An ninh quốc phòng

Tòa án nhân dân thành phố Phúc Yên nâng cao chất lượng công tác xét xử và giải quyết các vụ án

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh với ngành Tòa án nhân dân “Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư”, Tòa án nhân dân thành phố Phúc Yên không ngừng nâng cao chất lượng xét xử và giải quyết các vụ án, góp phần tích cực vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Phúc Yên là một trong hai đô thị lớn của tỉnh Vĩnh Phúc. Kinh tế, xã hội của thành phố ngày càng phát triển, kéo theo số lượng các vụ, việc cần giải quyết hàng năm ngày càng tăng. Trung bình mỗi năm, Tòa án nhân dân thành phố Phúc Yên thụ lý, giải quyết gần 500 vụ việc các loại, đặc biệt là các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, án hành chính, kinh tế, lao động, chiếm tỷ lệ tới 2/3 số lượng án phải giải quyết nên đòi hỏi đội ngũ cán bộ, thẩm phán của Tòa luôn luôn phải nỗ lực, dành nhiều thời gian, công sức mới hoàn thành được chỉ tiêu ngành giao. Tòa đã vận dụng phương châm kiên trì, thuyết phục, giải thích cho đương sự hiểu rõ những quy định của pháp luật về những vấn đề đương sự đang có tranh chấp, mâu thuẫn; đồng thời kêu gọi tinh thần tương thân tương ái, tạo điều kiện cho các đương sự thương lượng, hòa giải. Chính vì vậy, phần lớn các đương sự đã tự nguyện rút đơn và thỏa thuận được với nhau về tranh chấp, đảm bảo sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân.

Bên cạnh các vụ việc dân sự, Tòa án nhân dân thành phố Phúc Yên không ngừng nâng cao chất lượng xét xử và giải quyết các vụ án hình sự, góp phần tích cực vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Theo đánh giá của lực lượng chức năng, tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn thành phố những năm gần đây cho thấy, án hình sự có diễn biến phức tạp, chủ yếu là các tội danh như: trộm cắp tài sản, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép các chất ma túy, cố ý gây thương tích… Để nâng cao chất lượng xét xử các loại án, TAND thành phố luôn bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong xét xử các vụ án hình sự, Tòa án đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan nhằm nâng cao chất lượng truy tố, xét xử nghiêm minh, bảo đảm tính răn đe và phòng chống tội phạm. Chỉ tính riêng trong 6 tháng năm 2019, Tòa án nhân dân thành phố đã giải quyết, xét xử 37/47 vụ án hình sự, đạt tỷ lệ 82%. Các vụ án được Tòa xét xử bảo đảm đúng khung tội phạm và thời gian luật định. Chất lượng xét xử, tranh tụng tại phiên tòa ngày càng được hoàn thiện. Trách nhiệm của các ngành trong khối được nâng lên rõ rệt trong khâu điều tra, truy tố và xét xử. Do vậy, công tác xét xử luôn bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm và án quá hạn luật định. Việc tổ chức phiên tòa xét xử các vụ án hình sự tiếp tục được đổi mới, bảo đảm tính uy nghiêm của phiên tòa, tính công bằng, dân chủ, công khai và minh bạch của pháp luật. Bên cạnh đó, cũng tạo điều kiện để bảo đảm cho những người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ hợp pháp của họ. Các phán quyết của Tòa đều dựa trên kết quả tranh tụng công khai tại phiên tòa, cũng như những người có quyền lợi liên quan. Do vậy, chất lượng xét xử các vụ án hình sự đã được nâng cao.

Từ thực tiễn công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án của Tòa án nhân dân thành phố trong thời gian qua cho thấy tình hình tội phạm, các tranh chấp dân sự còn nhiều diễn biến phức tạp. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ gắn với việc thực hiện cải cách tư pháp, thời gian tới, Tòa án nhân dân thành phố Phúc yên đề ra nhiệm vụ : xét xử các vụ án hình sự bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm; tập trung làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự và tăng cường đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính; đẩy nhanh tiến độ giải quyết, xét xử các loại vụ án, đảm bảo các vụ việc được giải quyết trong thời hạn pháp luật quy định; nâng cao chất lượng bản án, quyết định của Tòa án, theo yêu cầu đúng pháp luật, chặt chẽ, rõ ràng, khả thi; tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ thẩm phán, thư ký, hội thẩm nhân dân, để nâng cao chất lượng xét xử, đáp ứng tốt yêu cầu về công tác cải cách tư pháp trong tình hình mới.

Lan Phương

Ngày đăng: 23/08/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*