Thời sự tổng hợp

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc biểu quyết thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi), thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi)

 

Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tham gia biểu quyết sáng 20/11. Ảnh TTXVN

Tiếp tục chương trình làm việc tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, sáng 20/11/2019, Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi) và thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi).

Với 90,06% đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành, Quốc hội chính thức thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi) gồm 17 chương và 220 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021. Như vậy, bộ luật mới được thông qua sẽ thay thế cho Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13 hiện hành (hết hiệu lực).

Một trong những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm tại bộ luật mới đó là quy định tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028, đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

 

Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan với các đại biểu Quốc hội. Ảnh TTXVN

Thảo luận liên quan đến dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), một trong những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến là quy định đưa ngành, nghề “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh.

Bên cạnh ý kiến đồng tình, cũng có ý kiến cho rằng cần thiết phải đánh giá tác động nếu đưa quy định này vào thực thi. Một số đại biểu tán thành với quan điểm đưa dịch vụ đòi nợ thuê vào danh mục cấm bởi tính chất phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự xã hội của loại hình dịch vụ này. Tuy nhiên, do những tranh chấp trong vấn đề nợ, đòi nợ thường rất khó xác định, do đó, cần thiết phải nâng cao năng lực hoạt động của ngành Tư pháp, đáp ứng việc giải quyết những trường hợp này.

 

Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến tham gia thảo luận tại hội trường. Ảnh TTXVN

Đại biểu Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng: Cần làm rõ hơn thuật ngữ hoạt động đầu tư kinh doanh từ Việt Nam ra nước ngoài gồm những hoạt động nào?. Việc đưa kinh doanh đòi nợ vào dịch vụ ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh và quy định chuyển tiếp là tương đối chặt chẽ, tuy nhiên, hiện là ngành có điều kiện, việc xóa bỏ có tác động rất nhiều đến các doanh nghiệp loại hình này.

Đại biểu Trần Văn Tiến đề nghị nên làm rõ hiện nay có bao nhiêu doanh nghiệp dịch vụ đòi nợ, phải chấm dứt hoạt động và phải đánh giá mức độ thiệt hại đối với các doanh nghiệp này, từ đó, Nhà nước có chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp thỏa đáng.

Một số đại biểu có ý kiến đề nghị cân nhắc quy định này vì cho rằng việc thuê một đơn vị trung gian đứng ra thu hồi nợ xuất phát từ nhu cầu thực tế. Điều này là hợp pháp nếu các công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ sử dụng các công cụ, biện pháp đạt kết quả, phù hợp với các quy định của pháp luật.

Chiều cùng ngày, các đại biểu tiếp tục thảo luận ở hội trường về dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).

Linh Duy (Nguồn: Báo VP)

Ngày đăng: 21/11/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*