Tin Văn hóa xã hội

Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Với sức trẻ, cùng những ý tưởng đam mê, khát khao lập thân, lập nghiệp, nhiều thanh niên thành phố đã mạnh dạn thực hiện các mô hình sản xuất mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng hành cùng các bạn trẻ, Thành đoàn Phúc Yên đã có nhiều giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Thanh niên Phúc Yên hiện có trên 30.000 người (trong độ tuổi từ 16 đến 30), chiếm khoảng 30% dân số và khoảng 40% lực lượng lao động xã hội. Toàn thành phố có 5.383 đoàn viên đang sinh hoạt trong 323 Chi đoàn, thuộc 32 cơ sở đoàn trong toàn thành phố. Trong sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của thành phố và xu thế hội nhập quốc tế, thanh niên Phúc Yên đã và đang chứng tỏ bản lĩnh, sức trẻ, tinh thần dám nghĩ, dám làm, ra sức học tập, tu dưỡng, rèn luyện trên mọi phương diện, tích cực lao động sản xuất, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học.

Xuất phát từ thực tế về nhu cầu việc làm của thanh niên thành phố, Thành đoàn Phúc Yên xác định việc phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp, giải quyết việc làm cho thanh niên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, then chốt của công tác hội và phong trào thanh, thiếu nhi. Theo đó, phát huy vai trò là cầu nối giúp đoàn viên, thanh niên lập thân, lập nghiệp, trong những năm qua, Thành đoàn, Phúc Yên đã tích cực phối hợp với Tỉnh đoàn, Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố tăng cường nguồn vốn vay cho thanh niên phát triển kinh tế. Đến nay, Thành đoàn Phúc Yên đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố cho thanh niên vay vốn phát triển kinh tế với tổng số trên 21 tỷ đồng; nguồn vốn vay từ Quỹ Tài năng trẻ là 200 triệu đồng cho 4 dự án được vay vốn. Thông qua nguồn vốn vay ưu đãi được tiếp cận, hầu hết các hộ thanh niên đã đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập, đồng thời giải quyết việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương.

Không chỉ làm cầu nối cho thanh niên vay vốn, Thành đoàn còn hỗ trợ thanh niên tiếp cận khoa học - kỹ thuật áp dụng vào sản xuất. Việc này được tiến hành thông qua những buổi hội thảo, tập huấn, chuyến đi học tập kinh nghiệm thực tế từ các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả cao trong, ngoài tỉnh,...

 

Tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh THPT

Cùng với đó, Thành đoàn đã chỉ đạo Đoàn các trường học đồng hành cùng học sinh, sinh viên trong tư vấn, hướng nghiệp chọn ngành nghề tương lai. Năm 2019, Ban thường vụ Thành Đoàn chỉ đạo và 100% Đoàn các trường khối THPT đã tổ chức tư vấn tuyển sinh, tư vấn hướng nghiệp, chọn nghề, chọn trường cho học sinh lớp 12 khi chuẩn bị kết thúc năm học dưới nhiều hình thức như: tuyên truyền thông qua tiết học chào cờ, sinh hoạt chi đoàn. Phối hợp với Trung tâm DVVL thanh niên tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức buổi tư vấn hướng nghiệp cho 834 em học sinh trường THPT Bến Tre.

Công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động tiếp tục được triển khai tích cực, tạo bước chuyển biến về nhận thức và sự chủ động của các cấp bộ Đoàn trong toàn thành phố . Thành đoàn đã phối hợp cùng Ban chỉ huy quân sự thành phố tổ chức Lễ đón, tư vấn học nghề và giới thiệu việc làm cho cho 58 thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương; tuyên truyền nội dung chương trình tuyển dụng và đưa ĐVTN đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài, chủ yếu tập trung tại các nước Nhật bản, Đài Loan,...

Với việc đẩy mạnh thực hiện nhiều giải pháp giúp thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, đã khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức đoàn trong đời sống đoàn viên, thanh niên, tạo điều kiện thuận lợi cho họ vươn lên học tập tốt, lao động tốt và làm giàu chính đáng, góp phần thiết thực phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Lan Phương

Ngày đăng: 26/11/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*