Nếp sống văn minh đô thị

Phúc Yên phát triển hạ tầng đô thị theo hướng hiện đại

Là một thành phố trẻ, thời gian qua, thành phố Phúc Yên tập trung phát triển hạ tầng đô thị theo hướng hiện đại, văn minh, từ đó, thu hút được nhiều doanh nghiệp đến đầu tư, tạo đà cho Phúc Yên bứt phá ngoạn mục trong phát triển kinh tế - xã hội.

 

Công ty ô tô Toyota Việt Nam là một trong những doanh nghiệp đầu tư thành công trên địa bàn thành phố Phúc Yên.(Trong ảnh: Sơn vỏ xe ô tô)

Theo Quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Chính phủ phê duyệt, Phúc Yên được xác định là vùng kinh tế trọng điểm, là hạt nhân đô thị của thành phố Vĩnh Phúc trong tương lai - một trong những trọng điểm về du lịch, dịch vụ, giáo dục - đào tạo của tỉnh.

Để hoàn thành mục tiêu đó, Thành ủy, UBND thành phố Phúc Yên chỉ đạo phát triển hạ tầng đô thị, qua đó, không gian đô thị từng bước được mở rộng, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đô thị được đầu tư đồng bộ. Các tuyến đường giao thông huyết mạch đang xây dựng và hoàn thiện, kết nối đi các khu công nghiệp lớn của tỉnh, góp phần tạo nên bộ mặt mới cho thành phố Phúc Yên như: Đường tránh Xuân Hòa giai đoạn 1; đường Nguyễn Văn Cừ đoạn từ ĐT 301 đến khu du lịch sinh thái Thung Lũng Thanh Xuân (giai đoạn 1)... Đặc biệt, Phúc Yên có lợi thế về hệ thống giao thông như: Quốc lộ 2, Quốc lộ 23, đường xuyên Á Hà Nội - Lào Cai; đường sắt Hà Nội - Lào Cai đi qua, giáp cảng hàng không quốc tế Nội Bài...

Nhờ vậy, trong những năm qua, Phúc Yên thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn, trong đó có các doanh nghiệp lớn như: Công ty ô tô Toyota Việt Nam, Honda Việt Nam, Toyota Boshoku Hà Nội... tạo điều kiện cho Phúc Yên trở thành trung tâm công nghiệp lớn của vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc.

Đáng chú ý, Phúc Yên còn thu hút được nhiều dự án bất động sản lớn như: Dự án bất động sản TMS Grand City Phúc Yên có quy mô hơn 18 ha, tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần TMS (TMS Group) làm chủ đầu tư. Ở Phúc Yên có nhiều khu đô thị mới, khu du lịch - nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại được hình thành như: Khu đô thị Đồng Sơn, Xuân Hòa, Hùng Vương; trung tâm thương mại Đồng Sơn; Khu du lịch sinh thái Flamingo Đại Lải Resort, Đảo Ngọc, Pradise Đại Lải Resort... hấp dẫn du khách.

Có được kết quả đó, Đảng bộ, chính quyền thành phố Phúc Yên luôn xác định rõ phát triển kinh tế tập trung vào lĩnh vực công nghiệp - dịch vụ, du lịch, trong đó, đặc biệt ưu tiên thu hút đầu tư và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư phát triển. Đến nay,

thành phố Phúc Yên có hơn 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào địa bàn. 6 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng đạt hơn 39.500 tỷ đồng, trong đó, khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt hơn 37.800 tỷ đồng.

Đồng chí Lê Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phúc Yên cho biết: Nhằm thu hút đầu tư, thành phố tập trung phần lớn nguồn vốn cho xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, trong đó, ưu tiên thực hiện các dự án nâng cao hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và môi trường đô thị, nhằm từng bước cải thiện môi trường sống của người dân. Bên cạnh đó, thành phố chú trọng công tác GPMB đảm bảo nhanh nhất, gọn nhất để tập trung cho phát triển các khu công nghiệp, đô thị, du lịch và dịch vụ; quan tâm đến môi trường cảnh quan thành phố như cải tạo, nâng cấp vườn hoa, cây xanh, vỉa hè... Thành phố sẽ có những chính sách ưu tiên cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư lớn có chiến lược, có tiềm lực kinh tế, có uy tín. Tạo môi trường đầu tư lành mạnh, hấp dẫn các nhà đầu tư vào địa bàn.

Thành phố trẻ Phúc Yên hôm nay đang tiếp tục chuyển mình, phấn đấu trở thành đô thị văn minh, hiện đại, có công nghiệp phát triển, có các trung tâm dịch vụ, du lịch, vui chơi giải trí đạt chất lượng cao, đã và đang thu hút du khách, doanh nghiệp trong nước và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng, đầu tư vào địa bàn.

Bài, ảnh Ngọc Thắng

Nguồn (Báo VP)

Ngày đăng: 03/09/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*