Tin Văn hóa xã hội

PHONG TRÀO "NGÀY CHỦ NHẬT XANH" PHƯỜNG XUÂN HÒA HIỆU ỨNG, LAN TỎA

Phong trào "Ngày chủ nhật xanh" trên địa bàn phường Xuân Hòa tích cực triển khai sâu rộng. Bằng những cách làm sáng tạo, phong trào "Ngày chủ nhật xanh" trên địa bàn phường đã đi vào chiều sâu có sức lan tỏa và mang lại hiệu quả cao. Qua 5 tháng triển khai đến nay phong trào đã thực sự trở thành hoạt động thường xuyên thu hút cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường tham gia.

 

Các đồng chí lãnh đạo thành phố Phúc Yên –lãnh đạoĐảng ủy- UBND phường cùng các đoàn thể tham gia lễ ra quân "Ngày chủ nhật xanh"

Qua 5 tháng triển khai theo kết luận số 55 của Ban thường vụ Thành ủy Phúc Yên ngày …tháng 05 năm 2019 về phát động triển khai "Ngày chủ nhật xanh" và các hành động khác với chủ để "Hãy hành động để phường Xuân Hòa xanh - sạch - đẹp" đến các cơ quan, đơn vị, trường học, tổ dân phố, hộ gia đình trên địa bàn phường Xuân Hòa, ngoài ra kế hoạch thực hiện "Ngày chủ nhật xanh" phường Xuân Hòa còn ban hành quy chế phối hợp về công tác trật tự đô thị và vệ sinh môi trường, xắp xếp các tuyến phố văn minh đô thị - An toàn giao thông…

 

     MTTQ - Hội CCB - Các tổ chức đoàn thể phường Xuân Hòa ra quân "Ngày chủ nhật xanh"

Thực hiện Nghị quyết 01của Thành ủy Phúc Yên ngày 13/1/2016 về xây dựng nếp sống VMĐT, Nghị quyết 04 của Đảng ủy phường Xuân Hòa trong những năm qua với vai trò mặt trận tổ quốc và Hội CCB phường làm nòng cốt trong thực hiện "Ngày chủ nhật xanh" sự phối hợp cả hệ thống chính trị - đoàn thể xã hội các tổ dân phố thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân tham gia giữ gìn VSMT có kế hoạch cụ thể hàng tháng vào ngày chủ nhật.Từ đó tăng sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân tạo sự hiệu ứng lan rộng khắp. Phát huy vai trò , trách nhiệm của các câu lạc bộ CCB tự quản bảo vệ môi trường. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, sự điều hành của Tổ trưởng dân phố, sự hướng dẫn của Hội CCB phường, UBND phường ra Quyết định thành lập các câu lạc bộ CCB tự quản BVMTở tổ dân phố bảo đảm tính nguyên tắc hoạt động có hiệu quả. Nổi bật hiện nay Hội CCB phường đã thành lập 7 CLB tự quản Bảo vệ môi trường với tổng số 450 cán bộ, hội viên tham gia. Hội CCB phường đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn viên, sinh viên tham gia hàng chục buổi ra quân dọn vệ sinh môi trường với hàng trăm hội viên và nhân dân tham gia. Đồng chí Nguyễn Thị Hậu - Bí thư chi bộ - Trưởng ban MTTQ - Chi hội trưởng chi hội CCB tổ dân phố 4 là cụm trưởng gồm chi hội 3 - chi hội 5 - chi hội 9. Được sự chỉ đạo của Đảng ủy - UBND phường, sự hướng dẫn của Hội CCB phường công tác tuyên truyền vận động nhân dân có hiệu quả, sự lan tỏa sâu rộng cho nên người dân ngày càng hiểu hơn tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường sống trên địa bàn. Chính vì vậy, người dân đã tích cực cùng các đoàn thể tham gia phong trào "Ngày chủ nhật xanh".

Với các giải pháp phù hợp đến nay phong trào "Ngày chủ nhật xanh" của phường Xuân Hòa ngày càng tạo sức lan tỏa, thu hút được đông đảo hội viên và nhân dân tham gia nổi bật từ ngày 01/9/2019 phường Xuân Hòa giao cho MTTQ - Hội CCB làm nòng cốt. Dưới sự chỉ đạo của thường trực Đảng ủy - HĐND - UBND đã tổ chức phát động ra quân "Ngày chủ nhật xanh".

Nội dung thực hiện 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày mất của người. Hưởng ứng thực hiện phong trào "Ngày chủ nhật xanh" toàn phường đã có 13 tổ dân phố, các cơ quan, trường học, đơn vị đóng quân trên địa bàn tham gia, tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường với 1360 lượt người tham gia. Đặc biệt khu vòng tròn 2 (gần đường Kim Đồng chi hội CCB tổ 1, chi hội 4, chi hội 3 đường Nguyễn Văn Linh CCB tự quản ; chi hội 5, chi hội 9 đường Võ Thị Sáu) tập trung tại điểm trung tâm lễ ra quân có 258 cán bộ hội viên CCB, MTTQ, các đoàn thể và nhân dân là 230 người tham gia cùng với đội trật tự đô thị, công an phường tổ chức ra quân như nhắc nhở bán hàng rong, lấn chiếm vỉa hè, lòng nề đường, sắp xếp lại trật tự đô thị, bảo đảm an toàn giao thông, chặt bỏ những cành cây ven đường thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh nước thải, vận chuyển bằng công nông tập kết đúng nơi quy định trả lại vẻ đẹp của mỹ quan đường phố "Xanh - sạch - đẹp".

 

Đồng chí Phạm Ngọc Toanh - Chủ tịch Hội CCB thành phố chỉ đạo, kiểm tra "Ngày chủ nhật xanh" phường Xuân Hòa

Với hiệu ứng lan tỏa tích cực mà hiệu quả quan trọng nhất của phong trào "Ngày chủ nhật xanh" là đã làm thay đổi nhận thức của người dân trong việc giữ gìn VSMT, xác định phong trào "Ngày chủ nhật xanh" là phong trào có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, chính vì vậy thời gian tới phường Xuân Hòa tiếp tục đẩy mạnh, tuyên truyền, vận động người dân phân loại rác thải không vứt rác bừa bãi, bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, giữ gìn VSMT, góp phần vào việc hình thành nếp sống văn minh đô thị, có trách nhiệm với môi trường. Từ đó có thể khẳng định rằng kết quả của việc thực hiện phong trào "Ngày chủ nhật xanh" trên địa bàn phường Xuân Hòa đã góp phần quan trọng mang lại cho nhân dân trên địa bàn một môi trường sống tốt hơn, một bầu không khí sạch hơn, việc duy trì phong trào "Ngày chủ nhật xanh" là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của người dân cũng như hình thành nếp sống văn minh đô thị và có trách nhiệm hơn với môi trường. Thực hiện tốt phong trào này là dưới sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đều chung sức, chung tay thực hiện tạo thành một sức mạnh tổng hợp, đem lại môi trường "Xanh - sạch - đẹp". Bảo đảm cảnh quan của phường Xuân Hòa xứng tấm với đô thị văn minh trong tương lai gần./.

Nguyễn Văn Tuấn

ĐUV - Chủ tịch Hội CCB

Ngày đăng: 08/10/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*