Tin Văn hóa xã hội

Đức Cung hoàn thành xây dựng rãnh nước thải

Sau hơn 2 tháng triển khai, thôn Đức Cung, xã Cao Minh (Phúc Yên) đã hoàn thành việc xây dựng, cải tạo hơn 2.000m rãnh thoát nước . Đây là mô hình điểm để xã Cao Minh triển khai nhân rộng ra các thôn khác, nhất là kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận, ủng hộ chủ trương chung.

 

Để có mặt đường đẹp, rộng vào xóm Khiêu và thuận lợi cho việc xây dựng cống, rãnh nước thải, gia đình ông Nguyễn Tiến Thắng, xã Cao Minh (Phúc Yên)

ngoài đóng góp tiền đã tình nguyện hiến 5m2 đất thổ cư

Là người trực tiếp đi tuyên truyền, vận động bà con trong xóm ủng hộ chủ trương xây rãnh thoát nước, ông Trần Đức Lin, trưởng xóm cho biết: Hệ thống đường giao thông của thôn Đức Cung là đường đất đỏ, mưa thì lầy lội, nắng thì bụi, chưa kể nước thải sinh hoạt chảy tràn ra đường rất mất vệ sinh. Vì vậy, khi được cán bộ thôn và những người có uy tín vận động, gần 100 hộ dân xóm Khiêu đều cũng vui vẻ, sẵn sàng đóng góp công sức và tiền của để làm đường ngõ sạch, đẹp.

Không chỉ đóng góp kinh phí, nhiều hộ còn tự nguyện tháo dỡ tường rào, hiến đất để xây rãnh thoát nước, điển hình như hộ ông Nguyễn Lê Bệ đã hiến hơn 25m2 đất và tháo dỡ tường rào; ông Nguyễn Văn Định hiến 3m2 đất vườn; ông Nguyễn Tiến Thắng, hiến 5m2 đất thổ cư để tạo điều kiện cho việc xây dựng.

Ông Thắng chia sẻ: “Từ trước đến nay, môi trường sống trong thôn rất ô nhiễm. Khi biết thôn Đức Cung và xóm Khiêu triển khai chủ trương xây dựng rãnh thoát nước, chúng tôi rất phấn khởi và đồng thuận tham gia đóng góp công sức, tiền của cùng tập thể xây rãnh để làng, xã ngày một sạch, đẹp hơn”.

Ông Nguyễn Văn Liệu, Trưởng thôn Đức Cung cho biết: Do hệ thống thoát nước thải sinh hoạt của thôn được xây dựng từ trước năm 2000, trong khi xã chưa có hệ thống thu gom nước thải tập trung, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu dân cư ngày càng gia tăng. Những năm gần đây, tốc độ xây dựng nhà ở của người dân ngàycàng tăng, vật liệu xây dựng rơi vãi nên các rãnh thoát nước thải bị tắc, nhiều điểm bị xuống cấp, nước thải chảy tràn ra đường ảnh hưởng đến cả thôn. Khi nhận được chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền lấy thôn Đức Cung làm điểm mô hình, chúng tôi rất mừng vì môi trường sẽ được cải thiện, nhưng cũng lo vì thôn Đức Cung có số dân đông với hơn 600 hộ, hơn 2.000 nhân khẩu nên việc tuyên truyền, vận động để các hộ đồng tình ủng hộ là điều không đơn giản. Nhưng với quyết tâm vào cuộc, cán bộ, đảng viên và các đoàn thể trong thôn đã phân công trách nhiệm, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, kết quả 100% hộ hưởng ứng, đồng tình đóng góp từ 5 - 7 triệu đồng, có hộ đóng góp 12 triệu đồng để xây dựng.

Theo ông Liệu, kinh nghiệm để có được thành công, trước hết lãnh đạo thôn Đức Cung đã bám sát nhiệm vụ mà Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã họp bàn, thống nhất với các tổ chức, đoàn thể về nội dung và có sự phân công nhiệm vụ cụ thể đối với từng tổ chức. Với vai trò nòng cốt, Ủy ban MTTQ xã chỉ đạo Ban công tác Mặt trận thôn tổ chức tuyên truyền, vận động để đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân hiểu rõ ý nghĩa của việc xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải ở khu dân cư. Từ đó, tạo sự đồng thuận trong nhân dân , vận động các hộ gia đình đóng góp kinh phí, ngày công, hiến đất để xây dựng, cải tạo hệ thống rãnh thoát nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường trong thôn.

Đánh giá về kết quả đạt được của Đức Cung, đồng chí Nguyễn Văn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Cao Minh cho biết: Đức Cung là thôn được xã chọn làm điểm việc xây dựng hệ thống rãnh thoát nước thải. Xác định việc xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải là thiết thực góp phần xây dựng thôn, xóm sạch đẹp, vì vậy, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Cao Minh đã tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến từng hộ dân, thông qua các cuộc họp chi bộ, hệ thống loa truyền thanh ở khu dân cư… Do điều kiện kinh tế của các hộ dân trong thôn không đồng đều, nên chính quyền xã còn chỉ đạo các đoàn thể đi vận động trực tiếp để người dân hiểu rõ lợi ích khi tham gia vào đóng góp xây dựng hệ thống rãnh thoát nước thải. Đồng thời, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo, tạo điều kiện để địa phương thực hiện xã hội hóa, tạo cơ chế để các doanh nghiệp ủng hộ… nên đã nhận được sự đồng thuận, khơi dậy được sức dân.

Được biết, sau khi làm điểm thành công tại thôn Đức Cung, xã Cao Minh sẽ rút kinh nghiệm, triển khai tới các thôn khác. Do hiện nay, các tuyến đường trong xã chủ yếu là đường đất, điểm làm mới, nên chính quyền xã chỉ đạo các ngành, đoàn thể tiếp tục tuyên truyền, vận động tạo sự đồng lòng, đoàn kết trong nhân dân nhằm xây dựng hệ thống rãnh thoát nước thải, cải tạo lại mặt đường, ngõ một cách đồng bộ và quyết tâm hoàn thành tiêu chí thôn dân cư kiểu mẫu.

Bài, ảnh Hoàng Hà

Nguồn (Báo VP)

Ngày đăng: 21/08/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*