Tin kinh tế

GƯƠNG SÁNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN TRONG CÔNG TÁC NGHIÊM CỨU KHOA HỌC KỸ THUẬT

Giải pháp “Thức ăn sinh học tạo thành thịt lợn sạch cung cấp cho nhân dân và xuất khẩu” được chiết xuất từ thành phần Cây Kim Ngân (tên khoa học Lonirejapo, Micathumb), Cây Thổ phục linh (tên khoa học Smilax glaboa roxb) và Men vi sinh SHL100 của Kỹ sư Tạ Hùng Đậu, chủ sở hữu văn bằng bảo hộ “Bằng Độc Quyền” số 919, do cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp ngày 07/10/2011.

 

Kỹ sư Tạ Hùng Đậu

 

Kỹ sư Tạ Hùng Đậu sinh năm 1969, hiện đang công tác và giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Phúc Yên (thuộc công đoàn cơ sở Khối Đoàn thể thành phố Phúc Yên). Chủ sở hữu văn bằng bảo hộ “Bằng Độc Quyền” số 919 do cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp ngày 07/10/2011 với giải pháp: “Thức ăn sinh học dùng để chăn nuôi lợn”. Đứng trước một thực trạng tại Việt Nam chúng ta nền sản xuất thức ăn ngày càng phát triển do nhu cầu chăn nuôi lớn, kéo theo nạn ô nhiễm môi trường ngày càng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Nhiều nhà Khoa học đã bỏ không biết bao nhiêu công sức và trí tuệ nhằm giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường và giảm khí thải hiệu ứng nhà kính gây nên. Đặc biệt, cao điểm vào năm 2019, dịch tả lợn Châu Phi bùng phát ở nhiều tỉnh của Việt Nam và ở các nước lân cận trong khu vực Đông Nam Á đã gây tâm lý lo lắng trong nhân dân, cho các hộ chăn nuôi lợn, cho ngành Nông lâm - Ngư nghiệp và tài nguyên môi trường, thiệt lại kinh tế nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi và xuất khẩu thịt lợn ở Việt Nam. Chính từ những thực trạng trên, với kinh nghiệp chuyên ngành đào tạo là Kỹ sư Chăn nuôi  - Thú y, cùng với kinh nghiệm thực tiễn, với lòng gắn bó, tâm huyết với nghề, sau nhiều năm nghiên cứu, Kỹ sư Tạ Hùng Đậu đã đưa ra giải pháp về nghiên cứu thức ăn sinh học nhằm tạo nên chất lượng thịt ngon, thịt không có mùi hôi, tanh vì giảm hẳn lượng axit béo không no tồn dư trong thịt lợn chăn nuôi công nghiệp hiện nay. Nghiên cứu thức ăn sinh học tạo thành thịt lợn sạch cung cấp cho nhân dân và xuất khẩu, ứng dụng trong chăn nuôi lợn thịt F2 chất lượng thịt ngon và tốt hơn so với các loại thịt lợn lưu hành trên thị trường, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi là việc làm hữu ích hiện nay. Giải pháp“Thức ăn sinh học tạo thành thịt lợn sạch cung cấp cho nhân dân và xuất khẩu” được chiết xuất từ thành phần Cây Kim Ngân (tên khoa học Lonirejapo, Micathumb), Cây Thổ phục linh (tên khoa học Smilax glaboa roxb) và Men vi sinh SHL100. Đây là công nghệ mới được Kỹ sư Tạ Hùng Đậu nghiên cứu từ ngày 18/6/2007 đến ngày 10/10/2007 trải qua ba giai đoạn áp dụng thực hiện.

Giai đoạn 1: + Lợn từ 10kg-20kg: 300 gam/bữa/con x 4 bữa/con/ngày.

+ Lợn từ 21kg-30kg: 400 gam/bữa/con x 3 bữa/con.ngày.

Giai đoạn 2: + Lợn từ 31kg-45kg: 500 gam/bữa/con x 3 bữa/con.ngày.

+ Lợn từ 46kg-50kg: 600 gam/bữa/con x 3 bữa/con.ngày.

+ Lợn từ 51kg-60kg: 700 gam/bữa/con x 3 bữa/con.ngày.

Giai đoạn 3: + Lợn từ 61kg-75kg: 800 gam/bữa/con x 3 bữa/con.ngày.

+ Lợn từ 76kg-90kg: 900 gam/bữa/con x 3 bữa/con.ngày.

Qua ba giai đoạn, được thực nghiệm trong ba tháng đầu chất lượng thịt sau mổ khảo sát và đem phân tích màu sắc, độ đàn hồi, mùi vị, tỷ lệ mỡ. Qua kết quả phân tích mẫu thịt của lô thí nghiệm cho thấy chất lượng của lô thí nghiệm sử dụng thức ăn sinh học nghiên cứu hơn hẳn chất lượng thịt của lô đối chứng cụ thể hàm lượng Chì trong mẫu thịt đối chứng mức tiêu chuẩn Việt Nam cho phép gấp hai lần. Có thể thấy, Giải pháp“Thức ăn sinh học tạo thành thịt lợn sạch cung cấp cho nhân dân và xuất khẩu” của Kỹ sư Tạ Hùng Đậu đã thành công ngoài mong đợi, mang lại giá trị kinh tế, xã hội cao, đảm bảo môi trường. Đến nay, được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn, đối tác tin dùng và ký hợp tác lâu dài. Các giải pháp thực hiện:

Ngày 24/10/2014, tại Thành ủy Hà Nội tác giả đã tham gia lễ ký kết với lãnh đạo Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Bắc để khai thác vùng nguyên liệu thảo dược tự nhiên làm thức ăn sinh học,  trước khi nông dân chưa có nhà đầu tư phát triển vùng trồng cây dược liệu làm nguyên liệu sản xuất thức ăn sinh học.

Ngày 25/8/2014: Tác giả đã ký hợp tác liên kết với Công ty cổ phần Thiên Hợp - tại thị trấn Đông Anh - Hà Nội để sản xuất thức ăn sinh học đến nay đã đi vào hoạt động ổn định.

Ngày 05/10/2015: Tại tỉnh Hà Tĩnh tác giả đã ký hợp tác sản xuất thức ăn sinh học với Tổng công ty Khoáng Sản &Thương mại Hà Tĩnh và  Công ty CP phát triển Nông lâm - Hà Tĩnh tiếp tục  ứng dụng  thức ăn sinh học vào chăn nuôi.

Ngày 15/11/2015: Ban Khoa giáo Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức tuyển chọn các công nghệ có thế mạnh đáp ứng được yêu cầu cho nền Nông nghiệp Việt Nam (36 công nghệ), qua 2 vòng sơ khảo và trung khảo, giải pháp đã trúng tuyển vào vòng trong, 36 công nghệ  thi chọn được 05 công nghệ thuộc đề tài: “Sống Xanh Ai Là Chuyên Gia”, kết quả “đạt giải Nhì”.

Ngày 04/6/2016: Tại hội đồng khoa học Bộ NN&PTNT - Viện Di Truyền Nông Nghiệp Việt Nam đã nghe tác giả Tạ Hùng Đậu thuyết minh sản phẩm và thuyết trình công nghệ, tại hội nghị này hội đồng khoa học của Bộ NN&PTNT đã đồng ý cho Viện di truyền triển khai nhiệm vụ nuôi cấy mô cây dược liệu ký hiệu mã số 01: Là cây Kim Ngân (Quy mô từ 16.000 - 20.000 cây giống cung cấp cho tác giả và sẽ cung cấp tiếp cây giống thảo dược khác vào những năm tiếp theo).

Ngày 01/7/2016:  Ban Khoa Giáo Đài Truyền Hình Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học & Công nghệ mời các nhà đầu tư cùng tác giả Tạ Hùng Đậu đưa công nghệ “Thức ăn sinh học dùng để chăn nuôi lợn” lên sàn giao dịch.

Ngày 25/7/2016:  Hợp đồng ký kết chuyển quyền sử dụng sản phẩm thức ăn sinh học tạo thành thịt sạch đã được ký kết để ứng dụng nhanh vào đời sống xã hội,  gồm các bên tham gia như:  Bộ KH&CN,  Bộ NN&PTNT, Đài truyền hình Việt Nam, Nhà đầu tư và tác giả Tạ Hùng Đậu và Luật sư bảo hộ Bản Quyền tác giả.

Tháng 01 năm 2017: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Tĩnh ký hợp tác chuyển giao Công nghệ về ứng dụng thức ăn sinh học Thảo dược giao Hợp Tác Xã Huệ Hùng thuộc huyện Thạch hà - Hà Tĩnh ứng dụng quy trình chăn nuôi và quy trình sản xuất thịt lợn sạch theo Tiêu chuẩn VN: TCVN: 7046-2002.

Tháng 6/2017:Trung Ương Đoàn Thanh Niên cộng sản Hồ Chí Minh ký Hợp đồng với tác giả Tạ Hùng Đậu triển khai ứng dụng thử nghiệm thức ăn sinh học Thảo dược cho gà nuôi thịt tại ba tỉnh gồm: Huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, Huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang và huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An.

Tháng 4 năm 2019:  Trung Ương Đoàn Thanh Niên CSHCM ký Hợp đồng vởi tác giả Tạ Hùng Đậu triển khai ứng dụng thử nghiệm thức ăn sinh học Thảo dược cho gà nuôi thịt tại các tỉnh gồm: Tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Lạng Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Tháng 10 năm 2019, tác giả Tạ Hùng Đậu đã đăng ký tham gia hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ VII và đạt giải Ba ở lĩnh vực dự thi Nông - Lâm - Ngư nghiệp và Tài nguyên môi trường. Với những đóng góp cống hiến lớn cho nền khoa học, kỹ thuật tỉnh nhà, nhiều năm liền Kỹ sư Tạ Hùng Đậu đã được các cấp, các ngành tặng Giấy khen, Bằng khen và được vinh danh tại hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ VII (2018-2019). Giải pháp “Thức ăn sinh học tạo thành thịt lợn sạch cung cấp cho nhân dân và xuất khẩu” của Kỹ sư Tạ Hùng Đậu được Hội đồng thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc đăng ký tham gia dự thi sáng tạo kỹ thuật do Trung ương tổ chức (vào tháng 12 năm 2019) và được Liên đoàn Lao động thành phố Phúc Yên đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen năm 2019./.

                                                                                         Đàm Thị Thu Hà

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Phúc Yên

 

Ngày đăng: 13/12/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*