Tin Văn hóa xã hội

NHỮNG NGƯỜI CON CỦA THÀNH PHỐ PHÚC YÊN TRÊN TRẬN CHIẾN GIỮ THÀNH QUẢNG TRỊ NĂM ẤY

Mới đấy mà đã 47 năm (1972 - 2019) diễn ra sự kiện 81 ngày đêm (28/6/1972 - 16/9/1972) đầy cam go trong chiến dịch bảo vệ thành cổ Quảng Trị mùa hè năm 1972.

Ngày ấy, những người con của thị xã Phúc Yên (nay là thành phố Phúc Yên) còn rất trẻ, ở độ tuổi 18- đôi mươi đầy ước mơ và hoài bão, họ đã gác lại tương lai, sự nghiệp của đời mình để lên đường ra mặt trận theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Được ra trận thời ấy thật vô cùng có ý nghĩa đối với một con người, bởi cả đất nước, cả muôn người từ già trẻ, trai gái, các tổ chức “Thanh niên 3 sẵn sàng”, “Phụ nữ 3 đảm đang” … hướng về mặt trận với khẩu hiệu “ Tất cả cho tiền tuyến”, “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”. Tâm nguyện được cống hiến quả là một tâm nguyên đầy sức thuyết phục và đậm nét nhân văn của đời trai thời chiến.

Lịch sử chiến tranh Việt Nam ghi đậm chiến công của những người lính giữ thành Quảng Trị năm 1972, nơi ấy được mệnh danh là “ Cối xay thịt ” thật không ngoa chút nào; Theo thống kê của các tư liệu chiến tranh cho thấy: “…Trong phạm vi diện tích 2.160m2 địch đã tập trung mỗi ngày từ 150-170 lần chiếc máy bay phản lực, 70-90 lần chiếc máy bay B52 , 12-16 lần tầu chiến. Sử dụng 2 sư đoàn lính dù và lính thủy quân lục chiến, 1 liên đoàn biệt động quân, 4 trung đoàn thiết giáp (với 320 xe tăng và xe bọc thép)... Quân địch đã trút xuống Thị xã Quảng Trị gần 330.000 tấn bom đạn các loại tương đương với 7 quả bom nguyên tử mà Đế quốc Mỹ đã ném xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản trong thế chiến thứ 2…”. Bởi vì,  thắng lợi tất yếu về quân sự sẽ có lợi cho cục diện đấu tranh chính trị tại hội nghị 4 bên họp ở Pa Ri (nước Pháp). Vì vậy, Đảng và nhà nước, quân đội và nhân dân ta đã tập trung cao độ lực lượng, vũ khí, quân lương để đối đầu với kẻ thù có tiềm lực kinh tế và quân sự lớn nhất thế giới thời bấy giờ. Với lòng quả cảm của người lính, với sức mạnh chính nghĩa của  cuộc chiến bảo vệ tổ quốc Việt Nam; chúng ta đã giành thắng lợi,  giữ vững được thành cổ Quảng Trị, buộc Đế Quốc Mỹ phải hạ búy ký hiệp định chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Việt Nam và rút quân về nước.

Trong chiến dịch lịch sử đó, mặc dù chiến đấu ở các đơn vị khác nhau,  như  các đơn vị chủ lực, các sư đoàn 304, 308, 312, 320 B, 324, 325 hay các đơn vị bộ đội địa phương như tiểu đoàn 8, tiểu đoàn 3 (K3-Tam Đảo)….Họ đã chiến đấu rất ngoan cường  bảo vệ từng mét đất, đoạn thành trong mưa bom bão đạn của kẻ thù, trong khắc nghiệt của thời tiết miền Trung,  nhất là mùa mưa, khi nước sông Vĩnh Định, sông Thạch Hãn, sông Nhùng dâng cao làm ngập hầu hết các công sự, hầm hào. Thành Quảng Trị như một bãi sình lầy; ở vào tình thế ấy, người lính buộc phải thoát hầm chiến đấu trên mặt đất. lợi dụng vào các vật cản, bờ thành để chống chọi với quân giặc. Mặt khác, thiếu thốn về lương thực, vũ khí, nước sạch khiến cho người lính gặp không ít khó khăn, quân số thương vong và hy sinh quá lớn.  Nhưng vượt trên những khó khăn ấy là lòng quyết tâm vì sự nghiệp bảo vệ từng tất đất thành cổ, chủ quyền thiêng liêng ngàn đời của dân tộc….

Bước ra từ cuộc chiến, người lính còn lại đã trở về từ máu lửa và đạn bom, bằng lòng quả cảm và trách nhiệm đối với đồng đội đã anh dũng hy sinh còn nằm lại nơi thành cổ, dưới đáy sông Thạch Hãn. Họ tâm nguyện một điều là tiếp tục thực hiện ước mơ của mình, làm thêm phần việc dang dở của đồng đội để xây dựng quê hương Phúc Yên ngày càng đổi mới. Họ tình nguyện tham gia vào tổ chức tình nghĩa của người lính, người cựu chiến binh trong “Hội chiến sỹ thành cổ quảng Trị năm 1972” với mục đích chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau xây dựng kinh tế gia đình trong cuộc sống đời thường còn biết bao nhiêu khó khăn, thiếu thốn.

Là người lính Cụ Hồ, họ luôn mang trong mình bản chất thắng không kiêu, bại không nản dù trong bom đạn cũng như giữa đời thường. Với trên 70 hội viên ở địa bàn các phường trung tâm hay các xã lân cận, họ đã phát huy  tâm lực, trở thành nòng cột trong các tổ chức chính trị, xã hội của  thành phố.

Những gương mặt thân quen như đồng chí Vũ Huy Vân (phường Tiền Châu) chiến đấu trong đội hình D1-E141-F312,

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ảnh: Đại hội chiến sỹ thành cổ Quảng Trị năm 1972 tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ II nhiệm kỳ 2019-2023

nguyên là Bí thư thị ủy Phúc Yên, hay Phạm Văn Dũng (phường Trưng Trắc), nguyên là phó chủ tịch UBND thị xã. Đồng chí Lê Danh Nga (phường Hùng Vương) đơn vị  F325, nguyên Chánh án tòa án nhân dân huyện Bình Xuyên , phó viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh Vĩnh Phúc; là đồng chí Lê Hồng Sơn (phường Trưng Nhị) thuộc F 325 nguyên Chủ tịch Liên đoàn lao động Phúc Yên. Còn nữa, đó là đồng chí Tạ Vắn Trạch (phường Trưng Nhị) đơn vị E18, F 325 nguyên giáo viên Học Viện Kỹ thuật quân sự Bộ Quốc phòng đã vượt qua muôn vàn khó khăn của một nạn nhân nhiễm chất độc hóa học để cùng giữ chức Chủ tịch Hội Nan nhân Da cam/Dioxin phường Trưng Nhị,  Chủ tịch Hội chiến sỹ thành cổ quảng Trị thành phố Phúc Yên

 

Ảnh Khu lưu niệm căn  hầm SCH Tiểu đoàn 3 bộ đội tỉnh Quảng Trị (K3-Tam Đảo) tại cổng phía Tây thành cổ.ngày khánh thành, bàn giao.

Mỗi người một công việc, mỗi người một vị thế khác nhau, nhưng họ đã thực hiện được lời hứa trước anh linh đồng đội, bởi họ là anh lính Cụ Hồ, sống có tình, có nghĩa thủy chung sau trước thật đáng trân trọng. Hàng năm, cứ vào dịp tháng 7, họ lại về thăm lại chiến trường xưa nơi thành cổ Quảng Trị và dòng sông Thạch Hãn linh thiêng. Những nén nhang tri ân đồng đội thắp trên tượng đài thành cổ, trước tượng đài

chiến thắng của sư đoàn 325  Được xây dựng trên địa bàn phường An Đôn, thị xã Quảng Trị, hay trước căn hầm Chỉ huy sở của tiển đoàn 3 (K3 –Tam Đảo) nằm kề cổng phía Tây thành cổ, nơi ghi dấu lời thề của cố Tiểu đoàn trưởng Đỗ Văn Mến “ K3 Tam Đảo còn, thành cổ Quảng Trị còn” … càng để cho chúng ta hiểu về một thời hoa lửa của những người con quê hương Phúc Yên trên trận chiến bảo vệ thành cổ Quảng Trị năm ấy.

Người lính đánh thành của chúng tôi là vậy, trong một chuyến về dự lễ cầu siêu và thả hoa đăng tại khu hành lễ trong khuân viên di tích lịch sử thành cổ Quảng Trị có một người lính đã thả cho đồng đội mình hy sinh còn nằm lại dưới dòng sông Thạch Hãn một gói thuốc lào tiến vua (đặc sản của Tiên Lãng, Hải Phòng) kèm theo lời khấn cầu (ảnh dưới) đã để lại cho những người có mặt tại bến vượt Nhan Biều hôm ấy một cảm kích thiêng liêng khó tả. Anh là Tạ Văn Trạch thuộc trung đoàn 18, sư đoàn 325 năm xưa, nay giữ chức Chủ tịch Hội chiến sỹ thành cổ Quảng Trị thành phố Phúc Yên.

 “ Linh hồn đồng đội hãy phù hộ cho đoàn cán bộ chiến sỹ của Hội thành cổ Quảng Trị năm 19872 thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có một chuyến trở lại chiến trường xưa đầy thành ý và viên mãn”.

Phải chăng chỉ có người lính mới hiểu rõ đồng đội của họ cần gì, thiếu gì ?...

 

 

Chúng ta đang bước vào những ngày tháng lịch sử của mùa thu Chúng ta đang bước vào những ngày tháng lịch sử của mùa thu cách mạng. Đón tết Độc lập năm nay, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang nô nức chào đón  kỷ niệm 74 năm cách mạng tháng 8 và quốc khánh 2/9.  50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một áng văn bất hủ mang đậm phong cách của Người Di chúc của Bác Hồ  là chỉ dẫn quý báu, động lực tinh thần vô giá giúp toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta vượt qua khó khăn, tận dụng thời cơ, đối diện thách thức để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa phát triển bền vững.

Đồng hành cùng các sự kiện lịch sử đáng nhớ ấy, Hội chiến sỹ thành cổ Quảng Trị thành phố Phúc Yên tổ chức buổi gặp mặt truyền thống kỷ niệm 47 năm chiến dịch giữ vững thành cổ Quảng Trị đúng vào ngày kết thúc cuộc chiến 16/9/1972. thật là “ Phúc bất trùng lai” thấu nghĩa, đạt tình

81 ngày đêm thành cổ Quảng Trị năm 1972 đã trở thành một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, một dấu ấn không thể phai nhạt của những người con  phúc Yên trên trận tuyến thành cổ Quảng Trị ngày ấy.

 Xin chúc những hội viên của Hội chiến sỹ thành cổ Quảng Trị thành phố Phúc Yên có thêm nguồn lực mới qua cuộc gặp mặt vô cùng ý nghĩa này và mong rằng các anh, những người lính “Bộ đội Cụ Hồ” sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng quê hương ngày một tươi đẹp và giàu có như Bác Hồ đã từng căn dặn Đảng bộ và nhân dân khi Người về thăm Phúc Yên.

Nguyễn Viết Cư

CCB. Phường Trưng Nhị - Hội chiến sỹ TCQT thành phố Phúc Yên

 

Ngày đăng: 18/09/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*