Tin Văn hóa xã hội

Rộn ràng Tết Trung thu

Tết Trung thu luôn là một ngày lễ đặc biệt với thiếu nhi, gắn với không khí vui tươi của rước đèn, phá cỗ, trông trăng. Hằng năm, thành phố Phúc Yên đều quan tâm chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để mọi trẻ em trên địa bàn có một đêm hội trăng rằm ý nghĩa, an toàn.

Trung thu cùng với màn múa lân sôi động

Tết Trung thu ở Phúc Yên được chuẩn bị chu đáo bằng những sự quan tâm, tình yêu thương dành cho trẻ em. Hằng năm, UBND thành phố đều ban hành kế hoạch chỉ đạo công tác phối hợp tham gia của tất cả các phòng, ban chuyên môn, các xã, phường; trong đó, huy động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, để các em đều được đón Tết Trung thu vui tươi, đầm ấm. Các hoạt động chính là: Thành phố tổ chức đoàn do các đồng chí lãnh đạo thành phố làm trưởng đoàn đến thăm, tặng quà, chung vui với trẻ em tại “Đêm hội trăng rằm” ở các xã, phường trên địa bàn thành phố; Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức  thanh, kiểm tra công tác đảm bảo VSATTP đối với các sản phẩm phục vụ tết trung thu như bánh kẹo, hoa quả; chỉ đạo lực lượng chức năng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông…để nhân dân vui tết trung thu an toàn, lành mạnh. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn cũng tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, văn hóa, văn nghệ  vui Trung thu cùng các em thiếu niên nhi đồng.

 

Lãnh đạo thành phố tặng quà cho các em thiếu niên nhi đồng

Trong dịp này, dạo quanh các tuyến phố có thể thấy không khí trung thu đã rất rộn ràng. Lượng khách hàng mua sắm trong những ngày gần đây tại các cửa hàng đã tăng lên. Dòng người hối hả, tưng bừng hòa vào tiếng trống ngày hội rộn rã trên các tuyến đường làm náo nức không chỉ với các em nhỏ, mà ngay cả những người lớn tuổi cũng hân hoan trong không gian lễ hội truyền thống của dân tộc. Đặc biệt, vào buổi tối, tại khu vực trung tâm của thành phố như Khu vực Quảng trường 31/10, ngày thường vốn là nơi tập trung, vui chơi của nhân dân, trong những ngày này thực sự trở thành trung tâm của lễ hội. Những dòng người từ khắp các nẻo đường đổ về cùng chiêm ngưỡng những màn múa lân vui nhộn.

 

Dòng người tấp nập vui đón trung thu

Theo phong tục người Việt, Tết Trung thu, ông bà, bố mẹ thường bày mâm cỗ gồm bánh kẹo, hoa quả cho các con, mua và làm lồng đèn để các con rước đèn. Vào đêm ngày hội, trẻ con phá cỗ, rước đèn, người lớn uống trà, ngắm trăng. Đây là dịp cả nhà cùng đoàn tụ, quay quần bên nhau, kể cho nhau nghe về ý nghĩa của ngày lễ truyền thống, để con cái hiểu được sự chăm sóc, quý mến của ông bà, cha mẹ đối với con, từ đó có ý thức vươn lên học hành tiến bộ. Chính vì ý nghĩa này mà dù giàu hay nghèo mỗi gia đình đều cố gắng tổ chức Tết Trung thu thật tươm tất cho con trẻ.

Một mùa Trung thu tưng bừng, rộn ràng, đậm chất cổ truyền nữa lại về, chúc các em thiếu nhi thành phố Phúc Yên đón tết Trung Thu cùng gia đình hạnh phúc, an lành./.

Lan Phương

 

Ngày đăng: 13/09/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*