợp với các cơ quan, đơn vị, MTTQ và các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tại khu dân cư về phương thức thủ đoạn hoạt động và tính chất mức độ nguy hiểm của tội phạm ma túy để người dân có ý thức cảnh giác và nâng cao tinh thần tố giác tội phạm. Đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền cho các đối tượng lứa tuổi thanh, thiếu niên về tinh thần cảnh giác đối với tác hại của tệ nạn ma túy trong xã hội.

Tuy nhiên trên thực tế, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy tại thành phố Phúc Yên còn gặp nhiều khó khăn; trong khi đó, các đối tượng phạm tội ngày càng trẻ hóa, nhiều đối tượng nhiễm HIV, AIDS manh động, lấy cớ bị bệnh để đe dọa, uy hiếp các chiến sĩ công an khi thực hiện nhiệm vụ…

Thời gian tới, Công an thành phố Phúc Yên tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đấu tranh có hiệu quả, từng bước ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm ma túy trên địa bàn. Trong đó, chủ động xây dựng chi tiết kế hoạch, phương án đấu tranh tại từng địa bàn, khu vực khác nhau như quán bar, karaoke, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, khu dân cư và quản lý sau cai nghiện tại nơi cư trú. Thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về tác hại của ma túy; phương thức, thủ đoạn hoạt động, tính chất, mức độ nguy hiểm của tội phạm ma túy để người dân biết, cảnh giác và có ý thức đấu tranh tố giác tội phạm. Tích cực phối hợp với lực lượng công an tại các địa bàn giáp ranh để quản lý, theo dõi và nâng cao hiệu quả đấu tranh với tội phạm ma túy. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, trinh sát địa bàn, kịp thời phát hiện, bắt giữ và đưa ra truy tố các đối tượng tàng trữ, vận chuyển, kinh doanh, buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày đăng: 23/12/2019