Tin Văn hóa xã hội

Phúc Yên phát huy vai trò người cao tuổi

Thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”, những năm qua, Hội Người cao tuổi thành phố Phúc Yên đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho người cao tuổi bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, nâng cao vai trò của người cao tuổi trong lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư… góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hiện nay, toàn thành phố Phúc Yên có trên 14.800 người cao tuổi, trong đó có trên 13.500 người cao tuổi tham gia sinh hoạt ở 118 chi hội. Phát huy vai trò của Người cao tuổi, các hội viên Hội Người cao tuổi thành phố đã tích cực tuyên truyền, vận động gia đình, con cháu và nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như các phong trào thi đua ở địa phương. Đẩy mạnh phong trào thi đua "tuổi cao, gương sáng" gắn với "học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh", nhiều NCT còn sức khỏe tiếp tục đem kinh nghiệm và khả năng của mình góp phần phát triển kinh tế xã hội, nhiều hội viên người cao tuổi vẫn tích cực tham gia công tác đảng, chính quyền, đoàn thể ở địa phương. Hiện nay, có 157 hội viên người cao tuổi thành phố tham gia vào các tổ hòa giải ở xã, phường, khu dân cư, giải quyết các mâu thuẫn tranh chấp trong nội bộ nhân dân, nâng cao tinh thần đoàn kết, tình làng nghĩa xóm, góp phần đảm bảo an ninh chính trị- trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện để kinh tế- xã hội phát triển.

 

Cùng với việc quan tâm xây dựng tổ chức hội vững mạnh, Hội NCT thành phố đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực nâng cao chất lượng đời sống tinh thần, vật chất cho hội viên. Hằng năm, Ban đại diện Hội NCT thành phố và các cơ sở hội đã phối hợp với ngành Lao động Thương binh và Xã hội lập danh sách NCT được chúc thọ, mừng thọ vào dịp đầu năm. Năm 2019, có 1.273 người cao tuổi toàn thành phố được tổ chức mừng thọ và nhận quà của các cấp, các ngành. Lễ mừng thọ được tổ chức trang trọng, tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo ấm cúng, nghĩa tình nhằm tôn vinh, khích lệ NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích, tiếp tục đem sức lực, tinh thần, trí tuệ cống hiến cho gia đình và xã hội.

Trong phong trào thi đua “Người cao tuổi tham gia sản xuất- kinh doanh giỏi”  Ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố và các xã, phường đã quán triệt, triển khai đến hội viên và đã thu hút đông đảo hội viên tham gia. Nhờ đó, đến nay toàn thành phố có 127 người cao tuổi làm kinh tế giỏi, 81 người thành lập doanh nghiệp, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh nâng cao thu nhập cho bản thân, gia đình và tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn thành phố

Cùng với phát triển kinh tế, hội viên Hội NCT thành phố còn tích cực tham gia bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị. Hội viên NCT trên địa bàn đã hưởng ứng và tham gia tích cực vào việc tuyên truyền con cháu, gia đình, dòng họ và nhân dân hiến công,  hiến đất, đóng góp kinh phí làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa … Phối hợp với các đoàn thể địa phương vận động nhân dân tổ chức vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, chất thải và xử lý đúng nơi quy định, tiêu biểu là phòng trào " Ngày chủ nhật xanh" được triển khai thực hiện hàng tháng tại các địa phương, đã thu hút đông đảo người cao tuổi và nhân dân cùng tham gia, giữ cho môi trường thành phố luôn xanh, sạch đẹp.

 

Hội NCT thành phố còn tích cực tham gia công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng quỹ khuyến học của làng, xã, dòng họ. Thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại” và CVĐ “ Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, người cao tuổi thành phố đã tích cực tham gia và đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trên địa bàn phát triển. Hiện nay, toàn thành phố có 38 CLB văn hóa, văn nghệ, thể thao người cao tuổi, trong đó có 2 CLB liên thế hệ được thành lập. Các CLB hoạt động thường xuyên, có hiệu quả. Thông qua các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc.

Người cao tuổi có uy tín và vai trò quan trọng trong gia đình, xã hội, là tấm gương giáo dục đạo đức, lý tưởng, truyền thống văn hóa tốt đẹp cho thế hệ trẻ.  Thời gian tới, phát huy những kết quả đã đạt được, hội người cao tuổi trong thành phố  tiếp tục xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vị thế, vai trò NCT trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, nhân rộng các mô hình CLB… Qua đó, nâng cao nhận thức của nhân dân cũng như cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, góp phần thúc đẩy công tác chăm sóc NCT, thực hiện chủ trương toàn xã hội chăm sóc, phát huy vai trò NCT tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng chính quyền và bảo vệ Tổ quốc.

Lan Phương

Ngày đăng: 01/10/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*